Sunday, March 26, 2023
spot_img

Mỹ bắn rơi khinh khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina

Theo lệnh của Tổng thống Biden, được giao cho Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ đã điều một phi cơ chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc gây lo ngại về an ninh quốc gia khi nó trôi dạt trên toàn quốc ngoài khơi bờ biển Carolinas vào thứ Bảy.

Điều này làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia và rạn nứt với Trung Quốc khi nó trôi dạt qua lục địa Hoa Kỳ trong tuần này.

Tổng thống Biden đã yêu cầu quân đội bắn hạ khinh khí cầu vào đầu tuần này, nhưng Ngũ Giác Đài khuyến nghị họ nên đợi cho đến khi an toàn mới làm như vậy, tổng thống nói với các phóng viên hôm thứ Bảy.

Vào thứ Tư, Tổng thống Biden đã cho phép bắn hạ khinh khí cầu giám sát ngay khi nhiệm vụ có thể hoàn thành mà không gây rủi ro quá mức đối với tính mạng người Mỹ dưới đường đi của khinh khí cầu, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi phân tích cẩn thận, các chỉ huy quân sự Hoa Kỳ xác định việc hạ khinh khí cầu khi đang ở trên đất liền gây rủi ro không đáng có cho những người trên một khu vực rộng lớn do kích thước và độ cao của khinh khí cầu cũng như tải trọng giám sát của nó.”

FAA hôm thứ Bảy đã hạn chế không phận đối với ba thành phố ở Carolina sau khi Tổng thống Biden cam kết “chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó” trong một chặng dừng ở Syracuse, New York.

Cuối ngày thứ Bảy, Tổng thống Biden mỉm cười và giơ ngón tay cái với các phóng viên khi được hỏi liệu Mỹ có định bắn hạ quả bóng bay hay không. Ông đã không trả lời các câu hỏi thêm về việc liệu ông có ra lệnh bắn rơi hay bất kỳ thông điệp nào nó sẽ gửi đến Trung Quốc hay không khi ông lên Air Force One tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Hancock ở New York.

FAA cho biết các chuyến bay đến và đi từ các sân bay Wilmington, Myrtle Beach International và Charleston International đã được nối lại vào chiều thứ Bảy.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, các quan chức Mỹ bắt đầu theo dõi khinh khí cầu trên lãnh thổ Mỹ vào ngày 28/1, khi nó được nhìn thấy ở Alaska. Sau đó, nó đi vào không phận Canada vào ngày 30 tháng 1 và quay trở lại không phận Hoa Kỳ phía bắc Idaho vào ngày 31 tháng 1.

Tổng thống đã yêu cầu các lựa chọn vào thứ Ba, quan chức này cho biết. Vào thứ Tư, Austin đã triệu tập Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley và các nhà lãnh đạo cấp cao khác để thảo luận về con đường phía trước.

Trong khi Bộ Quốc phòng có “cơ hội bắn” để hạ khinh khí cầu ở Montana, thì các chỉ huy quân sự ước tính các mảnh vỡ từ đó có thể rơi trong bán kính ít nhất 7 dặm, một quan chức quân sự cấp cao cho biết, vì vậy quyết định tạm dừng.

Theo lệnh của tổng thống, Ngũ Giác Đài đã phát triển các phương án để hạ khinh khí cầu “một cách an toàn trên lãnh hải của chúng tôi, đồng thời giám sát chặt chẽ đường đi của nó và các hoạt động thu thập thông tin tình báo,” Austin nói.

Vào thứ Bảy, một máy bay chiến đấu tàng hình F-22 từ Căn cứ Không quân Langley, Virginia, đã bắn một tên lửa không đối không AIM-9X duy nhất hạ gục khinh khí cầu, quan chức cấp cao cho biết. Nhiệm vụ được hỗ trợ bởi các máy bay F-15 từ Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Barnes ở Massachusetts và các máy bay chở dầu từ nhiều địa điểm.

Quan chức này cho biết: “Đây là cơ hội đầu tiên có sẵn để hạ thành công quả bóng giám sát theo cách không gây ra mối đe dọa cho sự an toàn của người Mỹ”.

Không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ người nào, máy bay dân sự hay tàu hàng hải nào bị tổn hại dưới bất kỳ hình thức nào.

Hoa Kỳ hiện sẽ làm việc để thu hồi mọi mảnh vỡ và bất kỳ vật liệu nào có giá trị tình báo từ khinh khí cầu. Quan chức quân sự cấp cao cho biết nhiều tàu của Hải quân Mỹ và Cảnh sát biển Mỹ đang có mặt trong khu vực để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Người này cho biết mảnh vỡ chỉ ở độ sâu 47 feet nước, điều này sẽ khiến việc phục hồi “thực sự khá dễ dàng”.

Người này cho biết trong khi Lầu Năm Góc làm việc để hạ khinh khí cầu, các quan chức cũng thực hiện các bước để bảo vệ khỏi khả năng thu thập thông tin nhạy cảm của khinh khí cầu. Đường bay của nó đã đưa nó qua một số cơ sở quân sự nhạy cảm.

Quan chức này lưu ý rằng chuyến bay của khinh khí cầu cũng có giá trị tình báo đối với Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ được phối hợp chặt chẽ với chính phủ Canada, Austin lưu ý.

Trung Quốc phủ nhận việc sử dụng khinh khí cầu để do thám Mỹ, nói rằng đó là khí cầu dân sự được sử dụng để theo dõi thời tiết nhưng bị thổi lệch hướng do gió bất ngờ.

Sự hiện diện của khinh khí cầu đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng, và việc con tàu bị bắn hạ công khai không có khả năng cải thiện mối quan hệ. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ích cho Biden trên mặt trận chính trị trong nước, nơi ông đang phải đối mặt với những lời kêu gọi, đặc biệt là từ các đảng viên Cộng hòa, rằng hãy cứng rắn hơn nữa với Bắc Kinh.

Trong suốt tuần, các nhà lập pháp đã kêu gọi Biden giải quyết mối đe dọa tiềm tàng , với Thượng nghị sĩ Jon Tester (D-Mont.), người chủ trì hội đồng giám sát ngân sách của Lầu Năm Góc, gọi khinh khí cầu là “mối đe dọa rõ ràng” đối với an ninh quốc gia.

Vào thứ Bảy, Thượng nghị sĩ Tim Scott (RS.C.) cho biết trong một tuyên bố: “Khinh khí cầu lẽ ra phải bị bắn hạ trước khi nó băng qua lục địa Hoa Kỳ, chứ không phải sau đó. Chúng tôi vẫn không biết thông tin nào đã được thu thập và nó đã được gửi đi đâu. Đây là sự sao nhãng nhiệm vụ của Biden và chúng ta hãy hy vọng người dân Mỹ không phải trả giá.”

Thượng nghị sĩ Susan Collins (R-Maine) cho biết trong một tuyên bố: “Tôi ủng hộ quyết định bắn hạ quả bóng bay, nhưng lẽ ra nó phải được hạ cánh sớm hơn, trên các vùng hẻo lánh của Alaska hoặc Montana. Quân đội tài ba của chúng ta làm tốt lắm.”

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer ca ngợi hành động của tổng thống. “Tôi cực lực lên án hành động xâm phạm không phận của Chủ tịch Tập một cách trắng trợn vào không phận Mỹ và tôi khen ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Biden trong việc hạ khinh khí cầu Trung Quốc trên mặt nước để đảm bảo an toàn cho tất cả người Mỹ. Bây giờ chúng tôi có thể thu thập thiết bị và phân tích công nghệ mà ĐCSTQ sử dụng.”

Quan chức Ngũ Giác Đài cho biết đây không phải là lần đầu tiên một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay vào không phận Mỹ, lưu ý rằng ít nhất ba lần trong chính quyền trước và một lần vào đầu chính quyền này – nhưng chưa bao giờ trong khoảng thời gian này.

Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp với các quan chức Trung Quốc, nhưng thay vì giải quyết việc họ xâm phạm không phận của chúng tôi, CHND Trung Hoa lại đưa ra một lời giải thích thiếu độ tin cậy,” quan chức DoD cho biết. “PRC đã tuyên bố công khai rằng khinh khí cầu tầm cao đang hoạt động bên trên nước Mỹ là một khinh khí cầu thời tiết đã bị thổi bay lệch hướng. Điều này là sai. Đây là một khinh khí cầu giám sát của CHND Trung Hoa.”

Tin tức về khinh khí cầu đã dẫn đến một cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các cơ quan bên trong chính quyền về việc có nên hủy bỏ chuyến thăm dự kiến ​​của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh vào cuối tuần này hay không. Cuối cùng, quyết định được đưa ra là hoãn lại chứ không phải hủy bỏ, mặc dù không rõ Blinken sẽ đi khi nào.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT