Ngoại Trưởng Mỹ: Thay đổi khí hậu không quan trọng, con người thích nghi được

Photo Credit: Getty Image

CNN – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bác bỏ lập luận cho là khí hậu toàn cầu thay đổi là một khuynh hướng dài lâu và cho là xã hội loài người có thể thích nghi với chuyện này.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Post hôm cuối tuần, ông Pompeo cho hay: “Khí hậu đã và đang thay đổi từ lâu, nó luôn luôn thay đổi mà”

Ngoại Trưởng Pompeo không bao giờ nhắc tới vai trò của con người như là tác nhân hàng đầu đã làm thay đổi tình trạng khí hậu như hiện nay.

Ông nói như sau: ‘Các xã hội con người tái cấu trúc lại, chúng ta di dân đến các nơi khác nhau, chúng ta triển khai kỹ thuật, tôi tin chắc là nhân loại sẽ làm chuyện cần thiết khi khí hậu thay đổi”

Pompeo cho là không chỉ có kỹ thuật mới là giải pháp đối phó duy nhất, ông nhắc đến Hòa Lan, vốn có một phần lãnh thổ nằm dưới mực nước biển, như là một thí dụ cho thấy con người biết thich nghi ra sao.

Những nhận định khá kỳ lạ của ông Pompeo không phải là lần đầu tiên ông đưa ra về khí hậu thay đổi. Vào tháng 5, ông từng ca tụng việc tan băng ở Bắc Cực là cơ hội ‘cho phát triển kinh tế và giao thương bằng hải lộ’

Nhưng giới tình báo Hoa Kỳ lại đưa ra cảnh báo về các mối nguy do thay đổi khí hậu mang lại, kể cả ‘đe dọa cho sức khỏe dân chúng, di dân rầm rộ, tự do tôn giáo bị xâm phạm và môi trường xuống dốc trầm trọng, gây ra bất ổn lớn lao cho xã hội nói chung’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus