Nancy Pelosi: Tổng thống không đáng cho Dân chủ luận tội!

Photo CXredit: AP

(Washington Post) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong một cuộc phỏng vấn mới đây đã bày tỏ rõ ràng quan điểm phản đối việc thúc đẩy luận tội đương kim Tổng thống Mỹ, mặc dù bà tin ông Trump không “thích hợp” đứng đầu Toà Bạch Ốc.

Đây là lần đầu tiên bà Pelosi đưa ra tuyên bố dứt khoát về chủ đề này, và tuyên bố khác xa với một số thành viên Dân chủ, những người đang tìm cách lật đổ Tổng thống. “Tôi không đồng tình luận tội,” Dân biểu Dân chủ cho hay trong cuộc phỏng vấn vào ngày 6 tháng 3 với Washington Post. “Đây là tin tức,” bà Pelosi nói thêm. “Tôi trước đây chưa từng tuyên bố điều này với báo chí. Nhưng vì anh hỏi, và tôi đã suy nghĩ về vấn đề này, luận tội sẽ chia rẽ quốc gia, trừ phi có gì đó thật thuyết phục, nghiêm trọng và đảng phái ủng hộ. Tôi không nghĩ chúng tôi nên theo hướng đó vì đất nước sẽ chia rẽ. Và ông ta không đáng cho chúng tôi làm vậy.”

Lãnh đạo Dân chủ cho rằng, bà không tin ông Trump phù hợp với công việc lãnh đạo quốc gia. Khi được hỏi liệu ông ta có thích hợp làm tổng thống hay không, bà Pelosi hỏi lại: “ Chúng ta đang nói về đạo đức, trí tuệ, chính trị? Anh đang nói về mặt nào?”

“Tất cả những mặt đó à? Không, không, tôi không nghĩ ông ấy phù hợp,” Chủ tịch Hạ viện đáp. “Ý tôi là, không phù hợp về mặt đạo đức, không phù hợp về mặt trí tuệ, mặt ham hiểu biết cũng không phù hợp. Không! Tôi không nghĩ ông ấy thích hợp làm tổng thống Mỹ.”

Mâu thuẫn giữa Chủ tịch Hạ viện với các thành viên đảng của mình cho thấy bà Pelosi hiểu rõ việc theo đuổi luận tội tổng thống sẽ có những rủi ro chính trị, và có thể tiếp lực cho cử tri Cộng hoà trước bầu cử 2020 như thế nào. Tuy nhiên, quan điểm của bà Pelosi chắc chắn sẽ làm phẫn nộ phe cánh tả trong Dân chủ, những người vốn đang thúc đẩy thủ tục luận tội về những tranh cãi liên quan đến chính quyền ông Trump.

Hầu hết Dân chủ trong Hạ viện đồng tình rằng, họ nên cho các vị chủ tịch của các uỷ ban tiếp tục các cuộc điều tra của họ trước khi bàn về thủ tục luận tội nghiêm túc. Nhưng quan điểm không ủng hộ những bước đi này vì “ông ta không đáng để làm như vậy” sẽ làm nhiều thành viên trong Dân chủ bất bình.

Chủ tịch Hạ viện công khai ý kiến của mình chỉ một tuần sau khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện – nơi có thẩm quyền khởi sự những thủ tục luận tội – gởi thư yêu cầu đến 80 cá nhân và tổ chức liên quan đến chính phủ, ban vận động tranh cử và kinh doanh của ông Trump. Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) gọi những yêu cầu là bước đầu tiên trong cuộc điều tra sâu rộng hơn về cản trở công lý và lạm dụng quyền lực từ tổng thống.

Bên cạnh đó, các uỷ ban khác trong Hạ viện cũng đang bắt đầu những cuộc điều tra về vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến những khoản tiền bị miệng những phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với Trump, cũng như dự án bất động sản Trump Tower ở Moscow.

Trong nhiều tháng qua, Pelosi tỏ vẻ thận trọng trước khả năng luận tội tổng thống, bà lưu ý cần sư hỗ trợ từ lưỡng đảng, và chứng cứ việc làm sai trái trước khi đeo đuổi hướng đi này.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus