Home Breaking News Newt Gingrich cho rằng các thành viên ủy ban 6/1 có thể...

Newt Gingrich cho rằng các thành viên ủy ban 6/1 có thể ngồi tù nếu GOP nắm quyền,  Liz Cheney đáp trả

 Liz Cheney, một nhà lập pháp  Đảng Cộng hòa Wyoming, đã đáp trả về một cảnh báo của cựu nhà lập pháp Newt Gingrich rằng các thành viên của ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn  ngày 6 tháng 1 năm 2021 có thể phải đối mặt với án tù nếu GOP trở lại nắm quyền.

Gingrich, người từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999, đã đưa ra bình luận trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào sáng Chủ nhật. Ông dự đoán điều gì sẽ xảy ra với ủy ban ngày 6 tháng Giêng nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội . “Những con sói sẽ phát hiện ra rằng chúng bây giờ là cừu, tôi nghĩ – họ sẽ đối mặt với nguy cơ ngồi tù thực sự vì vi phạm luật,” Gingrich nói.

Cheney, một nhà phê bình với Trump , là phó chủ tịch của ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo lực ngày 6 tháng Giêng. Cô ấy đã tweet phản hồi về mối đe dọa của Gingrich vào cuối ngày Chủ nhật.

“Một cựu Chủ tịch Hạ viện đang đe dọa bỏ tù đối với các thành viên của Quốc hội, những người đang điều tra vụ tấn công bạo lực ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol và Hiến pháp của chúng tôi”, đảng viên Cộng hòa Wyoming viết. 

Cả Kinzinger và Cheney đều bỏ phiếu cùng với tám đảng viên Cộng hòa khác để luận tội Trump vì đã xúi giục những người theo ông tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ hơn một năm trước. Kể từ đó, Cheney và Kinzinger đã trở thành những người chỉ trích Trump gay gắt trong khi cũng thường xuyên chỉ trích các nhà lập pháp GOP đồng nghiệp, những người tiếp tục ủng hộ cựu tổng thống.

Kết quả là, hai đảng Cộng hòa đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ Trump và các thành viên trong chính đảng của họ. Cheney sẽ đối đầu trong một cuộc bầu cử sơ bộ của GOP chống lại kẻ thách thức được Trump hậu thuẫn vào cuối năm nay trước thời điểm giữa kỳ 2022. Kinzinger đã chọn không tái tranh cử.  Các đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa ủng hộ Trump đã gọi bộ đôi này là “gián điệp cho Đảng Dân chủ “, kêu gọi loại bỏ họ khỏi Hội nghị GOP Hạ viện.

Hàng trăm người ủng hộ Trump đã tấn công dữ dội vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 sau khi cựu tổng thống thúc giục họ đi bộ đến tòa nhà lập pháp và “chiến đấu như địa ngục.” Đám đông bạo loạn chủ yếu bị kích động bởi những tuyên bố sai lầm của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 là “gian lận” hoặc “đánh cắp” để ủng hộ Tổng thống Joe Biden .

Mặc dù Trump và nhiều đồng minh bảo thủ của ông tiếp tục thúc đẩy cáo buộc này, nhưng họ đã không đưa ra được bằng chứng xác thực cho tuyên bố. Ngược lại, hơn 60 vụ kiện tranh cử do Trump và các đồng minh đệ trình đã thất bại tại các tòa án liên bang và tiểu bang. Ngay cả các thẩm phán do cựu tổng thống bổ nhiệm cũng ra phán quyết chống lại những thách thức pháp lý.

Các cuộc kiểm toán lại kết quả năm 2020 trên toàn quốc đã khẳng định một cách nhất quán chiến thắng của Biden. Các viên chức GOP địa phương và tiểu bang đã phản bác nhiều tuyên bố của Trump và những người ủng hộ ông, cũng như một số cựu viên chức chính quyền Trump. Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr , người được nhiều người coi là một trong những thành viên Nội các trung thành nhất của Trump, khẳng định vào tháng 12 năm 2020 rằng “không có bằng chứng” về việc gian lận sẽ thay đổi kết quả bầu cử.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus