Mỹ chặn máy bay ném bom và chiến đấu cơ Nga ngoài khơi bờ biển Alaska

Photo Credit: NORAD Command

CNN – Các chiến đấu cơ F-22 của Không Lực Mỹ đã ngăn chặn 4 máy bay ném bom và chiến đấu cơ Su-35 của Nga bên ngoài bờ biển Alaska hôm qua, theo thông báo của lực lượng North America Aerospace Defense Command (NORAD) cho hay.

Các máy bay ném bom của Nga có khả năng chở theo vũ khí nguyên tử đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không trải dài 200 hải lý ở bờ duyên hải phía tây của Alaska.

Các viên chức Hoa Kỳ luôn xem hành động cho máy bay ném bom chiến lược huấn luyện ‘kiểu như thế’ là nằm trong nổ lực của Moscow muốn gửi tín hiệu về ‘sức mạnh Nga’ cho các đối phương.

Chuyện mới nhất xảy ra chỉ 1 tuần sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói chuyện trực tiếp với TT Nga Putin ở Sochi về nhiều đề tài song phương, trong đó ông cảnh cáo Moscow không được chen vào bầu cữ Mỹ năm 2020.

NORAD cho hay 2 chiến đấu cơ F-22 và một máy bay trinh sát quân sự E-3 bay lên và họ đã nhận diện ra rõ ràng các máy bay Nga, đã tiến hành ngăn chận và máy bay Nga chưa bay vào không phận Hoa Kỳ hay Canada.

Hôm thứ ba 21/5 trên Twitter, Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận biến cố này, là các máy bay ném bom Tu-95 có bay dọc theo duyên hải phía tây của Alaska và phía bắc quần đảo Aleutian Islands.

Từ vài năm qua, các viên chức quân sự Mỹ cho hay hàng năm Nga lại cho pháo đài bay và chiến đấu cơ bay trpng khu vực nói trên nhiều lần, nhưng lần nao cũng bị máy bay củ amỹ hay củ acanada bay lên ngăn chận.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus