Thursday, December 1, 2022
spot_img

Nancy Pelosi bất ngờ tới Jordan bàn về vấn đề Syria

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đến Jordan và gặp Quốc vương Jordan Abdullah II, để thảo luận các vấn đề an ninh và ổn định tại khu vực, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria làm gia tăng lo ngại về làn sóng di cư, hiểm họa tiềm ẩn về sự hồi sinh của IS cũng như việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Nga và Iran trong khu vực.

“Với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu rộng ở Syria, phái đoàn của chúng tôi đã tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng về tác động đối với sự ổn định khu vực, dòng người tị nạn gia tăng và sự nguy hiểm của ISIS, Iran và Nga”, Pelosi nói. 

Còn theo truyền thông Jordan, tại cuộc gặp, Quốc vương nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria và sự cần thiết của việc hồi hương những người tị nạn Syria ở nước ngoài về nước. Hai bên cũng đã trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố một cách toàn diện trong khu vực và trên thế giới.

Được biết, Jordan là 1 đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực. Quốc gia này cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến 8 năm qua tại quốc gia láng giềng Syria, với hơn 1 triệu người Syria đang tị nạn.

Chuyến thăm tới Jordan trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch rút quân. Nhiều thành viên thuộc lưỡng Đảng trong Quốc hội Mỹ những ngày qua đã lên tiếng chỉ trích quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ, coi đây là hành động “bật đèn xanh” để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, Syria – một lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments