Pelosi: Câu hỏi quốc tịch là nỗ lực “làm nước Mỹ trở lại toàn người da trắng”

Photo Credit: Greg Nash

The Hill – Hôm thứ hai 8/7 Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lý luận là cái cách mà TT Trump nhất quyết đưa câu hỏi quốc tịch vào thống kê dân số 2020 là nổ lực làm cho ‘nước Mỹ trắng trở lại’ của ông.

Bà Pelosi lên tiếng như trên trong một cuộc gặp gỡ ở San Francisco về vấn đề luật an toàn bầu cử và bà nhắc đến các cái nón màu đỏ với hàng chữ ‘làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’ mà các ủng hộ viên TT Trump hay đội.

Cũng như nhiều tiếng nói chống lại nổ lực này của TT Trump, bà Pelosi cho là câu hỏi về quốc tịch sẽ làm bản đồ bầu cử của Hoa Kỳ bị vẽ lại chỉ có lợi cho Cộng Hòa.

Bà Pelosi nói: “Họ nhất quyết muốn một số người nào đó được tính đến, thật là xấu hổ, đó không phải là chuyện tổ tiên lập quốc của chúng ta mong muốn, họ cố gắng làm cho nhiều người ‘lạnh gáy’ sẽ không dám trả lời thống kê dân số”

Cuối tuần qua, TT Trump cho các ký giả hay ông dự định sẽ dùng quyền đặc biệt hành pháp nhằm bảo đảm là câu hỏi quốc tịch sẽ có mặt trong bản kiểm kê dân số, dù TCPV Hoa Kỳ đã ra phán quyết ngăn chận chuyện thêm vào này trong tháng 6.

TCPV Hoa Kỳ với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống đã ra phán quyết cho là ‘lý luận của chính phủ Trump cho câu hỏi quốc tịch là cần thiết không đưa ra minh chứng đầy đủ, TCPV nói chính phủ Trump cần phải có giải trình khác về luật pháp cho quyết định thêm vào này’

Trong tháng 6 Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện đã bỏ phiếu chuẩn thuận tội xem thường Quốc Hội đối với hai Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Thương Mại Wilbur Ross vì không tuân theo trát đòi giao nộp các tài liệu về chuyện thêm câu hỏi quốc tịch.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus