Saturday, February 4, 2023
spot_img

Mỹ thu hồi visas nhập cảnh của một số viên chức Ả Rập

AP – Hôm thứ ba 23/10 chính phủ Hoa Kỳ đã cho thu hồi visa của một số viên chức Ả Rập Saudi bị dính líu đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, trong lúc TT Trump tố cáo chính phủ Ả Rập Saudi có lối ‘che đậy tội ác tồi tệ nhất trong lịch sử’

Chỉ một thời gian ngắn sau khi TT Trump tuyên bố như trên, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo chính phủ Hoa Kỳ tiến hành việc tịch thu một số visas của các nhân viên chính phủ Ả Rập và các nhân viên tình báo xứ này bị nghi ngờ có dính líu đên vụ sát hại này.

Tuy Ngoại Trưởng Pompeo không nói rõ danh tính của những ai bị trừng phạt như thế, nhưng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay có “21 nghi can Ả Rập” đã bị rút visas hay bị tuyên bố sẽ không được phép nhập cảnh vào đất Mỹ được.

Ngoại Trưởng Pompeo cho các ký giả hay: “Những trừng phạt này không phải là duy nhất, chính phủ Mỹ vẫn nói rất rõ là sẽ không tha thứ cho loại hành động ‘bịt miệng’ một cách tàn bạo đối với một ký giả như thế, cả Tổng Thống Mỹ và tôi đều không hài lòng đâu”

Hôm nay chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc vụ giết hại ông Khashoggi là một toan tính có kế hoạch trước, dù phía Ả Rập Saudi cứ nói cái chết của ông là do ‘tai nạn’ lúc thẩm cung.

Photo Credit: AP

Tuy nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi phải có biện pháp trừng phạt Ả Râp Saudi nhưng TT Trump vẫn chưa đồng ý hủy bỏ hợp đồng mua bán vũ khí với Ả Rập Saudi lên đến hàng trăm tỉ đô la hàng năm.

TT Trump đã ‘chê bai’ phản ứng che đậy vụ giết người của Ryadht như sau: “Thoạt đầu họ có kế hoạch rất tệ hại, cái lối phản ứng của họ thực vụng về và chuyện che đậy là một trong các màn giấu diếm tồi tệ nhất trong lịch sử các vụ che đậy”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments