Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Dân chủ hứa sẽ điều tra Kavanaugh nếu giành quyền kiểm soát Hạ viện

Washington (New York Times) — Dân biểu Dân chủ sẽ mở cuộc điều tra các cáo buộc hành vi tình dục sai trái và khai man chống lại thẩm phán Brett Kavanaugh nếu họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11, Dân biểu Jerrold Nadler cho hay.

Theo Dân biểu Dân chủ từ New York, có chứng cớ cho thấy các Thượng nghị sĩ Cộng hoà và FBI đã giám sát một cuộc điều tra chỉ mang tính hình thức và tính hợp pháp của Tối cao Pháp viện đang bị đe doạ. Ông Nadler gạt bỏ vấn đề luận tội sang một bên. “Đây không phải chuyện chúng tôi muốn làm,” Dân biểu cho hay trong một cuộc phỏng vấn. “Nhưng Thượng viện đã thất bại trong công việc quy định theo hiến pháp là cố vấn và chấp thuận một cách phù hợp, chúng tôi sẽ làm một số việc để kiểm tra và cân đối, để bảo vệ luật pháp và bảo vệ tính hợp pháp của một trong những ngành quan trọng nhất.”

Ý kiến của ông Nadler giống với ý kiến của một số Thượng nghị sĩ Dân chủ, những người mạnh mẽ thúc đẩy cuộc điều tra của FBI vào các cáo buộc chống lại Kavanaugh từ bà Christine Blasey Ford, Deborah Ramirez và Julie Swetnick. Họ cũng đặt nghi vấn, liệu ứng cử viên Tối cao Pháp viện có trung thực trong suốt phiên điều trần về một số vấn đề hay không, trong đó có thói quen “chè chén.”

Nhưng không giống các nhà lập pháp Dân chủ ở Thượng viện, những người khó có thể giành được quyền kiểm soát sau bầu cử giữa kỳ, ông Nadler có thể sớm có quyền lực ban hành trát đòi và cái búa của vị Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp trong tay một khi Dân chủ chiếm được đa số tại Hạ viện.

Ông Nadler. Photo Credit: NYT

Dân biểu cho hay, nếu Dân chủ nắm quyền, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện sẽ tống trát đòi Toà Bạch Ốc và FBI tài liệu liên quan đến cuộc điều tra lý lịch bổ sung vào hai tuyên bố hành vi tình dục sai trái, bao gồm cả những trao đổi qua lại giữa các viên chức. Uỷ ban cũng sẽ thẩm vấn những người tố cáo thẩm phán Kavanaugh, và hàng chục nhân chứng tiềm năng trong những ngày gần đây nhưng không được FBI liên lạc. Ông Nadler cũng bảo sẽ yêu cầu Giám đốc FBI Christopher A. Wray ra điều trần. Còn thẩm phán Kavanaugh thì sẽ rất khó thẩm vấn một khi ông ta ngồi vào ghế Tối cao Pháp viện.

Tiến sĩ Christine Blasey Ford công khai tố cáo ông Kavanaugh tìm cách cưỡng dâm bà khi cả hai còn là học sinh trung học. Bà Ramirez thì tố cáo bị ông ta dí “của quý” vào mặt trong một bữa tiệc cả bọn đều say sưa. FBI đã nói chuyện với khoảng 10 nhân chứng nhưng luật sư đại diện hai người phụ nữ này cho rằng, cơ quan điều tra liên bang đã không theo những nhân chứng quá rõ ràng.

Ý kiến của ông Nadler bị Cộng hoà chộp lấy, làm bằng chứng khẳng định Dân chủ bằng mọi giá làm bất tín nhiệm ông Kavanaugh. Họ cho rằng, Dân chủ sẽ không bao giờ thoả mãn với bất cứ cuộc điều tra nào, và tìm cách làm suy yếu tính hợp pháp của Tối cao Pháp viện.

Ông Nadler cho hay, chưa nghĩ đến khả năng luận tội thẩm phán Kavanaugh, mặc dù Uỷ ban Tư pháp Hạ viện là cơ quan quốc hội khởi sự một thủ tục như vậy. Từ trước đến nay, chỉ có một thẩm phán Tối cao Pháp viện bị luận tội, đó là ông Samuel Chase. Hạ viện bỏ phiếu luận tội vào năm 1804 vì ông đã để những định kiến chính trị ảnh hưởng đến phán quyết, tuy nhiên, thẩm phán đã được Thượng viện tha bổng tất cả mọi tội danh.

Trong trường hợp thẩm phán Kavanaugh, thậm chí nếu Hạ viện tiến hành thủ tục luận tội thì cũng phải có đủ 2/3 chấp thuận (67 phiếu)  từ Thượng viện mới bãi nhiệm được ông.

Dân biểu Dân chủ không rõ bóng ma của cuộc điều tra vừa rồi có ảnh hưởng như thế nào đến bầu cử vào tháng 11 nhưng ông cảm thấy có nghĩa vụ phải thực thi nếu Dân chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Một cuộc điều tra như vậy nằm trong mối quan ngại lớn hơn về những cuộc tấn công vào hệ thống pháp lý và luật pháp của chính phủ ông Trump.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments