Nancy Pelosi tuyên bố sẽ tái tranh cử khi thế đa số của Dân chủ gặp nguy hiểm 

LOS ANGELES (AP) — Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Ba thông báo sẽ tái tranh cử, chấm dứt những lời đồn đoán rằng bà sẽ hồi hưu khi Dân chủ đối mặt với đe doạ bị mất quyền kiểm soát Quốc hội vào bầu cử giữa kỳ 2022. 

“Trong khi chúng tôi đạt được tiến bộ, nhưng còn nhiều việc cần phải làm để cải thiện đời sống đồng bào,” nhà lập pháp 81 tuổi nói trong đoạn băng đăng trên mạng trực tuyến. “Bầu cử lần này tối quan trọng. Không có gì quan trọng hơn nền dân chủ của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện nói. 

Bằng thông báo sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ 19, Pelosi tránh trở thành người sắp mãn nhiệm trong một năm khi Dân chủ đang bám vào đa số mong manh tại Hạ viện, và Đảng đang bị áp lực phải gây quỹ số tiền lớn để bảo vệ thế kiểm soát Quốc hội. 

Quyết định vẫn ở lại Hạ viện được Pelosi đưa ra sau thông báo từ 29 nhà lập pháp Dân chủ rằng họ không tái tranh cử trong năm nay. 

Đảng kiểm soát  Toà Bạch Ốc thông thường mất ghế ở Quốc hội trong kỳ bầu cử giữa kỳ, và Dân chủ đang bảo vệ lưỡng viện vào thời điểm chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden bị xuống thấp hơn bao giờ hết. 

“Nền Dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm vì vụ tấn công vào sự thật, tấn công vào Điện Capitol và tấn công vào quyền bầu cử ở các tiểu bang,” Pelosi nói thêm. 

Nhà lập pháp Dân chủ lão luyện cách đây 15 đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên, sau khi phục vụ Quốc hội từ năm 1987. 

Trong cuộc phỏng vấn với AP vào đầu tháng, Pelosi chỉ ám chỉ có thể tái tranh cử. 

Ứng cử viên lập pháp Cộng hoà và là Dân biểu tiểu bang California, Kevin Kiley cho rằng, tuyên bố của Pelosi cho thấy “có thêm tất cả mọi lý do chúng ta cần Cộng hoà vào Quốc hội để đấu tranh.” 

Pelosi được ưa chuộng rộng rài tại khu vực bầu cử đông Dân chủ, với 78% trong bầu cử  2020. Nhưng bà cũng tái tranh cử tại vào lúc khi San Francisco bị chỉ trích gay gắt trước  tình trạng bạo lực và tội phạm, với những vụ nổ súng xảy ra giữa ban ngày, tình trạng vô gia cư tràn lan, và những vụ cướp bóc tại những cửa hàng hạng sang. 

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus