Nancy Pelosi: Vụ bổ nhiệm ông Matthew Whitaker là vi phạm Hiến Pháp

Bà Nancy Pelosi. Photo Credit: Getty Images

The Hill – Lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, bà Nancy Pelosi trong một cuộc phỏng vấn mới nhất đã chỉ trích việc bổ nhiệm ông Mathew Whitaker làm quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp thay thế ông Jeff Sessions của TT Trump đã vi phạm Hiến Pháp.

Tuyên bố với phóng viên của CBS News, bà Pelosi nói: “Chuyện này vi phạm Hiến Pháp và nhãn quan của cha ông chúng ta ngày xưa, khi bổ nhiệm một người như thế bằng cách thức như thế vào vị trí cao nhất của ngành tư pháp của đất nước, đó là chuyện làm đầy tính cách chính trị”

Ông Whitaker chỉ mới nhậm chức Chánh Văn Phòng cho cựu Bộ Trưởng Jeff Sessions vào tháng 9 năm 2017. Cùng lúc với chuyện bổ nhiệm ông thay thế vị trí của ông Sessions, TT Trump cũng cho hay ông Whitaker sẽ đảm nhiệm luôn chuyện theo dõi cuộc điều tra Nga của ông Robert Mueller.

Ông Whitaker. Photo Credit: Getty Images

Chuyện này rõ rệt có tính cách ‘dẫm chân’, vì nhiệm vụ theo dõi cuộc điều tra này vốn thuộc thẩm quyền của Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, ông này đã ký quyết định bổ nhiệm ông Robert Mueller vào vị trí Chủ tịch ủy ban điều tra, sau khi ông Sessions tuyên bố tách riêng ra khỏi cuộc điều tra, một hành động mà TT Trump nói ‘không bao giờ tha thứ’ cho ông Sessions.

Việc làm của TT Trump lập tức gây quan ngại cho các nhà lập pháp lưỡng đảng về tương lai của cuộc điều tra Nga, vì ông Whitaker từng nhận định trong quá khứ là ‘chẳng có thông đồng gì hết”

Bà Pelosi và nhiều nhà lập pháp Dân Chủ khác cũng lên tiếng kêu gọi ông Whitaker nên tách riêng ra khỏi cuộc điều tra Nga hiện nay. Bà nói: “Chính vì những phát biểu trước đây của mình, ông Matthew Whitaker không nên liên can gì đến cuộc điều tra hiện nay của ông Robert Mueller, Quốc Hội cũng cần có hành động nhằm bảo vệ cuộc điều tra”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus