Friday, February 3, 2023
spot_img

Ngày đầu phiên xét xử cựu luật sư chiến dịch Hillary 2016, chọn bồi thẩm viên 

WASHINGTON (Fox News) – Bồi thẩm đoàn xét xử cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, Michael Sussmann, đã được chọn lựa vào thứ Hai. Đây là phiên toà đầu tiên từ cuộc điều tra kéo dài nhiều năm trời của Công tố viên Đặc biệt John Durham về nguồn gốc cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ Trump – Nga. 

Thẩm phán toà liên bang Christopher Cooper vào thứ Hai làm chủ toạ ngày đầu tiên, gồm chọn lựa bồi thẩm kéo dài gần 8 tiếng đồng hồ. 

Durham có mặt trong phòng xử án, chứng kiến toàn bộ phần chọn lựa bồi thẩm viên, nhưng không ngồi cùng với toán công tố viên.  Thay vào đó, Công tố viên đặc biệt ngồi ở hàng ghế đầu tiên, phía sau bàn của chính phủ. 

Sussmann bị cáo buộc khai mang với FBI, nhưng không nhận tội. 

Bồi thẩm đoàn được chọn có một nhân viên chính phủ liên bang cho toà hay, đã từng đóng góp cho Dân chủ vào năm 2016, và một nhân viên chính phủ khác hoàn toàn không có thiện cảm với cựu Tổng thống Donald Trump. Cả hai người này đều khẳng định với Thẩm phán rằng họ có thể hoàn toàn vô tư trong phiên xét xử. Bồi thẩm đoàn cũng có một giáo viên, nhà đồ hoạ, thợ máy, … Đại đa số bồi thẩm viên được chọn cho Thẩm phán hay, họ không nghe gì về vụ này trước khi được gọi đi làm bồi thẩm viên. 

“Chọn một bồi thẩm viên là một nghệ thuật nhiều hơn khoa học,” ông Cooper nói. Toà kêu gọi những người không được chọn vào bồi thẩm đoàn “đừng nghĩ ngợi gì ngoài sự thật là mình được miễn khỏi nghĩa vụ. 

Trước khi giải tán bồi thẩm đoàn, Cooper căn dặn bồi thẩm viên “không nên tự tìm hiểu bất cứ điều gì về vụ này,” và hướng dẫn họ không bàn về vụ án với các bồi thẩm viên khác. 

Phiên toà sẽ bước sang ngày thứ hai, bắt đầu từ 9h sáng thứ Ba với phần mở đầu từ công tố viên và biện hộ. 

Chính phủ dự tính sẽ gọi một số nhân chứng sau phần tranh luận mở đầu, trong đó có cựu luật sư của bà Hillary là Marc Elias từng là đồng nghiệp với Sussmann tại Perkins Coie. 

Perkins Coie là công ty luật được Uỷ ban Quốc gia Dân chủ DNC và chiến dịch vận động tranh cử Hillary Clinton 2016 mướn làm hồ sơ chống Trump. Bộ tài liệu trong đó có những thông tin cáo buộc chiến dịch 2016 của cựu Tổng thống thông đồng với chính phủ Nga không được xác minh do  cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele thâu thập qua hợp đồng ông ta ký với công ty chuyên nghiên cứu đối lập Fusion GPS.

Cooper vào thứ Hai thừa nhận, Elias đã khai trước đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của chính phủ, nhưng cho biết, ông chưa đọc những lời khai này. Toán ông Durham cũng dự tính sẽ gọi 2 nhân viên FBI ra khai vào thứ Ba. 

Trước tình trạng trường hợp nhiễm COVID 19 ở Washington D.C  đang tăng, Toà cảnh báo hai bên phải hết sức cẩn thận khi ở ngoài phòng xử án. “Chúng ta có thể phải tạm nghỉ, hoặc tệ hơn,” Cooper cảnh báo, nếu ai đó tham gia vụ này được xét nghiệm dương tính. 

Durham cáo buộc Sussmann vào tháng 9 năm 2016, hai tháng trước bầu cử tổng thống, cho Luật sư trưởng của FBI là James Baker hay, ông ta không đại diện cho bất cứ thân chủ nào khi trình bày những dữ liệu cho thấy mối quan hệ  giữa Trump Organization và Ngân hàng Alfa của Nga. Mách nước này trở thành một phần cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của FBI, nhưng hoá ra hoàn toàn sai trái. Durham cáo buộc Sussmann khai man tại cuộc gặp gỡ này. 

Trong hồ sơ đệ lên toà nhiều tuần trước phiên xét xử, Durham cho rằng, “buổi tối trước khi gặp gỡ này, bị cáo nhắn tin chuyển lời dối trá vào điện thoại cá nhân của luật sư trưởng. “Jim, đây là Michael Sussmann. Tôi có một số thông tin khẩn cần bàn,” tin nhắn ghi. “Anh có thời gian gặp tôi một chút vào ngày mai không? Tôi đến một mình, không đại diện thân chủ hay công ty nào, muốn hỗ trợ cơ quan Điều tra liên bang. Cám ơn.” 

Thẩm phán Cooper vào thứ Sáu tuần trước yêu cầu GPS giao hơn 22 email giữa công ty với Sussmann cho Công tố viên đặc biệt, nhưng Durham không thể cung cấp cho bồi thẩm đoàn những tài liệu này vì chúng không liên quan đến cáo buộc. 

Chính phủ lập luận, Sussmann muốn che dấu “một liên danh” với chiến dịch Hillary Clinton, mà Cooper cho rằng, công tố đưa ra “một động cơ” để Sussmann “trình bày sai” cho Baker “việc ông ta không đại diện bất cứ ai khi cung cấp dữ liệu cho FBI, trong khi ông ta thực sự đại diện cho cả ông Joffe và chiến dịch.” 

Rodney Joffe là một giám đốc Kỹ thuật điện toán, người không được nêu danh trong hồ sơ của Durham, và không bị cáo buộc tội hình sự nào. 

Luật sư biện hộ  phủ nhận Sussmann có mối quan hệ luật sư-thân chủ với chiến dịch tranh cử của Clinton, khi đưa tin các hoạt động liên quan đến dữ liệu của Ngân hàng Alfa. 

Cựu Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr vào năm 2019 đưa  Durham lãnh đạo cuộc điều tra nguồn gốc cuộc điều tra của FBI về chiến dịch Trump vốn dẫn đến việc bổ nhiệm Robert Mueller làm Công tố viên đặc biệt. Durham lúc đó đang làm Biện lý Hoa Kỳ tại Connecticut.

Vào tháng 10 năm 2020, Barr bổ nhiệm Durham làm Công tố viên đặc biệt để bảo đảm công tác điều tra của ông ta vẫn được tiếp tục,  bất kể kết quả bầu cử tổng thống 2020 như thế nào.

Durham cho đến nay đã truy tố ba người, gồm Sussmann vào tháng 9 năm 2021, Igor Danchenko vào tháng 11 năm 2021 và Kevin Clinesmith vào tháng 8 năm 2020.

 Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments