Nghẹt thở bầu cử đặc biệt vào Hạ viện tại Pennsylvania

ứng cử viên Dân chủ, Conor Lamb (trái). Photo Credit: AP

(Tổng hợp) – Quá nửa đêm ngày 13 tháng 3 (giờ miền Đông), kết quả tranh cử đặc biệt vào ghế Dân biểu liên bang tại đơn vị bầu cử 18 tiểu bang Pennsylvania vẫn chưa ngã ngũ khi vẫn còn 1000 phiếu khiếm diện chưa kiểm xong.

Ứng cử viên Dân chủ hiện đang dẫn trước với khoảng cách chưa đến 600 phiếu. Mặc dù Uỷ ban Chiến dịch tranh cử Quốc hội Dân chủ (DCCC) tuyên bố chiến thắng nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa có, và Cộng hoà vẫn chưa hết hy vọng.

Ông Saccone . Photo Credit: AP

Ứng cử viên Conor Lamb chiếm 49.6% – 113.111 phiếu, so với ứng cử viên Rick Saccone chiếm 48.8% – 112.532 phiếu. Kết quả nghẹt thở. Ông Saccone kêu gọi cử tri ủng hộ, “Chúng ta sẽ không bỏ cuộc vào tối hôm nay!”

Tuy kết quả cuối cùng thế nào đi nữa thì Cộng hoà cũng sẽ bắt đầu căng thẳng vì ứng cử viên của mình đã khá vất vả trong khu vực cử tri bảo thủ chiếm đa số, nơi mà ông Trump thắng đậm bà Hillary Clinton gần 20 điểm vào năm 2016.

Kết quả bầu cử ở Pennsylvania có ý nghĩa lớn, có thể sẽ cho thấy dấu hiệu kết quả bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Trước đó, thăm dò cử tri cho thấy, đây là cuộc tranh đua sít sao giữa ứng cử viên Cộng hoà Rick Saccone – 60 tuổi – và ứng cử viên Dân chủ Conor Lamb – 33 tuổi.

Một đơn vị bầu cử nghiêng mạnh về ông Trump nhưng Toà Bạch Ốc vẫn chật vật tìm cách thu hút cử tri ủng hộ ông Saccone – người gặp khó khăn trong việc gắn kết mình với liên minh lao động đã giúp đương kim Tổng thống giành chiến thắng cách đây hơn 1 năm. Cựu chiến binh Không lực Hoà kỳ vất vả trong việc gây quỹ tranh cử, và không khuấy động được sự nhiệt tình từ  cử tri như ông Trump đã làm được trước đây.

Trong khi đó, ứng cử viên Dân chủ, Conor Lamb là cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến, cựu công tố viên liên bang, ông được cho đã có một chiến dịch vận động tranh cử chiến lược, làm phấn chấn cử tri Dân chủ cốt lõi, thu thút cử tri bảo thủ ôn hoà và cử tri độc lập.  Lamb tránh chỉ trích, tránh nhắc đến ông Trump, “Việc này không dính dáng nhiều đến Tổng thống Trump,” ông tuyên bố sau khi bỏ phiếu ở ngoại ô Pittsburgh.

ứng cử viên Dân chủ, Conor Lamb (trái). Photo Credit: AP

Bên cạnh đó, Lamb không ủng hộ sự lãnh tụ phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi, phản đối các biện pháp thắt chặt súng ống mới đây nhưng nhưng ủng hộ việc kiểm tra lý lịch toàn diện, cá nhân không ủng hộ việc phá thai mặc dù ủng hộ tính hợp pháp của việc này.  Ứng cử viên Dân chủ tập trung tấn công luật cải tổ thuế của Cộng hoà, xem đây là món quà cho các công ty lớn, trong khi đề cao nghiệp đoàn, tập trung vào hồ sơ chống tầng lớp lao động của đối thủ.

Đối với Toà Bạch Ốc và đồng minh Cộng hoà thì việc thua cử tại đơn vị này sẽ làm cho Cộng hoà bối rối, tạo mối quan ngại sâu sắc và làm lung lay niềm tin  bảo vệ thế đa số tại Hạ viện và Thượng viện.

Đích thân Tổng thống Donald Trump đã đến vận động cho ông Saccone hai lần, và nhiều lần lên Twitter ủng hộ. Phó Tổng thống Mike Pence, con cả Tổng thống Donald Trump Jr., ái nữ Ivanka Trump, và cố vấn cao cấp của Tổng thống cũng đến đây. Các nhóm bên ngoài liên minh với Cộng hoà cũng đã đổ hàng triệu Mỹ kim cho ứng cử viên của họ.

Đối với Dân chủ, chiến thắng tại đây sẽ có tiếng vang trên toàn quốc, thậm chí bị thua với kết quả sít sao chăng nữa cũng được xem là dấu hiệu nhiệt tâm, và là đà của Dân chủ khi mùa tranh cử giữa kỳ đang tới gần.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus