Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Chỉ một tích tắc ngần ngại, cục diện thế giới đã thay đổi. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1918, Binh Nhì Henry Tandey, người làng Warwichshire, thuộc quân Anh, đang chiến đấu tại một làng người Pháp ở Marcoing, bị thương ở chân, được điều trị ở bệnh xá rồi được chuyển sang phục vụ tại Tiểu Đoàn 9 ở Pháp và lại bị thương lần nữa trong trận Third Battle of Ypres tại Passchendaele vào mùa hè 1917. Từ tháng 7 đến tháng 10 năm 1918, anh ta được chuyển đến mặt trận dưới quyền chỉ huy của Duke Of Wellington, môt danh tướng người Anh. Qua trận này, anh ta được ân thưởng Anh Dũng Bội Tinh
“Victoria Cross”, môt huy chương danh dự hiếm có. Lý do anh được thưởng huy chương này là vì cuối trận đánh, trong tầm súng của anh, một người lính Đức bị thương đang nằm mở mắt lên chờ viên đạn cuối cùng. Thoạt tiên, theo đúng mệnh lệnh chiến tranh, Tandey đã giơ súng lên, chĩa vào người lính Đức bị thương kia nhưng lương tâm một con người của Tandey chợt thức dậy, anh thấy là không thể bắn một người bị thương, do đó, anh không ngần ngại cõng người lính Đức bị thương kia ra khỏi vòng lửa đạn. Bất ngờ, việc làm này của anh được một phóng viên chụp lại, rồi môt họa sĩ người Ý, Fortunino Matania, lại vẽ thành một bức tranh chứng tỏ lòng nhân đạo của Lính Anh đối với thương binh người Đức. Bất ngờ nữa, năm 1938, khi Thủ Tướng Anh Neville Chamberlain sang Đức và gặp Hitler lần cuối cùng để mong thuyết phục Hitler ngăn chặn chiến tranh thế giới lần 2, thì Hitler chỉ cho Chamberlain bức tranh vẽ anh lính Tandey đang cõng Hitler và nói với Chamberlain rằng: “Chính anh lính kia đã suýt bắn tôi nhưng lại cứu tôi đó!” Lúc đó, Hitler mới chỉ là lính quèn trong quân đội Đức. Giả sử Tandey đã bắn Hitler khi trước thì thế giới đã không tan nát vì chiến tranh, chết hơn 50 triệu người.
TIN TỨC:
CHƯỞNG LÝ TIỂU BANG BỎ CHẠY ĐỂ KHỎI NHẬN TRÁT TÒA
Ngày 27 tháng 9, Tổng Chưởng Lý Tiểu Bang Texas bỏ chạy khỏi nhà và nhẩy lên chiếc xe truck lái bởi bà vợ là Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, để tránh nhận trát tòa đòi ra làm chứng trong một vụ phá thai. Nhân viên tống đạt viết trong thư trình bầy là ông ta đã cố gắng để đưa trát đòi từ tòa án liên bang vào thứ Hai, nhưng cả nhà đi vắng nên ông phải để trát tòa trên đất. Nhân viên này cũng nói là ông ta đã gõ cửa và gặp vợ ông ta là Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, bà đã nói là ông đang nói điện thoại. Nhân viên này phải chờ hơn một tiếng đồng hồ vì ông Chưởng Lý tránh mặt, sau đó bất ngờ thấy ông ta nhẩy lên xe truck của vợ lái để chạy đi mất.  Paxton, người đang phải đối diện với nhiều vụ kiện khi ông ta toan tính thắng cử lần thứ Ba vào tháng 11 này, biện hộ rằng ông ta phải lánh mặt vì an ninh của bản thân, và cũng nói là giới truyền thông phải lấy làm xấu hổ khi tường thuật lại vụ này. Paxton viết trên Twitter: “Điều rõ ràng là giới truyền thông muốn làm nổ to vụ này liên quan đến cá nhân tôi là Chưởng Lý, họ tấn công tôi vì đã liều mạng tránh những người lạ mặt lảng vảng bên ngoài nhà tôi, và họ cho thấy rằng có thể sẽ làm nguy hại đến gia đình tôi.” Một quan tòa là người đang nhận vụ kiện từ một nhóm Non-Profit muốn Tiểu Bang Texas trả tiền cho các vụ phá thai, đã cho phép Paxton được chối bỏ cái trát tòa đòi ông ra trình diện. Ông Chưởng Lý này đã viết trong một hồ sơ rằng ông và vợ ông bị bao vây bởi các nhân viên tống đạt trát tòa và cũng cho phép được bỏ qua vụ trát tòa này. Sự việc còn đang được theo dõi.
KHOẢNG KHẮC HIẾM CÓ KHI PHI THUYỀN CỦA NASA ĐÂM VÀO MỘT THIÊN THẠCH
Hình ảnh một phi thuyền của NASA cố ý đâm vào một thiên thạch đã được thu lại từ một phi thuyền nhỏ của Ý Đại Lợi được phóng lên để theo dõi vụ va đụng này. Hình ảnh phi thuyền của NASA đâm vào thiên thạch nhỏ không nguy hại có tên là Dimorphos đã được chuyển tải lên mạng L’Agenzia Spaziale Italiana, cũng cho thấy một thiên thạch lớn hơn nhiều bay vòng quanh thiên thạch nhỏ trước và ngay sau khi xẩy ra vụ đụng chạm. NASA đã cho thỉ nghiệm vụ đụng chạm này để chuẩn bị cho tương lai những vụ va chạm nhỏ khác giữa phi thuyền và thiên thạch. Dimorphos là một thiên thạch ở xa trái đất 6.8 triệu dặm và không có nguy hiểm gì cho hành tinh trái đất. NASA đã thông báo là việc thí nghiệm này thành công, dẫn đường cho tương lai các phi thuyền khác, nếu bị đụng chạm cũng không hề hấn gì.
MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG Ở MAINE THAM GIA NHÓM TẤN CÔNG ĐIỆN CAPITOL BỊ 11 CÁO TRẠNG
Thứ Ba vừa qua, môt người đàn ông ở Maine đã bị cáo buộc 11 tội liên bang. Kyle Fitzsimons, 39 tuổi, là người Lebanon, đã xông vào tấn công các nhân viên an ninh vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Các nhân viên an ninh từ Metropolitan và điện Capitol đều làm chứng việc này. Ông ta cũng bị cáo buộc chống cự cảnh sát, đấm vào các nhân viên an ninh hai lần. Cảnh sát cũng nói rằng Kyle đã nhào vào, giật mặt nạ của cảnh sát ra để cho người khác xịt hơi cay vào. Một cảnh sát viên khác bị đánh bằng một cái cây cung mà ông ta mang từ Maine đến và rồi ném cây cung này vào người viên cảnh sát. Với những tội danh tấn công nhân viên an ninh bằng vũ khí với ý định hại các nhân viên an nình có thể bị tù đến 91 năm.
TRUMP CÓ THỂ BỊ BUỘC TỘI LÀM NHỤC DANH DỰ CỦA MỘT PHỤ NỮ
Một tòa án liên bang vừa bỏ qua môt án lệnh của môt thẩm phán cho rằng Trump có thể bị thưa kiện vì bị làm mất danh dự bởi cô E.Jean Carroll sau khi Trump đã chối là không hiếp dâm cô, mặc dầu tòa án không cho rằng Trump có sự miễn trừ với đơn kiện của đương đơn. Với số phiếu 2-1, Tòa Kháng Án khu vực 2 ở Manhattan đã đề nghị tòa kháng ánh Washington nghiên cứu xem có thế nào luật pháp miễn trừ trách nhiệm cho Trump hay không. Nhưng toa án Manhattan cũng chấp nhận lời khiếu nại của Trump là ông ta được coi là một “nhân viên” của chính phủ Hoa Kỳ khi ông ta làm mất danh dự cô Carroll, một điều kiện khiến cho Trump được miễn trừ trách nhiệm. Một quan tòa không đồng ý, Denny Chin, sẽ cho phép Carroll thưa Trump về môt vấn đề nào đó, nói rằng: “Cô Carroll đã vẽ được một bức tranh về một người theo đuổi việc trả thù một người thưa kiện mình.” Vào tháng 6 năm 2019, cô Carroll thưa Trump đã hãm hiếp cô vào cuối năm 1995 và đầu năm 1996 trong phòng thay quần áo ở siêu thị Bergdorf Goodman ở trung tâm Manhattan. Khi còn ở năm thứ Ba của nhiệm kỳ Tổng Thống, Trump đã chối rằng “không biết cô Carroll này là ai”,  “cô này không phải loại gái mà tôi thích,” và “cô ta chỉ muốn nổi tiếng để bán sách mà thôi.” Ngày 20 tháng 9, Luật sư của Carroll, Kaplan, nói rằng cô ta sẽ kiện Trump về việc làm cho cô ta bị căng thẳng thần kinh, cô ta cũng dựa vào luật mới, cho phép một nạn nhân được quyền thưa kiện những vụ việc xẩy ra nhiều năm trước.
THƯỢNG NGHỊ SĨ CỘNG HÒA XÁC NHẬN LÀ TRUMP KHÔNG CÓ QUYỀN GIẢI MẬT BẰNG MIỆNG HOẶC BẰNG SUY NGHĨ
Sau khi Cựu Phụ Tá của Pence là Marc Short, tuyên bố là việc Tổng Thống Trump cho rằng ông ta có thể giải mật bằng cách nhìn vào tài liệu hoặc chỉ bằng ý nghĩ, là cực kỳ vô lý, thì tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Barrasso thuộc đảng Cộng Hòa cũng phải xác nhận là Trump nói chuyện vô lý. Trump từng nói huyênh hoang với Sean Hannity thuộc Fox News là “mỗi người đều nhìn sự việc khác nhau” và “nếu ông là Tổng Thống Hoa Kỳ, ông có thể giải mật chỉ bằng cách nói: “nó đã được giải mật!”, thậm chỉ chí cần nghĩ rằng nó đã được giải mật, tức thì hồ sơ ấy được giải mật.” Để tìm hiểu vấn đề này, Stephanopoulos mời Sean Hannity lên để hỏi về việc những hồ sơ mật được Trump giữ, mới đầu, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của Wyoming, John Barrasso, chối là “tôi không nghe thấy gì về việc này” và muốn “đẩy cây” qua Bộ Tư Pháp về vụ Mar-A-Lago, đồng thời cho rằng cuộc bố ráp tại nơi này có tính cách chính trị, nhưng sau khi bị Stephanopoulos dồn ép mãi, thì phải xác nhận là Trump không có quyền hạn giải mật như thế. Trong thời gian qua, Barrasso đã dùng hầu hết thời gian của mình để đối phó với Biden về chính sách đối ngọai, cũng như việc Nga tố là có thể dùng nguyên tử để trả đũa việc Ukraine thắng trận. Trong mục đích bảo vệ Trump, mới đầu, Barrasso trả lời lanh quanh về vụ Trum giải mật bằng việc nhìn vào tài liệu là tài liệu đã được giải mật, nhưng sau khi Stephanopoulos cứ hỏi tiếp: “Ông có xác định rằng một Tổng Thống có quyền giải mật bằng ý nghĩ hay không?” Barrasso lúng búng mãi mới trả lời: “Theo tôi, chưa bao giờ có việc trao quyền cho Tổng Thống giải mật bằng ý nghĩ cả!”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments