New York khởi tố Paul Manafort 16 tội danh, Trump không thể ân xá tại đây

Ông Paul Manafort bị tiểu bang New York khởi tố gian lận thế chấp và hơn một chục tội danh đại hình khác.

Biện lý quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. vào hôm thứ Tư thông báo, chỉ ra, cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump vẫn đối mặt với án tù ngay cả khi được Tổng thống ân xá những tội danh liên bang.

Tin tức về cáo trạng tại New York được gởi ra không lâu sau khi ông Manafort bị tuyên án tù liên bang lần thứ hai trong hai tuần. Vào sáng ngày 13 tháng 3, thẩm phán Amy Berman Jackson tuyên người đàn ông 69 tuổi bản án 43 tháng tù song hành cùng bản án 47 tháng tù tại Virginia.

Tổng thống Mỹ có thẩm quyền rộng lớn trong việc ân xá tội liên bang nhưng lại không quyền hạn như vậy đối với những vụ án tiểu bang. Trong khi không trực tiếp bày tỏ ý định sẽ ân xá cho cựu Chủ tịch vận động tranh cử, ông Trump thường xuyên nói về quyền lực ân xá của mình, và bênh vực Manafort, gọi ông ta là ‘người đàn ông dũng cảm.”

Những cáo buộc tiểu bang New York chống lại Manafort trong cáo trạng 16 tội danh tố cáo ông ta giả mạo hồ sơ kinh doanh để có thể vay hàng triệu Mỹ kim, ông Vance cho hay tại buổi họp báo diễn ra ngay sau khi phiên tuyên án tại D.C kết thúc.

“Không ai đứng trên luật pháp tại New York,” Vance nói. Ông cũng cho biết thêm, cuộc điều tra của văn phòng biện lý New York “đã phát giác ra những cáo buộc hình sự nghiêm trọng mà bị cáo chưa lãnh trách nhiệm.”  

Cáo trạng là kết quả của cuộc điều tra được khởi sự vào năm 2017, khi các công tố viên tại Manhattan bắt đầu kiểm tra những khoản vay mà Manafort nhận được từ hai ngân hàng. Vào tuần trước, đại bồi thẩm đoàn đã nghị án, quyết định khởi tố ông Manafort tội danh gian lận thế chấp cá nhân, âm mưu, giả mạo hồ sơ kinh doanh và những cáo buộc khác.

Các khoản vay của Manafort cũng là chủ để cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, dẫn đến một số tội danh bị truy tố tại Virginia. Tuy nhiên, công tố viên Manhattan đã hoãn cuộc điều tra của họ để không can thiệp vào cuộc điều tra rộng Nga can thiệp bầu cử Mỹ rộng lớn hơn của Mueller.

Trong những tháng gần đây, Văn phòng chống tội phạm kinh tế tại Manhattan quay trở lại cuộc điều tra, bắt đầu trình chứng cớ cho đại bồi thẩm đoàn. Một số nguồn tin thông thạo sự việc cho hay. Văn phòng biện lý xác định, họ sẽ cáo buộc Manafort cho dù Tổng thống có ân xá ông ta hay không.

Các luật sư của Manafort có vẻ sẽ thách thức cáo trạng mới trên căn cứ “bất trùng khả tố – double jeopardy” hay còn gọi nguy cơ bị tuyên án hai lần. Luật tiểu bang New York bảo vệ mạnh mẽ vấn đề này hơn cả Hiến pháp Hoa Kỳ, nhưng công tố viên Văn phòng biện lý tỏ ra rất tự tin rằng họ sẽ thắng thế.

Thẩm phán toà Thượng thẩm New York Maxwell Wiley tháo niêm phong cáo trạng vào đầu giờ chiều ngày 13 tháng 3, nhưng có vẻ phải mất nhiều tuần thì ông Manafort mới được đưa về New York để luận tội.

Bản cáo trạng 11 trang chứa đựng những chi tiết về hành vi bị cáo buộc hình sự, xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2015 và tháng Giêng năm 2017. Một số nguồn tin cho hay, các tội danh gian lận thế chấp liên quan đến những khoản vay cho bất động sản trên đường Howard Street ở Lower Manhattan, trên đường Union Street ở Brooklyn Heights và trên Bridgehampton ở Long Island  từ Citizen Bank có trụ sở tại Rhode Island và Federal Saving Bank ở Chicago.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus