Saturday, January 28, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Vụ 9 tháng 11, 2001
Khoảng 8:46 sáng ngày thứ ba, một chiếc Boeing 767 của American Airline lao vào tòa nhà phía Bắc của World Trade Center ở New York City, gây ra tiếng nổ dữ dội, và làm thủng một lỗ lớn ở tầng thứ 80 của tòa nhà 110 tầng này. Khoảng 17 phút sau, một chiếc Boeing 767 của United Airline, đâm vào tòa nhà phía Nam. Vụ va đụng khủng khiếp này làm tung những mãnh vụn ra xa cả dăm. Nghe tiếng nổ và nhìn thấy tòa nhà bị tầu bay đâm vào bốc lửa, lập tức hàng trăm nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, an ninh và nhiều thường dân liều mạng xông vào cứu nạn. Và ngay lúc đó, tai nạn thương tâm đã xẩy ra. Ngọn lửa của mấy chục ngàn gallon dầu xăng trên máy bay quá nóng nên làm tất cả khung sắt của hai tòa nhà chẩy ra và sụp xuống, cả hai tòa nhà khổng lồ sụp xuống thành môt đống vụn, chôn tất cả những sinh linh trong đó cùng những người hùng đến cứu nạn. Ước tính trên 3000 người đã chết ngay lập tức, trong đó có 343 nhân viên phi hành và cứu thương, 23 cảnh sát New York, và 37 nhân viên an ninh máy bay đã chết khi đến cứu cấp hai tòa nhà đang cháy này. Chưa hết, một chiếc máy bay của American Airlines cũng bị không tặc, bay vòng quanh Washington D.C và rồi đâm xuống Ngũ Giác Đài, làm sập một phần của khu nhà này, gây thiệt mang cho 125 nhân viên dân sự, quân sự cùng 64 hành khách. Cùng lúc đó, chiếc máy bay thứ 4 United Flight 93 bị không tặc ngay sau khi rời New Jersey.
Vì máy bay khởi hành chậm trễ, nên hành khách đều biết tin về vụ khủng bố tấn công New York, cho nên khi biết là máy bay đã bị hijacked, một số hành khách đã chuẩn bị tấn công bọn khủng bố. Thomas Burnett Jr, gọi điện thoại cho vợ nói: “Anh biết là anh sẽ chết cho nên 3 người trong nhóm anh sẽ làm điều gì để chống lại chúng. Anh yêu em”. Một người hành khách khác, Todd Beamer, nói với những người khác: “Các bạn sẵn sàng chưa? Hãy nhào vô!” Sandy Bradshaw, nữ tiếp viên phi hành, gọi chồng và nói rằng cô đang đổ đầy một bình nước sôi, và nói: “Mọi người hãy xông vào khu First Class. Em phải đi đây. Bye”. Sau đó, mọi người nhào vào bọn khủng bố, đổ nước sôi vào chúng, đánh chúng bằng bình cứu hỏa. Chiếc máy bay nghiêng đi, chao xuống với tốc độ 500 dặm một giờ rồi nổ tung ở một khu vườn phía Tây của Pennsylvania lúc 10”03. Tất cả 45 người trên chiếc máy bay này đều thiệt mạng. Tổng cộng vụ khủng bố này đã làm cho hơn 0,000 người bị thương tích trầm trọng. Theo tin tình báo, bọn khủng bố đã lặn ở Mỹ một thời gian dài hơn 1 năm, và đều lấy các chứng chỉ lái máy bay để biết mọi phần trong khoang máy bay. Chúng dấu dao rọc giấy và dao nhọn trong túi mang theo và thoát được an ninh phi trường để thực hiện vụ khủng bố kinh hoàng này.
Nước Mỹ sôi sục căm thù. Sau nhiều năm nghiên cứu, điều tra, các cơ quan an ninh Mỹ đã tìm được nơi ẩn náu của thủ phạm vụ khủng bố này là Bin Laden, trùm nhóm khủng bố Al Qaeda. Vào ngày 2 tháng 5, 2011, lực lượng Biệt kích do TT Obama sai đi đã giết được tên trùm khủng bố này. Cả nước Mỹ đã thở ra, nhẹ nhõm.
UKRAINE LẤY LẠI ĐƯỢC 3000 CÂY SỐ VUÔNG TỪ TAY BỌN XÂM LĂNG
KYIV Lực lượng Ukraine đã đẩy lùi cuộc tấn công của Nga tại phía Đông của Ukraine, và chiếm lại nhiều thành phố, làng mạc đã bị Nga chiếm đóng vừa qua. Quân Nga phải rút lui để tránh bị bao vây và tiêu diệt, để lại phía sau nhiều vũ khí và đạn dược. Đây là cuộc rút lui lớn nhất trong hơn 6 tháng qua. Tổng Thống Zelenskyy chế diễu quân Nga trên chương trình tuyền hình: “Quân Nga đã thể hiện hết cả khả năng của họ bằng cách đưa lưng về phía chúng ta.” Tư lệnh quân Ukraine, Tướng Valerii Zalunzhnyy nói rằng Ukraine đã giải phóng hơn 3000 cây số vuông (tương đương 1, 160 dặm vuông) kể từ đầu tháng 9 và cờ xanh, vàng của Ukraine đã bay phất phới trên miền Đông. Ông cũng nói rằng quân Ukraine chỉ còn cách biên giới Nga có 50 cây số mà thôi.
Trong một hành động chữa thẹn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga nói rằng quân Nga rút lui đã tập hợp lại tại vùng khác để tăng cường sức mạnh của quân Nga trong miền Donetsk cho tới miền Nam. Đây cũng là lời chữa thẹn tương tự như khi quân Nga phải rút lui khỏi cuộc tấn công thủ đô Kyiv trước đây.
DÂN NGA MUỐN PUTIN RA ĐI
Càng ngày càng có nhiều sĩ quan, chính giới Nga thúc giục Vladimir Putin rời khỏi điện Kremlin khi mà Moscow phải chịu nhiều thiệt hại về cuộc xâm lăng Ukraine cuối tuần qua. Chỉ một ngày sau vài Hội đồng Thành Phố kêu gọi Quốc Hội Nga trừng phạt Putin về tội phản quốc, một số chính giới ở Moscow đã gia nhập nhóm này và yêu cầu Putin ra đi bởi vì quan điểm của ông ta đã lỗi thời lạc hậu rồi. Lá thư ngỏ gửi cho Putin tại thủ đô của Nga, mở đầu có vẻ khen ngợi Putin, cho rằng “ông đã phát triển đất nước trong nhiệm kỳ đầu và một phần nhiệm kỳ thứ hai, nhưng rồi mọi sự hỏng bét. Thuật hùng biện của ông và phụ tá của ông đã được dấu diếm với sự không khoan nhượng và hung hăng trong một thời gian dài, cuối cùng đã đưa đất nước Nga đến cuộc Chiến Tranh Lạnh. Nước Nga đã bị chán ghét và thù địch, nhất là chúng ta đã hăm dọa dùng đến bom nguyên tử.” Mặc dầu họ không đề cập đến chữ Ukraine, nhưng họ nói đến “cuộc diễn binh đặc biệt” của ông đến nước láng giềng đã cho thấy hàng ngàn chiến binh Nga bỏ chạy khỏi chiến trường, và để quân địch chiếm lại đất của họ trong vài ngày.
CẢNH SÁT ST. LOUIS BẮN CHẾT MỘT KẺ TÌNH NGHI
Darryl Ross bị bắn vào lúc sau 11:30 giờ sáng Chủ Nhật tại một trạm xăng ở phía Bắc của thành phố. Ross là người da đen. Hai người cảnh sát bắn chết Ross thì môt người da đen, môt người da trắng. Được tin báo có vài người có súng tại trạm xăng, và đang đậu xe tại Parking Lot. Xe của họ không có bảng số, và mấy người này mặc áo chống đạn với chữ “POLICE” viết cả phía trước lẫn phía sau. Cảnh sát liền phóng đến. Ross, trang bị súng, vội vã rời trạm xăng, nhưng vấp ngã làm văng khẩu súng ra. Khi cảnh sát tiến đến, thì Ross cố chụp lấy cây súng, cảnh sát liền nổ súng. Ross được đưa vào bệnh viện, và ở đây, y sĩ nói Ross đã chết.
Cũng tại St. Louis tuần trước, cảnh sát được tin báo có người thuê nhà không chịu rời đi và gây gổ với chủ nhà. Khi Cảnh sát đến, người đàn ông 61 tuổi cầm dao lao vào cảnh sát, buộc cảnh sát phải nổ súng bắn chết người này.
TRUMP TIẾP TỤC ĐÒI HỎI BỘ TƯ PHÁP CỬ MỘT KIỂM SOÁT VIÊN ĐẶC BIỆT
Sau khi Thẩm phán Aileen Cannon được Trump bổ nhiệm đã ra phán quyết phải cử môt kiểm soát viên đặc biệt để coi lại số hồ sơ đã bị tịch thu tại Mar-a-Lago, Bộ Tư Pháp đã chống đối quyết định này vì cho rằng có nhiều tài liệu mật không thể để cho người ngoài được xem, thì Luật sư của Trump lại phản đối và tiếp tục yêu cầu phải để môt kiểm soát viên đặc biệt coi lại những tài liệu này. Trường hợp mà có một kiểm soát viên theo yêu cầu của Trump, thì có thể những tài liệu mật sẽ bị lọt vào tay kẻ xấu và làm trì hoãn cuộc điều tra về Trump. Luật sư của Trump cũng báo cho Cannon biết là họ chống đối hai vị thẩm phán về hưu là Barbara Jones và Thomas Griffith, do Bộ Tư Pháp đề nghị. Ngược lại, Trump đề nghị hai người là Raymond Dearie và Paul Huck, thì Bộ Tư Pháp cho rằng Huck chưa đủ tư cách để theo dõi các trường hợp liên quan đến Liên Bang và Dân Sự, nhất là những trường hợp liên hệ đến vấn đề an ninh quốc gia.

Chu Tất Tiến

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments