Cựu Cố vấn chính quyền của ông Trump, Peter Navarro đã không nhận tội vào thứ Sáu và sẽ bị đưa ra xét xử vào giữa tháng 11 với cáo buộc rằng ông đã bất chấp trát đòi của ủy ban đặc biệt 6/1

Thẩm phán Amit Mehta, đã đặt lịch ra tòa sau khi các luật sư của Navarro ban đầu yêu cầu ngày xét xử vào tháng 4 năm 2023 để tránh ảnh hưởng vào kế hoạch của Navarro để tiếp thị một cuốn sách ủng hộ Donald Trump mà ông sẽ phát hành vào tháng 9.

Nhưng các luật sư của Bộ Tư pháp từ chối yêu cầu đó, nói rằng phiên tòa nên bắt đầu càng nhanh càng tốt. Thẩm phán Mehta đồng ý rằng vụ việc không cần phải trì hoãn sang mùa xuân năm sau 

Navarro là đồng minh thứ hai của Trump tham gia vào việc chuẩn bị phá vỡ quá trình chuyển giao quyền lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, được đưa ra xét xử trong năm nay vì khinh thường Quốc hội. Trước  đó,  Steve Bannon, sẽ được đưa ra xét xử vào tháng tới. Cả hai người đều phải đối mặt với hai tội danh khinh thường, một vì từ chối điều trần trước ủy ban 6/1, và một vì từ chối cung cấp tài liệu.

Navarro đã bị các đặc vụ FBI bắt giữ trên đường bay tại phi trường Quốc gia Ronald Reagan Washington khi ông chuẩn bị bay đến Nashville để xuất hiện trên truyền hình. Cựu cố vấn của Trump đã phàn nàn về việc bị còng tay và xích chân

Navarro cũng phàn nàn rằng ông bị cấm gọi điện thoại và bị từ chối thức ăn và nước uống trong thời gian bị bắt, nhưng các công tố viên đã đưa ra một bản tóm tắt của FBI phản bác những khía cạnh đó trong tài khoản của Navarro. Bản tóm tắt của FBI cũng chỉ ra rằng: nhân viên FBI đã đưa cho ông ta chocolate, cho phép ông ta an ủi một người đi cùng tại phi trường, và thường xuyên mở rộng còng cho tay ông ta thoải mái hơn. 

Nếu Navarro và Bannon bị kết tội, họ phải đối mặt với một năm tù giam cho mỗi tội danh.

Trước ngày 6 tháng 1, hai ngườiđã dẫn đầu chiến lược mà họ đặt tên là “Cuộc càn quét Vịnh Xanh”, một chiến lược mà các Dân cử Cộng hòa tại Hạ viện sẽ tham gia với các thượng nghị sĩ đồng minh để thách thức việc kiểm đếm số đại cử tri từ một số bang mà Joe Biden giành được. Các nhà lập pháp đó sẽ chia thành các nhóm sẽ trình bày các lập luận trên sàn Hạ viện và giúp kéo dài phiên họp sâu đến ngày 7 tháng 1.

Một trong những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử liên quan đến việc trì hoãn việc kiểm phiếu đủ lâu để cho phép các cơ quan lập pháp của bang do GOP kiểm soát triệu tập lại và thông qua các nhóm đại cử tri  mới, tạo ra một cuộc xung đột có thể ngăn cản việc tiến cử của Biden vào Tòa Bạch Ốc . Nhưng cuối cùng không có cơ quan lập pháp tiểu bang nào đồng ý, điều chỉnh chiến lược này.

TH