Ngoài tiền bịt miệng, Biện lý Manhattan điều tra hành vi hình sự Trump Organization 

(USA Today) – Theo Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance, cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump không chỉ tập trung vào những khoản chi trả bịt miệng cho những người phụ nữ cáo buộc có quan hệ tình ái với ông trùm bất động sản. 

Trong phạm vi cuộc chiến để có được hồ sơ 8 năm khai thuế cá nhân và kinh doanh của ông Trump, công tố viên khẳng định trong hồ sơ tòa hôm thứ Hai rằng, trát đòi đại bồi thẩm đoàn của họ được tống ra khi Trump Organization là trung tâm của “những cáo buộc hoạt động hình sự … từ cách đây một thập niên.” 

Ban cố vấn pháp lý của ông Trump từ lâu tìm dẹp bỏ trát đòi công ty kế toán của Tổng thống, Mazars USA với lập luận, yêu cầu quá rộng đối với một cuộc điều tra chỉ tập trung vào những khoản thanh toán cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal – hai phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ông Trump nhiều năm trước đây. 

Theo các công tố viên, lập luận trên dựa vào “tiền đề sai lầm rằng cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn chỉ hạn chế trong những khoản tiền bịt miệng.” 

“Trước những tường trình công khai về hành vi hình sự sâu rộng và kéo dài tại Trump Organization, không có gì không phù hợp về trát đòi Mazars được ban hành có dính líu tới một cuộc điều tra tài chánh phức tạp,” hồ sơ đệ lên toà ghi. 

Cuộc chiến về hồ sơ khai thuế và hồ sơ tài chánh của ông Trump trở nên căng thẳng sau khi Tối cao Pháp viện vào tháng trước phán quyết, Tổng thống không được miễn tố từ một cuộc điều tra hình sự. Quyết định này dọn đường cho Vance tiếp tục nỗ lực có được tài liệu mà ông Trump vẫn giấu giếm lâu nay. 

Tuyên bố được hoàn toàn miễn trừ của Tổng thống đối mặt với hoài nghi từ nhiều thẩm phán tại phiên tranh cãi diễn ra hồi tháng 5, với Chánh thẩm John Roberts lưu ý, Tối cao Pháp viện  trước đây đã cho phép một cựu nhân viên kiện cựu Tổng thống Bill Clinton. 

Luật sư Jay Sekulow lý luận, việc cho phép công tố viên Manhattan có được hồ sơ  tài chánh của Tổng thống sẽ cho phép khoảng 2.300 biện lý trên khắp quốc gia, mà hầu hết trong số này được dân bầu, có thể nhắm mục  tiêu vào đương kim tổng thống vì mục đích chính trị. Luật sư trưởng của Văn phòng Biện lý Manhattan, ông Carey Dunne phản đối tranh cãi này với lưu ý, đối tượng của cuộc điều tra – Trump Organization – ở thành phố New York. 

Kể từ sau phán quyết của Tối cao Pháp viện, cuộc chiến hồ sơ khai thuế quay trở lại toà liên bang tại New York, nơi các luật sư đại diện Tổng thống đệ khiếu nại mới, cho rằng, yêu cầu mang ý đồ xấu. 

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus