Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm Chủ nhật nói rằng Steve Bannon nên bị bỏ tù vì từ chối tuân thủ trát đòi trong cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng, như những bình luận mà ông đưa ra một ngày trước khi sự kiện bạo lực nổi lên.

Bannon, một đồng minh và là cố vấn trước đây của cựu Tổng thống Donald Trump , hồi đầu tháng này cho biết ông sẽ không tuân thủ trát đòi do Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ nổi dậy 

Đáp lại, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu thông qua báo cáo chống lại Bannon vào thứ Năm, buộc Bộ Tư pháp hiện phải quyết định liệu ông ta có bị truy tố hay không. 

Hôm Chủ nhật, Pelosi đã giải quyết vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s State of Union , trả lời “có” khi được hỏi liệu Bannon có nên bị truy tố và bỏ tù vì từ chối cung cấp tài liệu và lời khai cho cuộc điều tra hay không.

“Điều quan trọng là chúng tôi phải tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 — một cuộc tấn công vào Hiến pháp, Quốc hội của chúng tôi và Điện Capitol của chúng tôi”, Pelosi nói.

Các thành viên của ủy ban điều tra lưỡng đảng tin rằng Bannon có thông tin quan trọng về vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng và có kế hoạch phá hoại chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden . Một ngày trước khi xảy ra bạo loạn, Bannon đã đưa ra bình luận trên podcast của mình rằng “tất cả địa ngục sẽ tan vỡ vào ngày mai” – điều này lại xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội vào Chủ nhật.

Trong báo cáo của mình gợi ý rằng Bannon bị khinh thường, ủy ban đặc biệt Hạ viện đã tập trung vào những bình luận đó như bằng chứng rằng ông ta “có một số biết trước về những sự kiện cực đoan sẽ xảy ra vào ngày hôm sau.”

Biden cũng lên tiếng ủng hộ việc  chống lại Bannon, nói rằng ông hy vọng “ủy ban sẽ theo dõi họ và quy trách nhiệm cho họ” trong một cuộc phỏng vấn tuần trước với CNN .

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã từ chối cho biết liệu ông có tiếp tục với các cáo buộc hay không, nhưng ông nói rằng Bộ Tư pháp sẽ cân nhắc các sự kiện và đưa ra quyết định công bằng.

” Bộ Tư pháp sẽ làm những gì  trong những trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ áp dụng các sự kiện và luật pháp và đưa ra quyết định, phù hợp với các nguyên tắc truy tố”, Garland nói hôm thứ Năm trong lời khai trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Bannon là Giám đốc điều hành của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump và trở thành chiến lược gia chính của Tòa Bạch Ốc và cố vấn cấp cao cho tổng thống vào đầu năm 2017. Ông bị cách chức 7 tháng sau đó 

Cựu cố vấn của Trump sau đó đã bị bắt và bị buộc tội gian lận vào năm 2020 liên quan đến chiến dịch huy động vốn cộng đồng nhằm gây quỹ cho bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Trước khi rời nhiệm sở vào tháng Giêng, Trump đã chính thức ân xá cho Bannon , cùng với một số cộng sự và đồng minh khác.

TH