Friday, December 9, 2022
spot_img

NẾU TRUMP không bị trừng phạt, NƯỚC MỸ coi như xong đời!

CALI TODAY NEWS – Nếu tôi hay ai khác là người thuộc đảng Dân Chủ nói ra câu nói này: “Đảng Cộng Hòa sẽ không thể tồn tại song hành cùng Trump,  và nếu Trump không bị trừng phạt, nước Mỹ xem như xong đời.” thì quý vị thính giả nghe đài với nhiều chính kiến khác nhau có thể nghĩ là vì tôi ghét kẻ tệ hại có cái tên Donald Trump quá nên mới nghĩ nghư vậy, còn nếu những người là đảng viên Dân Chủ hay những người không đảng phái, muốn bảo vệ nền dân chủ nước nhà nói thì sẽ bị cho là vì khác biệt quan điểm chính trị nên đưa ra những nhận định có vẻ bi quan, tiêu cực quá, nhưng nếu là những đảng viên Cộng Hòa, một số người trong giới tinh hoa chính trị thuộc đảng Cộng Hòa nói ra một câu nói này thì sao, tôi nghĩ quý vị thính giả nên thừa nhận đúng đắn về một tương lai không lấy gì làm sáng sủa cho nền chính trị Mỹ, cho nước Mỹ trong tương lai.
Thực sự mà nói, trong 4 năm dưới thời Trump và hơn một năm rưỡi sau khi ông ta về Mar-a-Lago, những tai họa, rắc rối có liên quan đến Trump đều có thể được ngăn chặn hoặc giảm nhẹ đáng kể. Nhưng lại có quá nhiều người Mỹ, bao gồm cả ở các cấp chính quyền, Quốc Hội và xã hội, thay vào đó họ đã chọn cách im lặng về bản chất của tình trạng khẩn cấp, hoặc gián tiếp thừa nhận bình thường hóa chủ nghĩa Trump và phong trào Cộng hòa-phát xít vào sâu trong lòng xã hội Mỹ.
Những người đã lên tiếng cảnh báo thường xuyên bị các phương tiện truyền thông chính thống gạt bỏ và chế giễu là những người báo động sai, cầm đèn chạy trước ô tô, lo chuyện bao đồng, tào lao, và tôi cũng từng là người bị những lời chỉ trích, chê bai trên các chương trình bình luận của tôi, nhiều thính giả cũng cho là, ông Việt Linh lo chuyện bò trắng răng, mặt trời không thể nào mọc từ hướng Tây cả, nước Mỹ mà, đã đứng vững hơn 246 năm nay rồi, rồi đâu sẽ vào đó, nước Mỹ không bao giờ ngã gục được.
Cheri Jacobus có thể là một trong những người đầu tiên của Đảng Cộng hòa tuyên bố “chống Trump”. Bà từng là phát ngôn viên truyền thông tại Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, bà có nhiều năm kinh nghiệm với tư cách là nhà chiến lược chính trị bảo thủ, chuyên gia truyền thông và nhà bình luận. Cheri Jacobus cũng là người sáng lập và chủ tịch của công ty tư vấn chính trị PR Capitol Strategies.
Cheri Jacobus cho rằng chính các phương tiện truyền thông Mỹ và giới tinh hoa chính trị Mỹ đã góp phần tạo nên sự bình thường hóa chủ nghĩa Trump tại Mỹ, rất nhiều đảng viên Cộng hòa hàng đầu và giới tinh hoa cánh hữu dù biết rõ Trump là mối nguy hiểm cao độ cho đất nước nhưng vì danh vọng, tiền tài họ đã bỏ qua tất cả để lao theo Trump, và bây giờ họ kh6ông thể dừng lại được, những nhân vật điển hình là Ted Cruz, Josh Hawley, Kevin McCarthy, Mitch McConnell, Marjorie Taylor Green, Matt Gaezt, Jim Banks, Jim Jordan, Paul Gosar cà còn nhiều nữa những kẻ đã lỡ leo lên lưng cọp, bây giờ không thể nhảy xuống được.
Cheri Jacobus cho rằng trách nhiệm giải trình và trách nhiệm vô cùng lớn của những người bảo thủ đã phản bội các nguyên tắc được cho là của chính họ trước đây để kích hoạt chủ nghĩa Trump bằng một sự thay thế.
Cheri Jacobus cảnh báo rằng Đảng Cộng hòa không thể tiếp tục tồn tại hoặc hồi sinh trở lại  một chủ nghĩa bảo thủ truyền thống như trước đây, và trách nhiệm nặng nề bây giờ được đặt lên vai của đảng Dân Chủ và cả công chúng Mỹ cần phải phối hợp hành động nếu muốn cứu nền dân chủ Mỹ còn có cơ hội tồn tại.
Trong 4 năm dài dưới thời Trump và một năm rưỡi sau khi ông ta về Mar-a-Lago, những cuộc tấn công vào thể chế dân chủ này ngày càng tăng, dường như chưa bao giờ chúng ngừng lại để nghỉ ngơi, từ các chính quyền tiểu bang, đến các nhà lập pháp trong Quốc Hội liên bang, từ đảng Cộng Hòa đến các cuộc diễn thuyết gây thanh thế của Trump ở nhiều tiểu bang khắp nước. Chúng như một dòng chảy không bao giờ dứt, hết rắc rối này đến tai họa, đe dọa khác, quý vị có thấy đó là những mối họa thật sự cho đất nước này hay không?
Tôi có một chủ nghĩa hoài nghi lành mạnh về chính trị và các phương tiện truyền thông chính trị. Tôi không sống bằng những quan điểm bi quan, tiêu cực nhưng thực tế không mang đến cho tôi những suy nghĩ và cái nhìn tích cực, tôi biết giới truyền thông báo chí Mỹ và giới chính trị cánh hữu Mỹ đã tạo nên những rắc rối đáng sợ này cho nước Mỹ.
Donald Trump và những người theo đảng Cộng hòa cực đoan cánh hữu này và những kẻ xấu theo đuôi ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa phát xít nói chung là họ đang chiến thắng, họ đã đạt được nhiều chiến thắng lớn chỉ trong vài năm qua, còn đảng Dân Chủ thì chỉ loay hoay chịu trận, đưa hai tay ôm đầu chịu đòn và không muốn chống trả.
Sau hàng chục phiên điều trần của Ủy ban ngày 06.01, chúng ta đã thấy được gì?
Nếu là người yêu nước, yêu nền dân chủ, quan tâm đến vận mạng nước nhà, chúng ta có thể thấy là Ủy ban ngày 06.01 đã cố gắng vạch trần những góc khuất kín đáo nhất của nỗ lực lật ngược một cuộc bầu cử, lật đổ chính phủ của chúng ta bằng vũ lực và áp đặt một kiểu chính phủ độc tài chưa từng thấy, chưa từng xảy ra ở Mỹ từ ngày lập quốc đến nay.
Đúng ra, Quốc Hội và người dân Mỹ đã không phải mất một năm rưỡi thời gian để có được những thông tin, sự thật từ các phiên điều trần đem đến.
Người Mỹ, nói theo kiểu dân giả của người miền Nam như tôi, là người Mỹ đã xém chút nữa đánh mất nền dân chủ của mình, nhưng qua được cơn nguy hiểm đó, không phải là xong, là chấm dứt mà nước Mỹ vẫn đang thực sự gặp nguy hiểm.
Có một điểm đáng chú ý trong hầu hết các phiên điều trần mà tôi tin rằng, không phải ai cũng nhận thấy, đó là các nhân chứng điều trần là những người chức vụ, có thân thế tốt, có trình độ học vấn và đều đáng tin cậy, họ khai ra những thông tin giá trị và hầu hết những người họ đều là người của đảng Cộng Hòa, vì vậy không ai được phép đổ lỗi mọi chuyện là màn kịch do đảng Dân Chủ dàn dựng nên.
Và thêm một điều nữa, những người ra làm chứng, họ không phải là những người tự nguyện ra làm chứng, mà đúng hơn là họ không còn con đường nào để đi và biết dừng lại đúng lúc để không lao đầu cả lũ xuống hố sâu, họ ra làm chứng vì tự lợi, vì lợi ích bản thân, bao gồm cả Cassidy Hutchinson, người thậm chí đã cố gắng tiếp tục làm việc cho Trump tại Mar-a-Lago sau ngày 6 tháng 1.
Các nhân chứng không phải là những anh hùng. Họ đã tuyên thệ và họ không có sự lựa chọn nào khác. Nếu họ là anh hùng, họ đã tiến lên và nói ra sự thật từ 12 đến 18 tháng trước rồi.
Một điều chắc chắn rằng, nếu cuộc đảo chính thành công và Trump có thể tiếp tục giữ được quyền lực, thì những nhân chứng trong các phiên điều trần sẽ vẫn ở lại với Trump, tiếp tục phục vụ ông ta ngay cả khi họ biết rõ ông ta là một kẻ tệ hại. Nhưng trong trường hợp ngược lại, họ đã tự cứu mình bằng lời khai của họ.
Trong tất cả quý vị thính giả khắp nơi, tôi biết, có nhiều người tin vào lẽ phải, công lý, rằng trước sau gì kẻ làm sai phải chịu trách nhiệm nhưng cũng có không ít thính giả không tin như vậy, trong đó có cả tôi, qua 4 năm dưới thời Trump và qua hơn một năm rưỡi dưới thời TT Biden, tôi có đủ tự tin rằng, cho đến cuối cùng, Trump và các đồng minh của ông ta sẽ không bao giờ bị trừng phạt thích đáng cho những tội ác rõ ràng của họ?
Tại sao tôi có một niềm tin như vậy, rất đơn giản, kính thưa quý vị, vì đó là Hiến Pháp của nước Mỹ, vì những người họ đang sống trên đất Mỹ, còn nói theo kiểu nói dân giả miền Nam của tôi, thì tôi sẽ nói như vầy, nếu tên tổng thống rối loạn nhân cách này và đám chân rết tay sai của ông ta mà sống ở Nam Hàn, Malaysia, Philippines, thì họ coi như xong đời, đã ngồi gở lịch từ hơn một năm nay và xã hội Mỹ sẽ êm như mặt nước hồ thu. Nhưng kẹt cái, là người Mỹ lại không muốn như vậy.
Nếu tôi hỏi quý vị một câu như thế này: “Bộ Tư Pháp có biết là Trump đã đem về Mar-a-Lago gần hai chục thùng tài liệu không?” Tôi sẽ trả lời đây: “Có biết chắc chắn!”.
Nhưng tại sao ông Merrick Garland lại không tiến hành thu hồi từ cách đây một năm rưỡi mà giữ im lặng, để yên cho Trump giữ những tài liệu tuyệt mật đó của chính phủ tại Mar-a-Lago trong một năm rưỡi?
Tại sao ông Merrick Garland không cho phép tiến hành cuộc đột kích của FBI từ cách đây hơn một năm rưỡi? Tại sao bây giờ mới ra tay? Ông Garland có biết khoảng thời gian một năm rưỡi là quá dư dã cho bất cứ ai có thể ngồi thư thả, đọc kỹ từng tờ tài liệu, phân loại, chụp hình lại, scan lại hay không?
Nên tôi nói thẳng như thế này, ông Merrick Garland đã gián tiếp làm tổn hại nền dân chủ của chúng ta bằng cách không hành động đối với các tội ác liên quan đến Trump từ vụ đảo chính hụt, đến vụ bạo loạn ở điện Capitol, chỉ ngay như vụ Ủy ban ngày 06.01 gửi thư yêu cầu DOJ truy tố Mark Meadows mà DOJ cũng lần lựa mấy tháng rồi giờ chót tuyên bố là từ chối truy tố, xem như đám tay chân vòng trong kế bên Trump, những nhân vật này đều bình an vô sự cho đến nay.
Riêng tôi tin rằng, chính vì áp lực đến từ dư luận, truyền thông và công việc xuất sắc của ủy ban ngày 6 tháng 1 đã thúc đẩy ông Merrick Garland phải hành động trong sự muộn màng. Đây là một trong những lý do mà tôi không tin vào công lý nước Mỹ sẽ thực thi một cách nghiêm minh với tất cả công dân Mỹ, trong đó có Donald Trump.
Ngoài ra, Trump đã xem thường, bỏ qua trát đòi hầu tòa để trả lại các tài liệu bị đánh cắp, mà chỉ đến bây giờ công chúng và truyền thông mới biết đó là những tài liệu rất nhạy cảm về vũ khí hạt nhân. Đó cũng chính là sự thách đố, đấu trí với luật pháp của Donald Trump, chỉ vì ông ta nghĩ, không ai có thể làm gì được ông ta, đơn giản là như vậy.
Tất cả mọi người trong giới truyền thông báo chí, cơ sở chính trị Hoa Kỳ và những người quan trọng ở Washington đều biết Trump là hạng người như thế nào.
Điều quan trọng là họ không phủ nhận. Tất cả họ đều biết Trump là người như thế nào. Nhưng những người họ muốn tiếp tục giữ những hợp đồng truyền hình và hợp đồng vận động hành lang của họ. Các loại hình chính trị và truyền thông chuyên nghiệp đều không muốn có nguy cơ bị trả thù và trừng phạt.
Tôi nhớ không lầm là tôi đã có nói điều nhận định này đôi ba lần, rằng những người trong giới truyền thông và các tầng lớp chính trị ở Washington, đa số họ đã nghĩ rằng, cách tốt nhất để đánh bại Trump và phong trào phát xít của ông ta là phớt lờ ông ta – rằng việc bỏ qua sự chú ý đến ông ta và đám thổ tả theo đuôi ông ta sẽ làm ông ta trở nên suy yếu, bị xem thường và bị bỏ qua, nhưng không, chính việc những ngưiờ họ bỏ qua Trump và đám MAGA đã khiến những người này ngày càng mạnh hơn bao giờ hết.
Nói tóm gọn lại vấn đề, là người Mỹ, những người quan trọng ở Washington, những người đang có quyền lực trong tay, họ không được phép bỏ qua Donald Trump. Ông ta là một con người rất nguy hiểm cho nước ỹ.
Đến giờ phút này, tôi vẫn còn nhận được hàng ngày nhiều email bênh vực Trump, chửi rủa đảng Dân Chủ, miệt thị TT Biden, cổ vũ cho ngày trở lại của Trump, bằng tiếng Việt, thưa quý vị, đây là những người Việt thuộc thành phần cuồng quá khích và “ta không thể ngủ” trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
Nếu quý vị biết những người này, hãy hỏi họ một câu đơn giản thôi: “Bạn có yêu nước Mỹ hay không?” Chắc chắn họ sẽ trả lời, không, vì nước Mỹ đang có những người Dân Chủ cộng sản nắm quyền lực, họ chỉ yêu Trump và muốn Trump quay trở lại với quyền lực để cứu đất nước này. Thật đáng sợ cho những cái đầu không não này.
Một trong những vấn đề chính bây giờ là Trump đã nói thành công với những người theo dõi của mình, khiến họ chỉ chú ý đến Fox News hoặc Breitbart hoặc Newsmax hoặc Đại Kỷ Nguyên, còn lại những nguồn tin khác, những tờ báo khác đều là tin giả.
Một khi Trump giữ được hàng chục triệu con người đó vào một khoảng trống thông tin một chiều, cực đoan thì có thể nói là những người Mỹ còn lại đang ở trong một lãnh thổ rất nguy hiểm với tư cách là một xã hội chung.
Những người theo chủ nghĩa Trump và đảng Cộng Hòa phát xít không hề quan tâm đến nền dân chủ và một xã hội tốt đẹp gì cả, họ không cần những thứ đó, vì họ đã được hưởng nhiều những thứ tốt đẹp của một thể chế dân chủ tự do quá nhiều năm rồi, giờ những gì mà họ quan tâm là phe của họ chiến thắng, họ thích màu da trắng tối cao, xen lẫn với da vàng thượng đẳng, họ thích sự chiến đấu và hỗn loạn, họ thích ý tưởng được quyền hành hạ, đánh đập những người mà họ cho là kém họ hoặc khác biệt màu da với họ.
Trong tâm trí của họ, trở thành một thành viên MAGA mang lại cho họ cảm giác quan trọng và một bản sắc mà họ có thể chưa bao giờ cảm thấy trước đây trong cả cuộc đời.
Những người cực đoan không quan tâm đến việc thỏa hiệp với Đảng Dân chủ để thúc đẩy luật pháp và các dự luật có lợi cho mọi người. Họ chỉ muốn giành chiến thắng bằng bất cứ giá nào.
Trump đã thành công biến dạng một đảng Cộng Hòa từ bảo thù truyền thống sang cực hữu cực đoan chỉ trong 4 năm cầm quyền, một tốc độ nhanh đáng sợ.
Có những đảng viên Cộng Hòa nói và tin vào những điều hiện tại, nhưng họ sẽ không thể chấp nhận cùng những điều này trong khoảng thời gian cách đây 10 năm. Trump và các đảng viên Cộng Hòa đã có thể khiến các cử tri Cộng Hòa trở nên cực đoan hơn. Những gì họ đã làm thực sự thành công chính là một kiểu tẩy não.
Donald Trump là một kẻ lừa đảo và tham nhũng. Tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu một ngày nào đó có ai đó bật mí cho công chúng Mỹ biết rằng Trump là người thuộc sở hữu của Nga và Putin.
Trump là con người xấu xa nhất mà chúng ta từng thấy tại Hoa Kỳ. Tôi nghĩ rằng, sai lầm lớn nhất của đảng Dân Chủ là đã không luận tội Trump vì tội cản trở công lý như đã được chứng minh trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Chính sự ngần ngại, thiếu dứt khoát của đảng Dân Chủ đã đẩy đất nước lâm vào cảnh dở khóc dở cười như ngày nay. Và cũng không quên nói đến trách nhiệm dùng dằng, thiếu cương quyết của Bộ trưởng Tư Pháp, kéo dài thời gian cũng khiến đất nước này ra như ngày nay.
Và tôi không tin rằng đất nước Hoa Kỳ sẽ phục hồi nguyên trạng như trước khi con quái thai chính trị này xuất hiện trong thời gian còn lại của cuộc đời tôi. Sẽ rất lâu, nước Mỹ mới hồi phục như trước, có thể là cả một thế hệ.
Các cử tri Mỹ đã đánh bại Trump trong cuộc bầu cử TT năm 2020. Đảng Dân chủ đã chiếm được thế đa số dù mỏng manh. Và quý vị phải đồng ý với tôi một điều là, một trong những lý do chính khiến đảng Dân chủ được giao nắm quyền là vì người dân Mỹ muốn thấy kẻ làm sai phải có trách nhiệm giải trình và công lý được thực thi. Nhưng đảng Dân Chủ và Bộ Tư Pháp đã phung phí quá nhiều thời gian, coi như họ chưa thực hiện được điều mà cử tri Mỹ đã giao cho họ.
Tôi tin rằng, đảng Dân Chủ sợ phải trực tiếp đối đầu với Đảng Cộng Hòa. Đảng Dân Chủ tại Quốc hội lo sợ rằng nếu họ thúc đẩy các cáo trạng cho những người Cộng Hòa đã hỗ trợ và tiếp tay cho Trump và cuộc đảo chính của ông ta, thì sẽ có sự trả đũa nếu đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện. Đó là động lực hiện nay đằng sau rất nhiều sự thận trọng của các đảng viên  Dân chủ, đó chính là: “sự sợ hãi.”
Và tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định này của Cheri Jacobus: “Nếu Donald Trump không bị trừng phạt vì tội ác của mình, thì đất nước này coi như xong đời”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments