Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nga không nằm trong danh sách ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Trump

Cali Today News – Một biên bản ghi nhớ của Ngũ Giác Đài phác thảo những ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Tổng thống đắc cử Donald Trump không đề cập đến Nga, theo phó bản được tạp chí Foreign Policy có được và cho công bố vào hôm nay.
Việc Nga vắng mặt trong danh sách ưu tiên quốc phòng hàng đầu cho thấy quốc gia này không còn là mối đe doạ nguy hiểm đối với Hoa Kỳ theo như khuyến cáo từ các viên chức quân sự.

Biên bản cũng sẽ tăng cường giám sát những chính sách của ông Trump đối với Nga vì Tổng thống đắc cử thề sẽ cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia mặc dù cộng đồng tình báo cho rằng điện Kremlin xâm nhập mạng, tìm cách can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Biên bản được ông Brian McKeon – quyền Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – viết với mục đích cập nhật thông tin cho văn phòng của ông sau cuộc họp với nhóm chuyển giao quyền lực vào ngày 28 tháng 11. Biên bản liệt kê 4 mục chính được bà Mira Ricardel trong nhóm xác định với Ngũ Giác Đài là ưu tiên hàng đầu của ông Trump, gồm: Phát triển chiến lược “đánh bại/phá huỷ” Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria; Xây dựng quốc phòng vững mạnh, bao gồm cả việc loại trừ cản trở về ngân sách, phát triển lực lượng cả về số lượng và phẩm chất; Phát triển chiến lược không gian mạng toàn diện, cho toàn bộ chính phủ; Hiện đại hoá kỹ thuật quân sự với hiệu quả to lớn hơn.

Theo một nguồn tin giấu tên từ nhóm chuyển giao quyền lực, biên bản nghi nhớ không có danh sách đầy đủ các ưu tiên của ông Trump. “Sẽ sai lầm và gây hiểu nhầm nếu truyền thông suy đoán danh sách này gồm tất cả những ưu tiên của Tổng thống đắc,” người này cho biết.

Tuy vậy, việc Nga vắng mặt trong danh sách sẽ làm nhiều người quan ngại, nhất là trong bối cảnh ông Trump tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ với Moscow. Ngay từ trong vòng vận động tranh cử, ông Trump không ít lần ca ngợi Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo cứng rắn. “Chẳng phải tốt đẹp nếu chúng ta hoà đồng với Nga hay sao?” ông Trump đặt câu hỏi.

Ông Trump cũng bác bỏ kết luận của các quan chức tình báo Hoa Kỳ, cho rằng Nga đã xâm nhập vào hệ thống đảng Dân chủ, và việc này không ngoài mục đích giúp ông Trump thắng cử. Việc bổ nhiệm Tổng giám đốc ExxonMobil Rex Tillerson vào vị trí Ngoại trưởng cũng cho thấy dấu hiệu thay đổi trong chính sách đối với Nga.

Ông Tillerson phản đối lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga sau khi xâm chiếm Crimea. Những lệnh trừng phạt này làm trật đường ray thoả thuận giữa Exxon và một công ty dầu lửa được chính phủ Nga nắm giữ cổ phần lớn. Ông Tillerson được xem là người có mối quan hệ thân thiết với Putin, từng được tặng thưởng Huy chương Thân hữu của Nga (Order of Friendship) vào năm 2013.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments