Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

CALI TODAY NEWS – Ngày 1 tháng 8 năm 1943, Không quân Hoa kỳ đóng tại Lybia tấn công 9 cơ xưởng lọc dầu của phe Trục tại Ploiesti, Romania. Mục đích của cuộc không kích này là làm giảm sự tiếp tế xăng dầu cho phe Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Đây là một cuộc không tập lớn nhất với sự thiệt hai lớn nhất trong những năm đầu Hoa Kỳ gia nhập phe đồng minh: 53 phi cơ bị bắn và 660 Phi hành thiệt mạng, vì thế ngày này được đặt tên là Black Sunday. Sau đó, 5 Huân Chương Anh Dũng và 66 huân chương khác đã được ân thưởng cho những quân nhân tham gia trận đánh. Phe Trục cũng thiệt hại nặng nê trong trận không kích này. 
Ngày 30 tháng 7 năm 1965, Tổng Thống Lyndon B. Johnson ký sắc lệnh thành lập Medicare cho những người lớn tuổi.Tại nơi ký kết văn kiện luật pháp này được tổ chức tại Truman Library ở Independence, Missouri, chính cựu Tổng Thống Harry Truman là người đầu tiên ghi danh vào Medicare và nhận ngay được thẻ Medicare đầu tiên. TT Johnson muốn vinh danh Cựu TT Truman, là người vào năm 1945, đã là vị TT đầu tiên đề nghị một chương trình bảo hiểm sức khỏe cấp quốc gia, một đề nghị sau đó bị QH đánh bại. Năm 1966 đã có 19 triệu người hường Medicare. Năm 1972, chương trình được nới rộng với những người tàn phế của mọi tuổi. Năm 2003, TT George Bush ký thành luật cho thêm Thuốc vào chương trình. 
Ngày 30 tháng 7 năm 1956, sau 2 năm theo đuổi việc cho nhóm chữ “Dưới Thiên Chúa” (under God) vào các câu tuyên thệ, TT Wwight Eishenhower, người không có niềm tin Tôn Giáo nào chính thức, đã kỳ thành luật để in trên tất cả các đồng dola. Từ đó câu “In God We Trust” xuất hiện trên tất cả các tờ giấy bạc.  Thật ra câu In God We trust đã được in trên các đồng tiền kẽm từ cuộc Nội chiến, tuy nhiên mãi đến năm 1956, câu này mới được in trên tiền giấy. 

 

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT