Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nga cáo buộc Ukraine đánh bom xe, giết chết con gái đồng minh Putin

(Washington Post) – Nga vào thứ Hai đổ lỗi Ukraine đã dàn dựng vụ nổ xe, giết chết con gái của Alexander Dugin – đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin – một tuyên bố có thể dẫn đến leo thang cuộc chiến. 
Kyiv bác bỏ bất cứ dính líu nào đến việc sát hại Daria Dugina – Tổng biên tập một trang mạng của chính phủ Nga chuyên bóp méo thông tin. Bản thân cô ta cũng bị chính phủ Hoa Kỳ chế tài. Kyiv cũng cảnh báo Moscow gia tăng các cuộc tấn công vào những thành phố Ukraine trước Lễ Độc lập của Quốc gia. 
Cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB vào thứ Hai gởi ra tuyên bố cáo buộc, vụ tấn công được các cơ quan tình báo Ukraine chuẩn bị, và được một phụ nữ Ukraine thực hiện trước khi bà ta chạy trốn sang Estonia cùng với con gái. FSB không đưa ra bất cứ hình ảnh, hay băng hình nào hậu thuẫn cho tuyên bố của mình. 
Các cơ quan truyền thông Mỹ khó có thể xác nhận những tuyên bố này. Trong khi đó, Kyiv lại cho rằng, vụ sát hại là kết quả của những căng thẳng trong nội bộ Nga. 
Hai bố con  ông  Dugin trước đó cùng tham dự một lễ hội ở ngoại ô Moscow, Dugina 29 tuổi lái chiếc xe của ông bố  rời khỏi nơi này thì vụ nổ xảy ra, chiếc xe ngập trong lửa. Một số nhà phân tích và bạn bè thân hữu của gia đình nghi ngờ rằng, Dugin – nhà tư tưởng đã giúp định hình câu chuyện của Kremlin về Ukraine – mới thực sự là mục tiêu của vụ ám sát. Dugina cũng là nhân vật ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến xâm lược của Putin ở Ukraine. Cô ta theo chân ông bố, trở thành là bình luận diều hâu thúc đẩy ý tưởng nước Nga theo chủ nghĩa đế quốc và hiếu chiến. 
FSB cho rằng, người phụ nữ mang quốc  tịch Ukraine thực hiện vụ đánh bom và con gái bà ta cũng đến dự lễ hội, và họ mướn một căn chung cư ở Moscow gần nơi Dugina sinh sống. Người này nhập cảnh vào  Nga ngày 27 tháng 7, và sau đó đã sang Estonia. 
Tuyên bố người phụ nữ này trốn sang Estonia diễn ra giữa bối cảnh những căng thẳng giữa Moscow và Tallinn về việc chính phủ Estonia gần đây thông báo sẽ phá bỏ hàng trăm tượng đài Soviet, và từ chối nhập cảnh những người Nga mang hộ chiếu Schengen do Estonia cấp.
Uỷ ban Điều tra Nga đã mở hồ sơ một vụ sát nhân, và đang tìm hiểu sự việc. Cơ quan này trước đó cho rằng, chứng cớ chỉ ra “một vụ mướn sát thủ giết người.” 
Cố vấn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mykhailo Podolyak vào Chủ nhật lên truyền hình tuyên bố, Kyiv chắc chắn không dính líu gì đến vụ đánh bom. “Vì chúng ta không phải là một quốc gia phạm tội như liên bang Nga, và hơn nữa, chúng ta không phải là một quốc gia khủng bố,” Podolyak nói. 
Điện Kremlin chưa đưa ra ý kiến bình luận về vụ đánh bom, vốn diễn ra sau một loạt các vụ tấn công của Ukraine ở sâu đằng sau chiến tuyến Crimea, khiến các nhân vật ủng hộ cuộc xâm lược, kể cả vòng thân cận của Dugin, kêu gọi Putin phát động một cuộc tấn công mới. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments