Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo ‘thận trọng khi làm ăn với Trung Quốc’

Phtooo Credit: reuters

WASHINGTON (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi các thống đốc của các tiểu bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ vào thứ Bảy “thận trọng” khi  kinh doanh với Trung Quốc

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Thống đốc Quốc gia tại Washington Pompeo cho biết Trung Quốc đang theo đuổi chính sách khai thác các quyền tự do của Mỹ để “giành lợi thế so với chúng ta ở cấp liên bang, bang và cấp địa phương”.

“Khi nói đến việc kinh doanh, tôi yêu cầu các thống đốc áp dụng thận trọng. Như lời cố tổng thống Reagan, khi có người tiếp cận để giới thiệu hoặc kết nối với một thỏa thuận làm ăn, hãy ‘tin tưởng nhưng phải xác minh’ , ông Pompeo  nói với các thống đốc đại diện cho 55 tiểu bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông Pompeo, trong cảnh báo mới nhất về những gì ông coi là ý định của Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng cạnh tranh với Trung Quốc không chỉ là vấn đề liên bang.

“Điều đó xảy ra ở các bang của bạn, với hậu quả cho chính sách đối ngoại của chúng tôi và cho các công dân cư trú tại các bang của bạn … và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các chức năng an ninh quốc gia quan trọng của nước Mỹ”, ông nói.

Ông Pompeo nói rằng cách tiếp cận của Trung Quốc có tổ chức và có phương pháp, nói thêm, “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu hầu hết các bạn trong đây không được Đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp vận động.”

Bắc Kinh đã lên án các bình luận của ông Pompeo nhắm vào Đảng Cộng sản cầm quyền là các cuộc tấn công tàn độc và cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm bôi nhọ Trung Quốc hoặc cản trở sự tăng trưởng của họ đều thất bại.

Ông Pompeo hôm thứ Bảy cho biết các tổ chức hữu nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được thành lập để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc tại “Richmond; Minneapolis; Portland; Jupiter, Florida và nhiều thành phố khác.” 

Cảnh báo được ông Pompeo đưa ra sau khi các công tố viên Mỹ hồi tháng trước buộc tội Charles Lieber, trưởng Khoa Hóa – Sinh Đại học Harvard, khai man về việc tham gia một chương trình của Trung Quốc nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gần đây nỗ lực hạ nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài, song giới quan sát nhận định ngay cả khi đạt được thoả thuận, cạnh tranh giữa hai nước vẫn sẽ xảy ra “thường xuyên và quyết liệt”. Ông Pompeo là nhà phê bình đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề từ nhân quyền đến việc thúc đẩy sự thống trị của họ trong viễn thông thế hệ tiếp theo Công nghệ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus