Sunday, March 26, 2023
spot_img

Dân biểu George Santos xin rút khỏi vị trí trong Hạ viện chờ điều tra

Dân biểu George Santos đang đối diện với cuộc điều tra về tài chính cá nhân cũng như chịu áp lực lớn từ dư luận sau khi nói dối về lý lịch của bản thân khi tranh cử.

Dân biểu George Santos của bang New York hôm 31/1 cho biết ông sẽ tạm rút khỏi các ủy ban đang tham gia tại Hạ viện Mỹ để toàn tâm phục vụ cử tri mà “không có sự xao nhãng”, Al Jazeera đưa tin.

Ông Santos, người đại diện một khu vực bầu cử tại bang New York bao gồm vùng Long Island, thừa nhận ông đưa ra quyết định này sau khi lắng nghe lời tư vấn từ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

“Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Hạ viện McCarthy vì đã gặp gỡ và cho phép tôi có thời gian cần thiết để ‘rửa sạch’ thanh danh trước khi trở lại với công việc tại các ủy ban ở Hạ viện”, Dân biểu Santos tuyên bố.

“Tôi vẫn toàn tâm làm việc vì lợi ích của người dân Mỹ và cử tri tại khu vực bầu cử thứ 3 của bang New York mà tôi đại diện”, nhà lập pháp đảng Cộng hòa bổ sung.

Chủ tịch Hạ viện McCarthy hôm 31/1 cho biết Dân biểu Santos đã “đưa ra quyết định hợp lý” và cam kết sẽ phục chức cho vị chính trị gia này sau khi ông “trả lời đầy đủ những câu hỏi còn tồn đọng về tư cách đạo đức của bản thân”.

Santos đang đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra, bao gồm những nghi vấn về cách ông tài trợ cho chiến dịch tranh cử vào Hạ viện. Tuy tự miêu tả bản thân là nhà kinh doanh, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về cách vị hạ nghị sĩ từ bang New York tích lũy khối tài sản cá nhân.

Trong chiến dịch tranh cử vào Quốc hội đầu tiên hồi năm 2020, Santos cho biết ông có thu nhập 55.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, trong bản kê khai tài chính vào năm 2022, vị hạ nghị sĩ này cho biết thu nhập hàng năm của ông là 755.000 USD, đồng thời có khoản tiết kiệm lên tới một triệu USD. Ông Santos cũng nói mình có một căn hộ tại Brazil với trị giá một triệu USD.

Ngoài những vấn đề về tài chính cá nhân, Hạ nghị sĩ Santos còn thừa nhận nói dối mình có gốc Do Thái. Vị chính trị gia này thừa nhận đã nói dối về việc tốt nghiệp đại học và đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm rằng ông từng làm việc cho Citigroup hay Goldman Sachs.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT