New York Times công bố tên của 1.000 sinh mạng bị mất vì coronavirus

Tổng số người chết từ đại dịch Covid-19 thực sự là không thể đếm được. Tuy nhiên, Tờ New York Times hôm 24/5 đã đánh dấu cột mốc gần 100.000 người tử vong do Covid-19 ở Mỹ bằng một bài tưởng niệm trên trang nhất – cáo phó cho 1.000 nạn nhân.

Nhiều chuyên gia nói rằng số người chết Covid-19 thậm chí còn tồi tệ hơn, bởi vì một số nạn nhân đã chết tại nhà hoặc không được tính vì những lý do khác. Nhưng khi số người chết được xác nhận lên tới 100.000 người, các biên tập viên và phóng viên tại The Times đã nói về những cách để nắm bắt những gì đã xảy ra trong vài tháng qua.
 
“Chúng tôi biết rằng nên có một số cách để cố gắng tính toán con số đó”, Simone Landon, một biên tập viên phụ tá của bản Đồ họa của Times
 
“1.000 người ở đây chỉ phản ánh 1% con số người chết thật sự”, tờ báo viết trong một đoạn giới thiệu ngắn trên trang nhất phủ kín bởi tên các nạn nhân.
 
Các nạn nhân được New York Times đề cập bao gồm “Joe Diffie, 62 tuổi, ngôi sao nhạc đồng quê từng giành giải Grammy” và “Lila A. Fenwick, 87 tuổi, ở thành phố New York, người phụ nữ da đen đầu tiên tốt nghiệp trường luật Harvard”. Romi Cohn, 91 tuổi, “đã cứu 56 gia đình Do Thái khỏi Gestapo.” April Dunn, 33 tuổi, là một “người ủng hộ quyền khuyết tật.” Patricia H. Thatcher, 79 tuổi, “đã hát trong ca đoàn nhà thờ của mình trong 42 năm.”
 
Tính đến tối 24/5, Mỹ đã ghi nhận 98.048 trường hợp tử vong và 1,6 triệu ca dương tính virus. Có khả năng Mỹ sẽ đạt tới 100.000 trường hợp tử vong trong vài ngày.
 
Tổng thống Donald Trump với mong muốn tái đắc cử vào tháng 11 đã thúc đẩy việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ trong khi tình trạng mất việc tăng lên và nền kinh tế giảm sút do ngừng hoạt động trong đại dịch.
 
TH
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus