New York tống trát đòi công ty kế toán giao hồ sơ khai thuế 8 năm của Trump

Photo Credit: Anna Moneymaker/The New York Times

(New York Times) – Công tố viên tiểu bang New York tống trát đòi công ty sổ sách kế toán Mazars USA giao nộp hồ sơ 8 năm khai thuế cá nhân và công ty của Tổng thống Donald Trump, theo một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Trát đòi này mở ra một mặt trận mới trong nỗ lực rộng lớn nhằm có được bản sao hồ sơ khai thuế mà đương kim Tổng thống Mỹ lâu nay vẫn kiên quyết giữ kín. 

Công tố viên New York đòi một loạt tài liệu thuế từ công ty kế toán Mazars USA, trong đó có hồ sơ khai thuế cá nhân của ông Trump và của Trump Organization. Trát đòi hồ sơ khai thuế liên bang và tiểu bang từ năm 2011 đến nay. 

Văn phòng Biện lý quận Manhattan ban hành trát đòi vào tháng trước, ngay sau khi cơ quan mở cuộc điều tra hình sự vào vai trò của ông Trump và Trump Organization trong những khoản chi trả bịt miệng  hai người phụ nữ từng có quan hệ tình ái với ông trùm bất động sản. Cả Trump và công ty đã lại hoàn số tiền luật sư tư Michael Cohen trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels. Tổng thống nhất mực phủ nhận chuyện ngoại tình. 

Hiện chưa rõ phạm vi của trát đòi liệu có chỉ ra văn phòng biện lý Manhattan mở rộng cuộc điều tra ra ngoài những hành động trong thời gian vận động tranh cử 2016 hay không. Phát ngôn nhân văn phòng từ chối đưa ra lời bình luận. 

Cuộc điều tra của New York tập trung vào khoản tiền $130.000 ông Cohen trả cho Stormy Daniels trước kỳ bầu cử 2016. Vào năm ngoái, luật sư tư kiêm người sửa sai cho ông Trump nhận tội vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử, lãnh bản án 3 năm tù.

Trong khi công tố viên liên bang trong vụ ông Cohen vào tháng 7 ghi rõ trong hồ sơ toà rằng, họ kết luận, Trump Organization và lãnh đạo công ty có thể đã vi phạm luật. Chính vì vậy, văn phòng Manhattan đang điều tra xem thử liệu những khoản hoàn tiền trên có vi phạm luật tiểu bang hay không. Cụ thể, các nhà điều tra New York đang thẩm định liệu công ty có phải đã hợp pháp hoá những khoản chi trả trên dưới hình thức chi phí pháp lý. Tại New York, khai man hồ sơ kinh doanh có thể là một tội hình sự. Tuy nhiên, hành vi này chỉ có thể cấu thành tội đại hình nếu như công tố viên có thể chứng minh rằng hồ sơ kinh doanh được khai man nhằm che dấu hoặc phạm một tội khác như vi phạm thuế hoặc gian lận ngân hàng. Hồ sơ khai thuế và những tài liệu khác từ công ty Mazar có thể giúp sáng tỏ liệu có hành vi vi phạm luật tiểu bang hay không. 

Đây không phải là lần đầu tiên văn phòng biện lý Manhattan của ông Cyrus R. Vance điều tra công ty của ông Trump hay thân nhân ông ta. Vào năm 2012, công tố viên dưới quyền ông  Cyrus R. Vance mở cuộc điều tra Ivanka Trump và Donald Trump Jr. xem liệu họ có đánh lừa người mua quan tâm đến dự án khu chung cư khách sạn Trump Soho hay không. Văn phòng cuối cùng không theo đuổi cáo buộc hình sự nên hứng phải chỉ trích gay gắt. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus