(AP) – Bộ Ngoại giao cho biết họ trả hơn 2 triệu đô la mỗi tháng để cung cấp an ninh 24 giờ cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và một cựu trợ lý hàng đầu, cả hai đều phải đối mặt với những mối đe dọa “nghiêm trọng và đáng tin cậy” từ Iran.

Bộ Ngoại giao nói với Quốc hội trong một báo cáo rằng chi phí bảo vệ Pompeo và cựu đặc phái viên Iran Brian Hook từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022 lên tới 13,1 triệu USD. Báo cáo đề ngày 14 tháng 2 và được đánh dấu là “nhạy cảm nhưng chưa được phân loại”, đã được Associated Press có được vào thứ Bảy.

Pompeo và Hook dẫn đầu chiến dịch “gây áp lực tối đa” của chính quyền Trump chống lại Iran và báo cáo cho biết tình báo Mỹ đánh giá rằng các mối đe dọa đối với họ vẫn không đổi kể từ khi họ rời chính phủ và có thể gia tăng. Các mối đe dọa vẫn tồn tại ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran về việc Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt năm 2015.

Với tư cách là cựu ngoại trưởng, Pompeo nghiễm nhiên được Cục An ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao cho 180 ngày bảo vệ sau khi rời nhiệm sở. Nhưng sự bảo vệ đó đã được Ngoại trưởng Antony Blinken liên tục gia hạn trong 60 ngày do “một mối đe dọa nghiêm trọng và đáng tin cậy từ một thế lực nước ngoài hoặc đặc vụ của một thế lực nước ngoài phát sinh từ các nhiệm vụ của cựu Ngoại trưởng Pompeo khi còn làm việc trong Bộ, ”Báo cáo cho biết.

Hook, người cùng với Pompeo thường là gương mặt đại diện cho việc chính quyền Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt đối với Iran, đã được Blinken cấp cho sự bảo vệ đặc biệt vì lý do tương tự như Pompeo ngay sau khi ông rời nhiệm vụ chính phủ. Điều đó cũng đã được gia hạn nhiều lần với 60 ngày.

Theo báo cáo, các gia hạn 60 ngày mới nhất sẽ sớm hết hạn và Bộ Ngoại giao, cùng với Giám đốc Tình báo Quốc gia, phải xác định xem có nên gia hạn bảo vệ lần nữa vào ngày 16 tháng 3 hay không.

Báo cáo đã được chuẩn bị vì ngân sách bảo vệ đặc biệt sẽ hết vào tháng 6 và yêu cầu một khoản tiền mới nếu việc gia hạn được cho là cần thiết.

Các viên chức hiện tại của Mỹ cho biết các mối đe dọa đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna, nơi Iran đang yêu cầu dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt từ thời Trump. Các lệnh trừng phạt đó bao gồm việc chỉ định “tổ chức khủng bố nước ngoài” của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran mà Pompeo và Hook là công cụ phê duyệt.

Các cuộc đàm phán tại Vienna được kỳ vọng sẽ sớm đưa ra một thỏa thuận nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mà Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi năm 2018.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị nghi ngờ vì những yêu cầu mới của Nga và một số vấn đề nhỏ giữa Mỹ-Iran chưa được giải quyết, bao gồm cả việc chỉ định khủng bố, theo các viên  chức Mỹ.