Wednesday, December 7, 2022
spot_img

“Ngậm miệng lại! – Pelosi khiển trách 2 Dân biểu Cộng hoà gián đoạn Thông điệp Liên bang 

WASHINGTON (AP) — Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ 5 dành những lời lẽ nghiêm khắc cho 2 nhà lập pháp cực hữu nhất tại Hạ viện – những Dân biểu có hành vi thiếu tôn trọng thời gian bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden. 

“Tôi đồng tình với những gì Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói: ‘Câm miệng!’ Đó là những gì ông ấy nói với họ. Họ nên ngậm miệng lại,” Pelosi bày tỏ ý kiến trước truyền thông về hành động cố tình làm gián đoạn bài diễn văn Thông điệp Liên liên bang từ Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) và Lauren Boebert (Cộng hoà – Colorado). 

Sự việc đầu tiên diễn ra khi Biden nói về tình trạng nhập cư ở biên giới phía Nam. Dân biểu nhiệm kỳ đầu Greene – thành viên nhóm chính trị bảo thủ  House Freedom Caucus – đứng dậy và bắt đầu hô lớn, “Xây tường! Xây tường!,” ý nói về bức tường biên giới được cựu Tổng thống Donald Trump bắt đầu xây cất trong nhiệm kỳ của ông. 

Sự việc thứ hai diễn ra khi Biden bắt đầu nói về việc con trai quá cố Beau nằm trong số những cựu chiến binh có thể đã nhiễm độc từ hố đốt quân sự được sử dụng rộng rãi ở Iraq và Afghanistn. Thiếu tá Lục quân Beau Biden qua đời vào năm 2015 do căn bệnh ung thư não. “Căn bệnh ung thư đặt họ vào những chiếc quan tài phủ quốc cờ Mỹ,” Tổng thống nói. 

“Ông chính là người đặt họ vào, 13 người họ,” Boebert la lớn. Dân biểu nhiệm kỳ đầu từ Colorado lên tiếng bênh vực 13 quân nhân Mỹ bị thiệt mạng trong vụ đánh  bom ở Kabul khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 vừa qua.

Trong khán phòng lúc đó, nhiều tiếng la ó phản đối rộ lên từ Dân chủ, cho thấy sự chia rẽ chính trị đối với bài phát biểu một vài lần nhận được tràng pháo tay từ lưỡng đảng. Khi ồn ào diễn ra, ống kính truyền hình tập trung vào Lindsey Graham. Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ South Carolina dường như đang lẩm bẩm “câm miệng đi!”

“Tôi sẽ không ngậm miệng lại” Boebert phản ứng trước ý kiến của Pelosi, về những gì bà ta gọi là sự thất bại của Biden ở Afghanistan, “và chúng ta mất 13 anh hùng vì chuyện này.” 

Đây là những vi phạm mới nhất đối với phép lịch sự dành cho một bài phát biểu của tổng thống. Dân biểu Cộng hoà Joe Wilson la lớn “ông nói láo!” tại bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Barack Obama vào năm 2009. Wilson sau đó công khai xin lỗi. 11 năm sau, Pelosi không nói tiếng nào xé bản sao bài phát biểu của ông Trump vào năm 2020, khi đứng trên bục đằng sau cựu Tổng thống. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments