Ngoại Trưởng Rex Tillerson bảo vệ thành quả của ngành ngoại giao Hoa Kỳ

Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã lên tiếng bảo vệ cho các thành quả ngoại giao của Hoa Kỳ, một năm sau khi ông nhận chức Ngoại Trưởng Mỹ, như chuyện gây sức ép lên Bắc Hàn, cuộc chiến chống IS và ủng hộ Ukraine trước sự gây hấn từ Nga.

Trong bài xã luận có tựa là ‘Tôi Tự Hào về Ngành Ngoại Giao của Chúng Ta’ đăng tải trên báo New York Times, ông Tillerson cho là ‘dân chúng Hoa Kỳ nên cảm thấy được khích lệ vì những tiến bộ trong việc mưu tìm hòa bình thế giới và sự ổn định’.

Ngoại Trưởng Tillerson còn cho hay sự cải tổ của Bộ Ngoại Giao Mỹ cho phép các nhà ngoại giao hoạt động một cách chuyên nghiệp và có nhiều thời gian hơn nhằm giải quyết các vấn nạn của thế giới. Ông viết: “Dù có những thách đố, tôi vẫn lạc quan về khả năng của ngành ngoại giao nhằm giải quyết các xung đột và bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ”

Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Photo Credit: Bloomberg

Ông Tillerson cho hay đối với Trung Quốc, sức ép từ Washington không ngừng gia tăng về vụ Bắc Hàn, ngoài ra chính phủ Mỹ không hề lơ là trong các vấn đề mậu dịch bất bình đẳng với Bắc Kinh, chuyện sở hữu trí tuệ và hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông cũng đề cập tới Nga, nhất là về chuyện xung đột ở Ukraine và Syria, còn đối với Iran thì ông cho hay ‘thỏa thuận nguyên tử ký kết trước đây với Tehran đã không còn là trọng tâm, Mỹ vẫn chú ý xây dựng liên minh ở Trung Đông nhằm chống lại sự đe dọa của Iran’

Các quan sát viên nhận thấy Ngoại Trưởng Tillerson có một năm làm việc ‘rất khó khăn’, đôi lúc ông có những ý kiến khác với TT Trump về các vấn đề như Bắc Hàn hay Qatar, đồng thời ông phải hứng chịu nhiều chỉ trích của cộng đồng ngoại giao Hoa kỳ vì ông vẫn chưa bổ nhiệm các chức vụ quan trọng trong Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Vào đầu tháng 12, TT Trump bác bỏ tin đồn đoán là ông sắp thay thế Ngoại Trưởng Tillerson và gọi đây là ‘tin giả’, TT Trump xác nhận là ‘dù có một chút không đồng thuận, chúng tôi vẫn làm việc hữu hiệu với nhau’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus