Mỹ quyết định ngưng sử dụng Boeing 737 MAX

Photo Credit: AP

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư thông báo ngưng sử dụng phi cơ Boeing 737 MAX 8 & 9 trước dữ liệu vệ tinh mới và những chứng cớ thu thập tại hiện trường vụ tai nạn hàng không chết người thứ hai liên quan đến loại phi cơ này trong gần 5 tháng qua.

Mỹ tham gia cùng Âu châu, Trung Quốc, và các quốc gia khác, ngừng sử dụng phi cơ mới nhất của Boeing kể từ sau khi chuyến bay của hãng hàng không Ethiopia bị rơi không lâu sau khi cất cánh. Canada vào hôm thứ Tư cũng ngừng 737 MAX, vì dữ liệu vệ tinh cho thấy sự tương đồng giữa hai chiếc phi cơ rơi mới đây và hồi tháng 10.

Đây là lần thứ hai trong 6 năm, Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ FAA ngưng những chuyến bay của hãng Boeing. Vào năm 2013, FAA ngưng Boeing 787 Dreamliner do lỗi phát hoả của pin Li-ion.

Giá cổ phiếu của hãng chế tạo phi cơ lớn nhất thế giới rớt 2% còn $370.48 Mỹ kim/ cổ phiếu. Cổ phiếu Boeing rớt giá khoảng 13% kể từ khi chiếc phi cơ của hãng hàng không Ethiopia rơi vào hôm Chủ nhật khiến công ty mất khoảng $32 tỉ Mỹ kim giá trị thị trường. Cổ phiếu Southwest Airlines – hãng hàng không có phi đội 737 Max lớn nhất – đã rớt giá khoảng 0,4%.

“Cơ quan đưa ra quyết định dựa vào kết quả thu thập dữ liệu và chứng cứ tại hiện trường mới được phân tích vào hôm nay,” FAA ghi trong thông báo được gởi ra  không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo loại phi cơ này sẽ bị ngưng sử dụng. “Chứng cớ cùng với dữ liệu vệ tinh mới nhất mà FAA có trong tay vào sáng hôm nay đã dẫn đến quyết định này,” thông báo ghi.

Quyết định tạm ngưng sử dụng có hiệu lực trong thời gian  FAA điều tra.

Mặc dầu tuyên bố sẽ ủng hộ lệnh tạm ngưng bay 737 MAX, Boeing vẫn giữ nguyên quan điểm, phi cơ của họ bay an toàn.

Phát ngôn nhân hãng hàng không Ethiopian Asrat Begashaw cho hay, hiện chưa rõ chuyện gì đã xảy ra vào hôm Chủ nhật nhưng phi công báo cáo có vấn đề xảy ra và đề nghị được quay trở lại. “Trên thực tế, phi công được phép quay  trở lại,” ông Begashaw nói.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus