Saturday, November 26, 2022
spot_img

Mỹ tìm cách mở rộng hiện diện quân sự ở Philippines

Hoa Kỳ đang tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự tại Philippines theo hiệp ước quốc phòng năm 2014, các quan chức Hoa Kỳ và Philippines cho biết, một trong những sáng kiến ​​sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris, tập trung vào bảo vệ đồng minh qua hiệp ước của mình trước các yêu sách lãnh thổ sâu rộng của Trung Quốc.

Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ hội đàm với Tổng thống Ferdinand Jr. và các quan chức khác vào thứ Hai trong chuyến thăm hai ngày bao gồm một chuyến đi đến tỉnh Palawan phía tây đối diện với Biển Đông đang tranh chấp mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ.

Bà được cho là sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ bảo vệ Philippines theo Hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 trong trường hợp các lực lượng, tàu và máy bay của Philippines bị tấn công trong vùng biển tranh chấp.

Mỹ và Philippines sát cánh với nhau như những người bạn, đối tác và đồng minh,” một tuyên bố do các phụ tá của Phó Tổng thống Kamala Harris đưa ra cho biết. “Ngay bây giờ và luôn luôn, lời cam kết bảo vệ Philippines của Hoa Kỳ là chắc chắn.”

Một loạt các hỗ trợ và dự án của Hoa Kỳ cũng sẽ được Phó Tổng thống Kamala Harris đưa ra để giúp Philippines đối phó với biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu năng lượng và lương thực đang rình rập.

Philippines, một thuộc địa cũ của Mỹ, từng là nơi đặt một trong những căn cứ Không quân và Hải quân lớn nhất của Mỹ bên ngoài lục địa Mỹ. Các căn cứ đã bị đóng cửa vào đầu những năm 1990, sau khi Thượng viện Philippines từ chối gia hạn, nhưng các lực lượng Mỹ đã quay trở lại để tập trận quy mô lớn với quân đội Philippines theo Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng năm 1999.

Năm 2014, các đồng minh lâu năm đã ký Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng, cho phép số lượng lớn hơn lực lượng Mỹ ở lại thành các đợt luân phiên trong doanh trại quân đội Philippines, nơi họ có thể xây dựng nhà kho, khu sinh hoạt, cơ sở huấn luyện chung và cất giữ thiết bị chiến đấu, ngoại trừ vũ khí hạt nhân. Philippines có thể tiếp quản những tòa nhà và cơ sở đó khi người Mỹ rời đi.

Sau khi thỏa thuận được ký kết, người Mỹ đã khởi động các dự án xây dựng tại 5 khu trại và khu vực của Philippines, bao gồm cả ở phía nam của đất nước, nơi lực lượng chống khủng bố của Mỹ đã giúp đào tạo và cung cấp thông tin tình báo cho các đối tác Philippines trong nhiều năm.

Một số lượng lớn lực lượng Mỹ ở lại các trại địa phương ở phía nam thành phố Zamboanga và các tỉnh xa xôi hẻo lánh trước các mối đe dọa do các chiến binh Hồi giáo gây ra, vốn đã giảm bớt trong những năm gần đây.

Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Trung tướng Bartolome Bacarro tuần trước nói với các phóng viên rằng Mỹ muốn xây dựng các cơ sở quân sự tại 5 khu vực nữa ở miền bắc Philippines.

Bacarro cho biết hai trong số các khu vực mới do người Mỹ đề xuất là ở phía bắc tỉnh Cagayan. Cagayan nằm đối diện với Đài Loan và có thể đóng vai trò là tiền đồn quan trọng trong trường hợp căng thẳng giữa Trung Quốc và hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trở nên tồi tệ hơn.

Các địa điểm được đề xuất khác bao gồm các tỉnh Palawan và Zambales, ông nói. Cả hai đều hướng ra Biển Đông và sẽ cho phép sự hiện diện quân sự của Mỹ gần vùng biển tranh chấp để hỗ trợ lực lượng Philippines.

Hiến pháp Philippines nghiêm cấm sự hiện diện của quân đội nước ngoài trong nước trừ khi họ được bảo vệ bởi các hiệp ước hoặc thỏa thuận. Các lực lượng nước ngoài cũng bị cấm tham gia chiến đấu tại địa phương.

Vào thứ ba, Phó Tổng thống Kamala Harris dự kiến ​​sẽ bay đến Palawan để gặp ngư dân, dân làng, quan chức và lực lượng bảo vệ bờ biển. Khi đến đó, bà sẽ là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo biên giới, nơi có các tranh chấp lãnh thổ sôi sục kéo dài liên quan đến Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết họ sẽ chào đón Phó Tổng thống Kamala Harris lên một trong những tàu tuần tra lớn nhất của họ, BRP Teresa Magbanua, ở Palawan, nơi bà dự kiến ​​có bài phát biểu, theo phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển, Commodore Armand Balilo.

Harris sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải ở Biển Đông, bà sẽ khẳng định phán quyết năm 2016 của một tòa án quốc tế vô hiệu hóa các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments