Nghi can ở New York âm mưu đánh bom tự sát tại D.C vào ngày bầu cử

Photo Credit: NYT

(NBC News) – Một nghi can ở thượng New York dự tính đánh bom tự sát tại National Mall, Washington D.C, vào ngày bầu cử sắp tới bị FBI bắt giữ, nhà chức trách thông báo vào hôm thứ Tư.

Hồ sơ toà cho thấy, tên Paul Rosenfeld 56 tuổi, cư dân thành phố Tappan, muốn thu hút sự chú ý đến niềm tin của ông ta về việc “rút thăm,” cách thức ngày xưa người ta chọn ngẫu nhiên các nhà lập pháp từ những cử tri hội đủ điều kiện. Hình thức bốc thăm diễn ra ở thời Hy Lạp cổ đại nơi luật pháp được một hội đồng gồm những công dân được chọn ngẫu nhiên thông qua.

Âm mưu được lôi ra ánh sáng sau khi Rosenfeld gởi thư và tin nhắn đến một ký giả ở Pennsylvania hồi tháng 8 và tháng 9, cho biết ông ta dự tính đánh bom tự sát ngay trong trung tâm thủ phủ Hoa Kỳ vào ngày bầu cử.

Ký giả liền báo động nhà chức trách. Và vào hôm thứ Ba, FBI đã chặn xe tên này trên đường.

Rosenfeld thú nhận âm mưu, khai đã đặt thuốc súng trên mạng internet và chế bom dưới tầng hầm nhà. Nghi can cũng khai đã gắn những thiết bị để bảo đảm mình chết.

Photo Credit: NYT

Khám xét nhà tên này, các nhà điều tra phát giác ra quả bom nặng 200 pounds nhưng chỉ chứa 8 pounds thuốc súng. Trọng lượng còn lại từ những tấm ván plywood và những bộ phận khác dùng để chuyên chở thiết bị. Và quả bom này được chở đến một địa điểm ở quận  Rockland. Nhân viên FBI sau đó quay trở lại căn nhà tịch thu hệ thống kíp nổ.

Rosenfeld hành động một mình. Vào hôm thứ Tư, anh ta lãnh cáo buộc chế tạo thiết bị phá hoại bất hợp pháp, nhận và vận chuyển xuyên bang thiết bị gây nổ.

acted alone, authorities said.

“Nếu thành công thì âm mưu của tên Rosenfeld có thể tước đi sinh mạng của những người vô tội và gây ra tàn phá chưa từng thấy,” đại diện FBI cho hay.

Hình thức bốc thăm diễn ra ở thời Hy Lạp cổ đại nơi luật pháp được một hội đồng gồm những công dân được chọn ngẫu nhiên thông qua.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus