Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo rằng các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải xin phép khi đến thăm các trường đại học Mỹ hoặc gặp gỡ các viên chức chính quyền địa phương. Trước đó, theo các quy tắc được công bố vào mùa thu năm ngoái, các viên  chức Trung Quốc chỉ được yêu cầu thông báo cho Bộ Ngoại giao về kế hoạch cho các cuộc họp như vậy.

Bên cạnh đó, các phái bộ và nhân viên ngoại giao Trung Quốc cũng phải xin phép trước khi tổ chức sự kiện văn hóa có sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài trụ sở các cơ quan đại diện của Bắc Kinh ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo đảm xác định chính xác tài khoản trên các mạng xã hội của đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc.

Biện pháp hạn chế mới được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra là đòn đáp trả việc Bắc Kinh ngăn cản hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc

“Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc thường xuyên bị cản trở khi thi hành nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ luôn đấu tranh cho sự đối xử công bằng đối với nhân viên ngoại giao của mình ở nước ngoài”, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter cá nhân hôm 2/9.

Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không ứng phó thỏa đáng với đợt bùng phát COVID-19, bắt đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Hoa Kỳ là nước có nhiều người chết nhất trên thế giới và đối thủ đảng Dân chủ của Trump, Joe Biden, đã đổ lỗi cho Trump về sự lây lan nhanh chóng của vi rút ở Hoa Kỳ, gia tăng sau khi Trump thúc đẩy dỡ bỏ các hạn chế. Trump, trong khi đó, đã cáo buộc Biden, mềm mỏng với Trung Quốc.

Bất chấp mối quan hệ trước đây của Trump với  Tập Cận Bình, chính quyền của ông kể từ năm ngoái đã liên tục tăng cường các biện pháp hạn chế và trừng phạt đối với các viên chức, cơ quan chính phủ và công ty Trung Quốc, bắt đầu với giới hạn đi lại áp đặt đối với các nhà ngoại giao và yêu cầu đăng ký đối với các cơ quan truyền thông Trung Quốc. Số lượng thị thực cho các nhà báo Trung Quốc cũng bị cắt giảm.

Vào tháng 6, Mỹ đã ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán của họ ở Houston, Texas, điều này đã nhận được phản ứng có đi có lại từ Bắc Kinh buộc phải đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. 

TH