Mỹ là nước duy nhất đánh thuế đồ lót của phụ nữ nặng hơn đồ lót của nam giới

0
1486

Một báo cáo mới về thuế quan đối với đồ lót cho thấy rằng khi nói đến thuế suất, phụ nữ chắc rồi phải dùng quần đùi như nam giới?

Thuế suất trung bình của Hoa Kỳ đối với đồ lót của phụ nữ là 15,5%, so với chỉ 11,5% đối với đồ lót của nam giới. Điều đó có nghĩa là phụ nữ đang bị tính thuế cao hơn 35% so với những gì nam giới phải trả, theo Ed Gresser , cựu quan chức thương mại Hoa Kỳ và hiện là giám đốc Thương mại và Thị trường Toàn cầu tại Viện Chính sách Tiến bộ.

Gresser đã viết trong báo cáo của mình: “Một ngày lễ tình nhân bất ngờ tồi tệ nhất,” khi ông ước tính rằng hệ thống thuế quan hiện tại của Hoa Kỳ tăng thêm khoảng 1,1 đô la cho mỗi chiếc quần lót nữ và khoảng 0,75 đô la cho mỗi chiếc quần lót nam.

Mỹ là nước duy nhất đánh thuế đồ lót của phụ nữ nặng hơn đồ lót của nam giới,” Gresser viết, mặc dù mức thuế quan của Hoa Kỳ nói chung giảm gần tương đương với các đối tác quốc tế.

Hầu hết các hệ thống thuế quan quốc tế đều có mức giá cố định áp dụng cho tất cả đồ lót, bất kể giới tính. Ở Úc, tỷ lệ đó là 5%; 10% ở New Zealand; 18% ở Canada; 20% ở Colombia và Jamaica; 25% ở Ấn Độ, 30% ở Thái Lan và 45% ở Nam Phi.

Ở Nhật Bản và Liên minh châu Âu, phụ nữ thực sự bị đánh thuế ở mức thấp hơn. Không có thuế bổ sung ở Nhật Bản, trong khi EU đánh thuế 6,5% đối với áo ngực và áo nịt ngực ở châu Âu so với mức thuế cố định là 9% và 12% đối với các mặt hàng còn lại.

Thuế quan đối với đồ lót của Hoa Kỳ mang tính lũy thoái, có nghĩa là các chất liệu rẻ tiền có xu hướng bị đánh thuế cao hơn so với các loại vải đắt tiền, lạ mắt. Điều đó có thể xuất phát từ việc các nhà sản xuất Hoa Kỳ cảm thấy bị đe dọa nhiều hơn bởi các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài sản xuất đồ lót giá rẻ cho đại chúng, trái ngược với hàng xa xỉ.

Đồ lót lụa chỉ bị đánh thuế 2,1% đối với phụ nữ và 0,9% đối với nam giới. Nhưng quần lót cotton tăng 7,6% đối với phụ nữ và 7,4% đối với nam giới, trong khi polyester tổng hợp có mức thuế cao nhất là 16% đối với phụ nữ và 14,9% đối với nam giới.

Điểm mấu chốt

Khi mọi người thảo luận về “thuế hồng”, họ thường nói về các khoản tăng giá trên các sản phẩm như dao cạo râu và dầu gội dành cho phụ nữ, chứ không phải là một loại thuế thực tế. Đây là một ví dụ cụ thể hơn về sự chênh lệch giới tính có hệ thống.

Vấn đề thuế quan vượt ra ngoài đồ lót. Một nghiên cứu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cho thấy rằng trên tất cả các sản phẩm may mặc, hai phần ba tổng gánh nặng thuế quan đến từ các sản phẩm may mặc của phụ nữ.

Việt Linh (Theo BnnBloomberg)