Tuesday, January 31, 2023
spot_img

NGÀY NÀY NĂM XƯA

NGÀY NÀY NĂM XƯA
THẨM PHÁN TỐI CAO PHÁP VIỆN NGƯỜI DA ĐEN ĐẦU TIÊN
Ngày 31 tháng 8 năm 1967, Thurgood Marshall trở thành thẩm phán da đen đầu tiên vào Tối cao Pháp Viện. Ông đã ở vị trí cao nhất nước này trong 24 năm trước khi từ chức vì lý do sức khỏe. Từ thuở nhỏ, Marshall đã tỏ lòng ao ước được làm việc trong ngành luật pháp để bảo vệ người da đen, mặc dầu ông bị kỳ thị tối đa. Khi ông không tuân lời thầy cô giáo, họ đã phạt ông  bằng cách bắt ông đọc thuộc lòng bản Hiến Pháp Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp Lincoln University năm 1930, ông ghi tên vào trường luật Maryland School of Law, nhưng bị từ chối vì trường không cho da đen vào học. Ông bỏ qua trường Howard University Law School và tốt nghiệp hạng tối ưu năm 1933. Sau đó ông làm luật sư cho người Mỹ gốc da đen và thành công 29 trên 32 vụ kiện tại Tối Cao Pháp Viện. Tổng thống Kenedy nghe tiếng ông, đã bổ nhậm ông làm Thẩm pháp Tòa Kháng Cáo Second Circuit. Đến năm 1965, Tổng Thống Lyndon Johnson bổ nhậm ông làm trưởng tòa Hòa Giải, sau đó, cũng Tổng Thống Johnson đã bổ nhậm ông làm Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện với số phiếu 69/11. Ông làm thẩm phán TCPV trong 24 năm với nhiều bản án công bình cho mọi người và được trọng vọng, cho dù thời gian ấy, việc kỳ thị da đen còn khủng khiếp.
LIBYA ĐẢO CHÁNH 
Ngày 1 tháng 9 năm 1969, Muammar Al Qaddafi, 27 tuổi, đại úy, đã tổ chức thành công cuộc đảo chánh vua Idris I của Lybya. Qaddafi sinh năm 1942 tại vùng sa mạc Libyan, trong một gia đình nông dân. Là một học sinh giỏi, ông đã tốt nghiệp University of Libya rồi trường Quân Sự ở Banghazi năm 1965, lên tới cấp bậc Đại Úy. Từ lâu ông đã mong muốn lật đổ Vua Idris vì cho rằng ông vua này vừa chậm vừa độc tài, nên khi nghe tin vua đi Thổ Nhĩ Kỳ chữa bệnh chân, ông liền tổ chức đảo chánh mà không tốn đạn. Sau khi lên làm Tổng Thống xứ này, Gaddafi lập tứ xua đuổi các tòa đại sứ Âu châu ra khỏi xứ này, đồng thời kết thân với các nguyên thủ Á Rập. Ông cho đóng cửa các tòa đại sứ Âu Châu. Khi Ai Cập và các xứ Á Rập khác đồng ý giao thuơng với Israel, ông tuyêt giao luôn và thành một quốc gia cô đơn.  
TIN TỨC
NGA ÁM TOÁN NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU NGÀNH DẦU HỎA
Ngày 1 tháng 9, Lukoi Maganov, người lãnh đạo xăng dầu của Nga đột nhiên nhẩy ra ngoài cửa sổ bệnh viện Moscow và chết ngay tại hiện trường. Dư luận cho rằng ông đã bị xô đẩy từ trong phòng bệnh viện ra ngoài, vì cửa sổ rất cao, không ai có thể vô ý mà ngã ra ngoài được. Thời gian gần đây, Lukoi thường chống đối Putin về việc xâm lăng Ukraine. Ông đã từng nói là nên thương thuyết hơn là gây chiến khiến Putin khó chịu. Từ khi khởi cuộc xâm lăng Ukraine, đã có 3 tỷ phú chết đột ngột: Sergey ProtosenyaVladislav Avayev, và Alexander Subbotin. Tất cả những người này đều tỏ ý chống cuộc chiến tranh vô nghĩa này.
ĐÀI LOAN BẮN HẠ MỘT DRONE
Như tin đã loan, trong mấy ngày gần đây, Trung Cộng đã liên tục quấy phá Đài Loan bằng Drone. Ngày hôm kia có 3 drone bay tới đảo và bị bắn đạn thật cảnh cáo, nhưng ngày 31 tháng 8, khi một chiếc máy bay không người lái lại bay vòng vòng trên đào Đài Loan thì bị bắn bằng đạn thật và rớt xuống biển, chưa có nghe ai nói là chủ nhân chiếc drone này. Tình hình căng thẳng này, nếu không có sự can thiệp tích cực của Mỹ qua 4 lần gửi phái đoàn qua Đài Loan làm Trung Cộng tức giận, nhưng không dám tấn công Đài Loan. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng có thể Trung Cộng sắp tấn công Đài Loan vì nghĩ rằng Mỹ đang bận rộn tiếp cứu Ukraine thì sẽ không dám can thiệp vào cuộc chiến nếu Trung Cộng xua quân qua eo biển này. Thực tế, Đài Loan đã tăng cường quân sự bằng cách chi 415 tỷ đô la Đài Loan, tương đương với 13,8 tỷ đô la cho quân sự, tức là tăng thêm 13% tài chánh cho quân sự. 
CẢNH SÁT LẠI BẮN CHẾT NGƯỜI TRÊN GIƯỜNG
Tin Columbus, Ohio, một cảnh sát viên da trắng đã bắn chết một người da đen đang nằm trên giường không có vũ khí mà chỉ có 1 ống “vap” để hút cần sa, Theo camera đeo trước ngực, người ta đã thấy nhóm cảnh sát này đẩy cửa phòng ngủ và khi con chó cảnh sát sủa lên vài tiếng, một cảnh sát viên đã rút súng bắn một viên vào bụng người nằm trên giường tên Donovan Lewis, 20 tuổi. Cảnh sát viên tên Ricky Anderson, 30 năm thâm niên đã cùng với đồng sự bước vào nhà khi cầm trát tòa để xét nhà vì nghe báo có xung đột gia đình, và giữ súng đạn không có giấy phép. Sự thực là khi cảnh sát đến, không có ai trong nhà ngoài Donovan đang hút ống “vap”, loại ống hút xì ke nhẹ, và cảnh sát không tìm thấy một vũ khí nào.
TAI NẠN THƯƠNG TÂM: MÁY TẢI ĐỒ LÊN MÁY BAY CUỐN VÀO TÓC
Jermani Thompson, 26 tuổi, đang làm việc tại khung chuyển đổ hành lý lên máy bay thì mái tóc dài của cô bay cuốn vào dây chuyền, lúc đó không có ai ngoài cô. Khi biết dây chuyền ngưng lại, nhân viên chạy đến và thấy cô bị kẹt vào dây chuyền với nhiều vết thương trên người. Jermain đã chết tại chỗ. Tai nạn xẩy ra tại New Orleans Airport ở Louisiana. Cơ quan mà cô Jermani làm việc là GAT Airline Ground Support thông báo tin buồn này đến gia đình. Mẹ cô cho biết Jermani là một thiếu nữ nhanh nhẹn, chơi thể thao cho trường học, và hay giúp người. Cô đã tốt nghiệp BA về ngành Xã Hội Sociology tại Tyagaloo College.
HỌC SINH ĐÂM CHẾT HỌC SINH
Tại trường trung học Jacksonville thuộc tiểu bang North Carolina, một học sinh đã dùng dao đâm hai bạn học, và làm bị thương một thầy giáo. Hai học sinh đã được đưa ngay vào bệnh viện, nhưng một em đã qua đời vì vết đâm quá mạnh làm chẩy máu nhiều. Thầy giáo cũng bị thương nhưng nhẹ, được băng bó tại chỗ. Hung thủ đã bị bắt ngay khi nhân viên an ninh của trường, nghe báo có đâm người liền chạy đến rất nhanh trong vòng 20 giây và khống chế được hung thủ, mà tên tuổi không được tiết lộ. Nhà chức trách đang điều tra sự việc, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại xẩy ra vụ đâm người này.
XE FORD SUV BỊ THU HỒI
Khoảng 200,000 xe SUV lớn của hãng xe Ford bị thu hồi vì máy hơi nóng và quạt mát có thể bị chạm điện và gây cháy nổ. Các loại xe Ford Expeditions và Lincoln Navigators từ 2015 đến 2017 đã gây ra 25 vụ cháy bởi động cơ, trong đó 12 vụ cháy nhỏ từ trong hộp “glove box”. Tuy chưa có tai nạn nào xẩy ra cho người lái nhưng cũng đã làm ảnh hưởng đến số xe Ford đời mới, đột nhiên bớt người mua sau khi tin này được thông báo cho cộng đồng.

Chu Tất Tiến 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments