“Nếu không giúp thì đừng ngáng đường” – Biden chỉ trích Thống đốc Texas, Florida 

(CNN) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba gia tăng áp lực đối với một số thống đốc Cộng hoà, kêu gọi họ cần phải làm hơn nữa cho cử tri  địa phương khi biến thể Delta dễ lây lan đang hoành hành tiểu bang của họ. 

Biden đưa ra những ý kiến trên trong bài phát biểu từ Toà Bạch Ốc, trong đó ông cho biết, Mỹ đã chia sẻ hơn 100 triệu liều thuốc ngừa COVID 19 cho 60 quốc gia. Vào cuối tháng này, chính phủ Biden sẽ bắt đầu gởi 500 triệu liều Pfizer Mỹ đã cam kết mua và đóng góp cho 100 quốc gia nghèo. 

 

Tổng thống cũng thông báo những biện pháp mới được thực hiện từ tuần trước nhằm mục đích có thêm nhiều người đi chích ngừa, và làm chậm lại lây nhiễm COVID 19. Những nỗ lực mới bao gồm, yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải chích ngừa hoặc, và kêu gọi các tiểu bang tặng thưởng tiền mặt cho người chích ngừa. 

Thậm chí ngay cả với những biện pháp trên, tình  trạng COVID 19 ở Mỹ vẫn nghiêm trọng. Biến thể Delta “đang lây lan như cháy rừng qua khắp những cộng đồng chưa chích ngừa, và thật đau lòng vì lẽ ra có thể ngăn ngừa được,” Tổng thống nói. 

Đổ lỗi gay gắt cho những quyết định chính sách ở các tiểu bang cấm bắt buộc mang khẩu trang, Biden đặc biệt nhắm tới hai thống đốc Cộng hoà tiểu bang Texas Greg Abbott và Florida Ron DeSantis – lãnh đạo hai tiểu bang đang chiếm 1/3 số ca nhiễm COVID 19 trên toàn quốc gia. 

Biden nhắc đến một trong những quy định của Texas, “Các trường đại học tiểu bang hoặc cao đẳng cộng đồng có thể bị phạt nếu cho phép giáo viên yêu cầu sinh viên chưa chích ngừa phải mang khẩu trang.” “Chúng ta đang làm gì vậy?” Tổng thống đặt câu hỏi. 

“Florida và Texas chịu trách nhiệm 1/3 tất cả các ca nhiễm COVID 19 mới trên khắp quốc gia. Chỉ 2 tiểu bang. Chúng ta cần sự lãnh đạo từ tất cả mọi người. Nếu một số thống đốc không sẵn lòng làm việc đúng đắn để đánh bại đại dịch này, thì họ nên cho phép các cơ sở thương mại, các trường đại học, những nơi muốn làm điều đúng đắn có thể làm chuyện đó,” Biden nói tiếp. 

“Để tôi nhắn gởi đến những thống đốc này: Hãy giúp! Nếu các ông không hỗ trợ, làm ơn đừng ngáng đường những người đang tìm cách làm việc đúng đắn. Hãy sử dụng thẩm quyền của mình để cứu mạng sống,” Tổng thống nói. 

Theo Tổng thống, hậu quả của những quyết định từ 2 Thống đốc “không  tốt cho cử tri của họ, và rõ ràng đối với tôi và hầu hết chuyên viên y tế rằng, những quyết định như không cho phép bắt buộc mang khẩu trang tại trường học và tương tự như vậy là chính sách y tế quá tồi.”

Nước Mỹ vào thứ Hai đầu tuần đã có 70% người dân chủng ngừa COVID 19. Tuy nhiên, Biden nhấn mạnh, “chúng ta sẽ nhìn thấy trường hợp nhiễm bệnh gia tăng trong những tuần sắp tới – một thảm hoạ phần lớn có thể ngăn chặn được, và sẽ tồi tệ trước khi trở nên tốt hơn.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus