Nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Trump sẽ làm hại ngân sách quốc phòng

Photo Credit: AP

Washington Post –  Nếu TT Trump tuyên bố  tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới, Ngũ Giác Đài sẽ lo lắng vì Bộ này sẽ phải bắt buộc hủy bỏ nhiều dự án xây dựng trên khắp thế giới.

 Không giống như nhiều Bộ và cơ quan liên bang khác, Bộ Quốc Phòng là Bộ ‘thoát khỏi’ khó khăn tài chính của vụ đóng cửa vì ngân sách đã được chuẩn thuận, nhưng nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, TT Trump sẽ dùng tiền của Bộ Quốc Phòng để xây tường.

Trong cơn khủng hoảng nặng nề với các nhà lãnh đạo Dân Chủ, TT Trump hiện vẫn chưa ký bất cứ quyết định nào về ngân sách, ông nói sẽ khoanh tay không làm gì cả nếu không có 5.7 tỉ đô la cho bức tường biên giới.

Khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, TT Trump hôm thứ sáu tuần trước đã đe dọa sẽ dùng lực lượng quân đội Hoa Kỳ xây dựng ‘rất nhanh chóng’ một bức tường biên giới mà vẫn không cần ý kiến gì cả từ Quốc Hội.

TT Trump luôn rêu rao là chính phủ của ông luôn chi tiêu rất hào phóng cho quốc phòng, trong tháng 12 khi bất ngờ đi thăm quân nhân Mỹ ở Iraq, ông còn tuyên bố trong năm 2019 chính phủ của ông còn chi xài nhiều hơn ngân sách 716 tỉ đô la đã chuẩn thuận cho Bộ Quốc Phòng.

Theo số liệu của Quốc Hội, hiện ngân sách cho xây dựng của quốc phòng còn 10 tỉ đô la, cộng thêm 13 tỉ đô la là những khoản chưa xài hết về xây dựng nhiều năm trước, nhưng nếu tình trạng khẩn cấp quốc gia xảy ra, lãnh đạo Bộ Quốc phòng sẽ phải tính toán lại rất nhiều.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus