Nghi can thảm sát El Paso khai, mục tiêu của y là người Mễ 

Photo Credit: Mario Tama/Getty Images

EL PASO (Washington Post) — Khi đầu hàng cảnh sát vào hôm 3 tháng 8, nghi can nổ súng sát hại 22 người tại Walmart ở El Paso thú nhận đã ra tay thảm sát, và mục tiêu của anh ta là “người Mễ.”

Cảnh sát ứng phó đến hiện trường vào hôm thứ 7 tuần trước nhìn thấy một chiếc xe đậu trên làn rẽ trái tại một ngã tư cách Walmart khoảng nửa dặm, trên con đường ngăn cách giữa khu thương mại và dân cư, chứng thư bắt giữ cho hay. Vào lúc đó, lực lượng thực thi công lực nhìn thấy một người đàn ông bước ra khỏi xe, hai tay đưa lên cao. Y bảo họ, “Tôi là kẻ nổ súng,” thám tử Adrian Garcia ghi trong chứng thư được đệ lên toà vào hôm Chủ nhật. Kẻ này chính là Patrick Crusius 21 tuổi hiện đang đối diện với cáo buộc sát nhân. Hiện chưa rõ anh ta đang trên đường lái đi đâu, mặc dù nhà chức trách cho rằng y không rành đường xá và bị lạc khi đến nơi. 

Nhà chức trách tin Crusius là tác giả của một tuyên bố đăng trên mạng trực tuyến không lâu trước khi vụ tấn công xảy ra, trong đó chỉ trích “người Hispanic xâm lược Texas.” Liệt vụ thảm sát vào khủng bố nội địa,  nhà chức trách liên bang đang cân nhắc bổ sung những cáo buộc tội thù ghét vào hồ sơ. 

Tên Crusius ở trong tù kể từ khi đầu hàng, y hợp tác và trả lời mọi câu hỏi thẩm vấn. Cảnh sát trưởng El Paso, ông Greg Allen cho hay, nghi can dường như ở trong “tình trạng sốc và bối rối,” và không tỏ dấu hiệu ăn năn với các nhà điều tra. 

Theo chứng thư bắt giữ, Crusius từ bỏ quyền có luật sư bên cạnh, và đồng ý nói  chuyện. Y khai, đã xách theo khẩu súng trường và nhiều ổ đạn từ Allen, ngoại ô Dallas, Texas, đến El Paso. “Bị cáo tuyên bố một lần khi vào bên trong chợ, anh ta dùng AK-47 bắn nhiều nạn nhân vô tội,” Garcia cho hay. Ông cũng cho biết thêm, tên Crusius bảo, mục tiêu của anh ta là “người Mễ.”

Thân nhân tên Crusius lên án hành động của anh ta “rõ ràng bị ảnh hưởng bởi những người mà chúng tôi không biết đến, và từ những ý tưởng, niềm tin chúng tôi không chấp nhận hay tha thứ, dưới bất cứ hình thức nào.” 

Hơn 13 tiếng đồng hồ sau, một vụ thảm sát khác xảy ra tại một hộp đêm ở Dayton, Ohio, tước đi 9 sinh mạng, làm hàng chục người khác bị thương. Nghi can được cho quan tâm đến những “ý tưởng bạo lực.” Bên cạnh đó, FBI cũng mở cuộc điều tra khủng bố nội điạ đối với thảm sát tại Gilroy, miền Bắc California, làm 3 người bị thiệt mạng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus