Nghị quyết luận tội ông Trump của dân biểu Dân chủ bị thất bại

Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm nay đã phản đối nỗ lực đòi luận tội Tổng thống Donald Trump

Washington (The Hill) – Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm nay đã phản đối nỗ lực đòi luận tội Tổng thống Donald Trump của Dân biểu Dân chủ Al Green từ tiểu bang Texas. 

Với tỉ lệ phiếu áp đảo 364-58, các nhà lập pháp đã lên tiếng về nghị quyết luận tội tổng thống của ông Green. Dân chủ cũng bị chia rẽ về vấn đề này, nhiều trong số các vị Dân biểu Dân chủ, trong đó có cả một số vị lãnh đạo, cho rằng hành động của ông Green hấp tấp, vội vã.

Các điều khoản luận tội của vị Dân biểu Texas không cáo buộc ông Trump cụ thể đã phạm tội gì, thay vào đó ông Green lập luận rằng, ông Trump đã “đem tai tiếng, khinh thường, hổ thẹn và nhục nhã vào nhiệm kỳ tổng thống,” và “gieo rắc bất hoà, gây chia rẽ người dân Hoa Kỳ.”

Các điều khoản luận tội đã trích dẫn một loạt những việc làm của Tổng thống làm căn cứ cho những khẳng định trên, như phản ứng của ông Trump đối với vụ bạo lực giữa lực lượng da trắng thượng tôn với những người biểu tình phản đối xảy ra tại Charlottesville, tiểu bang Virginia; Đăng lại đoạn băng chống Hồi giáo từ lãnh đạo tổ chức cực hữu Britain First ở Anh; Chỉ trích các cầu thủ NFL quỳ gối khi chào cờ nhằm phản đối bất bình đẳng trong xã hội, phân biệt đối xử nạn nhân bão lục Puerto Rico; Công kích mang tính cá nhân chống lại Dân biểu Frederica Wison (Florida) – thành viên Congressional Black Caucus giống như ông Green.

Lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đã rất rõ ràng từ đầu là sẽ không ủng hộ luận tội Tổng thống vào lúc này với lý do cuộc điều tra liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với chính phủ Nga trong việc gây ảnh hưởng đến tranh cử Mỹ 2016 hay không vẫn đang diễn ra. Lãnh tụ và Phó lãnh tụ phe Thiểu số tại Hạ viện – bà Nancy Pelosi (California) và ông Steny Hoyer (Maryland) đã bỏ phiếu hoãn nghị quyết này. Trong thông báo, cả hai cho rằng, có những câu hỏi hợp pháp về sự thích hợp đảm đương vị trí tổng thống của ông Trump nhưng cần chờ kết quả điều tra từ các uỷ ban quốc hội và FBI.

“Hiện tại, các uỷ ban Quốc hội vẫn tiếp tục điều tra sâu vào những hành động trước và sau khi nhậm chức của Tổng thống. Bên cạnh đó, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cũng đang diễn ra, và tất cả đều nên được phép tiếp tục. Bây giờ chưa phải là thời điểm để xem xét các điều khoản luận tội,” thông báo ghi.

Lãnh đạo Dân chủ không gây áp lực lên các thành viên phải bỏ phiếu dự luật của ông Green như thế nào.

Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm nay đã phản đối nỗ lực đòi luận tội Tổng thống Donald Trump. Photo Credit: The Hill

Dân biểu Green thừa nhận, nỗ lực bỏ phiếu luận tội của ông đối mặt với sự phản đối từ đồng nghiệp Dân chủ, nhưng sau khi suy tính hàng tháng trời, ông vẫn tin Quốc hội cần phải bàn xem thử Tổng thống có thích hợp với vị trí hay không.

Green không phải là nhà lập pháp Dân chủ đầu tiên muốn luận tội ông Trump. Dân biểu California Brad Sherman hồi tháng 7 cũng từng đưa ra một điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump cản trở công lý khi sa thải cựu Giám đốc FBI. Hay tháng trước, một nhóm sáu

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Dân biểu Green, Steve Cohen (Tenn.), Luis Gutiérrez (Ill.), Marcia Fudge (Ohio), John Yarmuth (Ky.) và Adriano Espaillat (N.Y.) cũng trình các điều khoản luận tội tố cáo ông Trump cản trở công lý bằng cách sa thải ông Comey, vi phạm điều khoản Thù lao cấm viên chức chính phủ nhận quà cáp từ các chính phủ mà chưa có sự cho phép từ Quốc hội, và xem thường toà án và truyền thông.

Hương Giang (The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus