“Mưu sát chính trị” – Trump chỉ trích nghiên cứu Columbia giá nhân mạng vì không ngăn virus corona sớm 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 bác bỏ nghiên cứu của trường Đại học Columbia, gọi đây là vụ “mưu sát chính trị,” sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện sớm hơn thì đã cứu được hàng chục ngàn mạng sống. 

Tổng thống bênh vực hành động ứng phó đại dịch của mình sau khi tờ New York Times công bố kết quả nghiên cứu từ những người phân tích, lập biểu đồ, của trường Đại học, trong đó cho rằng, thiệt hại nhân mạng ở Mỹ sẽ ít hơn khoảng 36.000 người nếu quốc gia áp đặt hạn chế đi lại sớm hơn một tuần. 

“Tôi hành động rất sớm, sớm hơn bất cứ suy nghĩ của ai. Tôi ra lệnh cấm người từ Trung Quốc vào Mỹ,” Trump tuyên bố trước khi lên phi cơ lên đường đi Michigan. 

“Columbia là trường đại học rất cấp tiến,” Tổng thống nói thêm. “Tôi nghĩ đây chỉ là  vụ mưu sát vì mục đích chính trị, nếu quý vị muốn biết sự thật.” 

Kết quả nghiên cứu của Đại học Columbia phản ánh giá nhân mạng phải trả cho việc lãnh đạo chính phủ chần chờ không đóng cửa, không kêu gọi giãn cách xã hội trong những ngày đầu đại dịch. 

Hầu hết các tiểu bang và thành thành phố lớn áp đặt hạn chế đi lại vào giữa tháng 3, Nghiên cứu của trường Đại học phát giác ra, sẽ có ít hơn khoảng 54.000 người tử vong vào đầu tháng 5 nếu những chính sách trên được thực hiện vào ngày 1 tháng 3. 

Nghiên cứu đánh giá việc giảm tiếp xúc giữa con người vào giữa tháng 3 đã làm chậm lại lây lan virus như thế nào, và đưa ra mô hình những gì sẽ xảy ra nếu thay đổi diễn ra 1 hoặc 2 tuần sớm hơn. 

Cho đến nay, Mỹ có hơn 1,6 triệu ca nhiễm virus corona, và hơn 96.000 người tử vong. 

Ông Trump giành phần lớn tháng 1  và tháng 2 làm giảm nhẹ sự nghiêm trọng của virus corona, cho rằng, virus cũng giống như cúm, và nhấn mạnh các trường hợp tử vong sẽ sớm giảm xuống 0. Chính phủ cấm du khách ngoại quốc từ Trung Quốc vào Mỹ vào đầu tháng 2, nhưng khoảng 2 tuần sau đã mở rộng lệnh cấm nhập cảnh từ Âu châu, Canada và Mexico. 

Lãnh đạo New York cũng bị chỉ trích vì đã giảm nhẹ đại dịch ở giai đoạn đầu. Thống đốc Andrew Cuomo và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio ban đầu khuyến cáo người dân không để virus ảnh hưởng đến đời sống thường nhật, nhưng sau đó đổi giọng nghiêm trọng hơn khi virus bắt đầu lây lan trên khắp thành phố. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus