Friday, December 9, 2022
spot_img

Muốn biết kết quả 2024? Cứ xem các cuộc điều tra về Trump và Biden!

Đảng Cộng Hòa có những đảng viên rất năng nổ làm việc hăng say, quên ăn quên ngủ, họ đã không muốn lãng phí thời gian sau khi cuối cùng đã có được 218 ghế cần thiết vào tuần trước để giành được Hạ viện, dù đến ngày 3 tháng 1 họ mới thực sự nhậm chức, tuyên thệ và bắt đầu làm việc nhưng bây giờ họ đã bắt đầu, đúng là những nhà lập pháp siêng năng.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dường như họ đã nắm chắc phần thắng với vai trò lãnh đạo nên đã vạch ra sẵn những kế hoạch làm việc thật tỉ mỉ, chu đáo, hứa hẹn sẽ có các cuộc điều tra không ngừng về chính quyền Biden, các nhân vật lãnh đạo cao cấp, cản trở các chính sách và đặc biệt điều tra con trai của Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, nhìn vào tình hình chính trị Hoa Kỳ của thời gian gần hai năm qua, những cơn bão nhỏ và lớn đã và đang nhắm vào các nhà lãnh đạo của cả hai đảng chính trị với những kết quả chắc chắn sẽ định hình chiến dịch tranh cử năm 2024, nhưng những điều này cũng có nguy cơ khiến cử tri Mỹ tức giận và cảm thấy thất vọng với các ưu tiên của họ bị phớt lờ, khi Quốc Hội không chú tâm xúc tiến những chương trình nghị sự, đưa ra những chính sách giúp cho người dân, phục vụ quốc gia mà chỉ chú tâm vào việc điều tra, điều trần để trả thù.

Trong khi đó, bằng một quyết định quan trọng, Tổng chưởng lý Merrick Garland tuần trước đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để tiếp nhận các cuộc điều tra về việc Donald Trump tích trữ các tài liệu mật và những hành vi của ông ta dẫn đến cuộc nổi dậy ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Quyết định này nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của các cuộc điều tra đã thực sự đem đến những mối đe dọa đối với Trump khiến một viễn cảnh mà ai cũng nghĩ là khó có thể xảy ra ở Hoa Kỳ, rằng một cựu tổng thống và là một ứng cử viên tổng thống dù chưa chính thức sẽ phải đối mặt với khả năng bị truy tố khi đang trong hành trình chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Nhưng nếu nhận định tình hình một cách công bằng về cả hai người có ảnh hưởng nhất của hai đảng chính trị lớn nhất của Hoa kỳ thì dư âm và ảnh hưởng chính trị của các cuộc điều tra đối với tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến cá nhân của cả hai người và của cả hai đảng chính trị.

Chắc chắn không sai chạy, những kết quả của các cuộc điều tra sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của cả Donald Trump và Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử năm 2024, nếu Tổng thống Biden vẫn quyết tâm ra tái tranh cử, và chắc chắn sẽ làm sâu sắc thêm sự phân cực chính trị đang ảnh hưởng đến nước Mỹ.

Với những kết quả tiêu cực với mức độ lớn nhỏ khác nhau sẽ đặt ra thách thức cho cả hai bên vì một bài học của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là các cử tri thực sự không hài lòng với việc đảng Dân Chủ thiếu đoàn kết, không chú tâm vào các quyền bầu cử và thiếu sự dũng cảm, cương quyết trong lúc đảng Cộng Hòa thì hung hăng, mạnh mẽ và hành động tiêu cực, thiếu tình người.

Hậu quả của chiến dịch tranh cử năm 2022 dẫn đến sự phân chia quyền kiểm soát của Quốc Hội với sự tham gia của đa số mỏng thuộc đảng Cộng Hòa và một cuộc chạy đua tranh cử tổng thống hiện mang đến cho cả hai bên cơ hội nắm lấy tất cả các đòn bẩy quyền lực của Washington vào năm 2024 bằng cách định hình một thông điệp mới mà lần này thực sự đáp ứng nhu cầu của cử tri.

Nhưng vẫn chưa rõ làm thế nào với một loạt các cuộc điều tra sẽ giúp đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa có đủ thời gian và hành động nhằm thỏa mãn những mối quan tâm cơ bản nhất của cử tri của cả hai bên.

Có thể đánh giá tình hình thực tế qua những bước sau:

  • Donald Trump, người chưa bị buộc tội, đang phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự chính thức từ Bộ Tư pháp, hiện sẽ được giám sát bởi một cố vấn đặc biệt vừa được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm.
  • Ủy ban điều tra của Hạ Viện, mặc dù họ không có quyền buộc tội Trump, nhưng đã dựng lên một bức tranh đáng nguyền rủa về những hành vi của ông ta và dự kiến ​​​​sẽ đưa ra một  công bố báo cáo cuối cùng vào cuối năm nay.
  • Năm tới, các đảng viên Cộng hòa điều tra Tổng thống Biden hay con trai của ông, Hunter Biden sẽ chịu áp lực phải chứng minh rằng họ đang tiến hành giám sát thực sự chứ không chỉ đơn giản là các phiên điều trần mang tính đảng phái vì lý do chính trị.

Khi đã không chiếm được Thượng viện, đảng Cộng Hòa sẽ không có thẩm quyền ban hành một chương trình nghị sự bảo thủ, vì vậy cách rõ ràng nhất để họ thể hiện được quyền lực sẽ là một loạt các cuộc điều tra của Hạ Viện nhắm vào chính quyền, điều mà họ hy vọng rõ ràng sẽ làm suy yếu Tổng thống Biden nếu ông ra tái tranh cử năm 2024 và giúp đỡ ứng cử viên GOP cuối cùng. Cũng không phải là nói quá đáng là đảng Cộng Hòa trong Hạ Viện đang thay mặt Trump để tìm mọi cách cản trở các chương trình nghị sự của Tổng thống nói chung và chặn đường tiến của Tổng thống Biden liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024

Hiện tại, đa số GOP sắp tới đang hứa hẹn các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, Trung Quốc, những quyết định của các quan chức y tế chính phủ trong thời kỳ Covid-19, việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, điều tra các thành viên trong Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ở Điện Capitol, tình hình tại biên giới phía nam, FBI, Sở Thuế vụ, Merrick Garland và các quan chức của Bộ Giáo dục, Bộ Tư Pháp, Bộ An Ninh Nội địa và mục tiêu quan trọng nhất của họ là con trai của tổng thống, Hunter Biden, và tuyên bố rằng các giao dịch kinh doanh của anh ta đã gây ra xung đột đạo đức cho chính tổng thống. Nhưng nếu cuộc điều tra Hunter Biden xảy ra, thì đây cũng chính là lần đầu tiên Hạ Viện sử dụng ngân sách của Hạ Viện để điều tra một công dân Mỹ bình thường, nhưng mục đích chính yếu của họ là muốn sử dụng ảnh hưởng từ cuộc điều tra Hunter Biden có thể làm vấy bẩn con đường tranh cử của Tổng thống Biden.

McCarthy đã xác nhận sẽ chặn ba đảng viên Đảng Dân chủ, dân biểu California Adam Schiff và Eric Swalwell và dân biểu Minnesota, Ilhan Omar từ Ủy ban Tình báo và Đối ngoại Hạ viện.

Những hành động này được coi là sự trả thù khi Hạ Viện do đảng Dân chủ lãnh đạo tước bỏ các chức vụ trong ủy ban của dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene, là một trong những thành viên cực hữu hung hăng và chủ trương bạo lực nhất của đảng Cộng Hòa, đã đăng các bài đăng bạo lực trên mạng xã hội chống lại các đảng viên Đảng Dân Chủ.

Điều tra và giám sát là một chức năng thiết yếu của Quốc hội, vì vậy phe đa số của McCarthy sẽ có quyền giải phóng bộ máy trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, nhiều hướng điều tra có vẻ bị chính trị hóa cao độ và một số cuộc điều tra dường như phát sinh từ những lời buộc tội và các thuyết âm mưu do các phương tiện truyền thông bảo thủ thực hiện.

Thách thức đối với Đảng Cộng hòa sẽ là làm sao để lại những ấn tượng tốt hơn cho nhiều cử tri, những người đã trao quyền lực cho họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ để giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như lạm phát cao, giá xăng, giá thuốc mà cử tri luôn quan tâm đến.

Nếu đảng Cộng Hòa chỉ chú tâm vào một loạt các cuộc điều tra bị chính trị hóa ngoài tầm kiểm soát sẽ có thể gây hại cho GOP vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo.

Dân biểu Đảng Dân chủ New York, Hakeem Jeffries, người được cho là sẽ trở thành lãnh đạo Đảng Dân chủ Mới sau khi Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi từ chức, ông đã nói với Jake Tapper của CNN trên “State of the Union” rằng: “Chúng tôi sẽ phản đối quyết liệt và mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm vượt quá giới hạn của Đảng Cộng Hòa và bất kỳ chủ nghĩa cực đoan nào của Đảng Cộng Hòa. Tôi hy vọng rằng giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa sẽ rút ra bài học từ việc người dân Mỹ trên khắp đất nước đã từ chối ủng hộ những ứng cử viên tán thành chủ nghĩa cực đoan và dối trá trong cuộc bầu cử giữa kỳ.”

Một mục tiêu của đa số thành viên đảng Cộng Hòa mới, sẽ rất phù hợp với mong muốn của Trump, có khả năng làm thất bại hoặc trừng phạt những nỗ lực của Bộ Tư pháp và FBI nhằm điều tra cựu tổng thống, người đã đưa ra cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba liên tiếp vào tuần trước. Và giống như cách mà McCarthy từng ngụ ý rằng các cuộc điều tra của GOP với vụ Benghazi nhằm mục đích làm suy yếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trước chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, các cuộc điều tra của GOP cũng sẽ nhắm vào triển vọng chính trị của Tổng thống Biden để giúp Donald Trump.

Dân biểu đảng Cộng hòa Jim Comer của bang Kentucky, người có khả năng là người đứng đầu tiếp theo của Ủy ban Giám sát Hạ viện đã nhấn mạnh rằng: “Điều này cần được gọi là cuộc điều tra Biden chứ không phải cuộc điều tra Hunter Biden.” Thế như Kevin McCarthy đã sửa lại lời của Jim Comer rằng: “Chúng tôi không điều tra Tổng thống Biden. Đây sẽ là cuộc điều tra chính thức Hunter Biden, nhưng mục đích của cuộc điều tra Hunter Biden sẽ có liên quan trực tiếp đến Tổng thống Biden

Nhưng, thành thật mà nói rằng, mọi sự chú ý vào cuộc điều tra Hunter Biden sẽ mang đến nhiều bất lợi đặc biệt về mặt cá nhân cho Tổng thống Biden, bất kể hậu quả chính trị của nó.

Nếu so sánh hậu quả tiềm tàng của các cuộc điều tra của hai đảng chính trị nhắm vào hai người lãnh đạo đảng của họ thì sự tiếp xúc cá nhân, chính trị và pháp lý của Trump đối với các cuộc điều tra rõ ràng hơn nhiều so với mức độ đe dọa mà người kế nhiệm Trump phải đối mặt. Việc Tổng chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm Cố vấn đặc biệt Jack Smith vào tuần trước để tránh mọi sự chỉ trích về sự can thiệp chính trị khi giờ đây cựu tổng thống, cựu tổng tư lệnh lại là ứng cử viên tranh cử ghế Tổng thống dù chưa chính thức – là dấu hiệu cho thấy quy mô và mức độ nghiêm trọng của những rắc rối pháp lý mà Trump sẽ phải đối mặt.

Thông báo sớm của Trump về cuộc tranh cử năm 2024 được nhiều người coi là một nỗ lực cố gắng bảo vệ bản thân trước những cáo buộc có thể xảy ra và nếu nó xảy ra, sẽ dễ dàng để ông ta có thể kêu oan trước công chúng Mỹ cả nước về các cuộc điều tra chỉ là những cuộc trả thù chính trị chống lại ông.

Chỉ đến khi nào cố vấn đặc biệt Jack Smith đưa ra quyết định cuối cùng của mình về các cuộc điều tra Trump thì lúc đó mới thực sự có ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ta. Còn hiện tại, Trump đang sử dụng chiến thuật đã lỗi thời của mình để tiếp tục bôi nhọ các cá nhân, tổ chức và thể chế đang tìm cách buộc ông ta phải chịu trách nhiệm – một chiến thuật dù cũ nhưng vẫn còn hoạt động với hàng triệu người Mỹ đang ủng hộ ông ta.

Lời kết:

Quyết định về việc có truy tố một ứng cử viên tổng thống hay không sẽ là một trong những khoảnh khắc định mệnh nhất trong lịch sử hiện đại của DOJ và sẽ có ý nghĩa pháp lý và hiến pháp rất to lớn.

Nhưng cuộc điều tra cũng đặt ra một mối đe dọa chính trị cho cựu tổng thống khi một số lượng ngày càng nhiều hơn các đảng viên Cộng Hòa ngày càng sẵn sàng công khai chỉ trích ông trước công chúng và lập luận rằng đảng Cộng Hòa nên nghĩ đến việc tìm một gương mặt mới cho bầu cử Tổng thống năm 2024.

Với một quyết định quan trọng có tính cách dứt điểm của cố vấn đặc biệt có thể sẽ là cách để đảng Cộng Hòa dựa vào lý do đó để đoạn tuyệt với Trump mà không phải gánh vác trách nhiệm hay bị những người ủng hộ Trump chỉ trích, và nhờ vậy, những người họ có thể đưòng hoàng ủng hộ một ứng cử viên thay thế không bị bê bối hoặc bị cuốn vào chủ nghĩa từ chối bầu cử và cũng không liên quan gì đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Donald Trump biết tỏng những đảng viên Cộng Hòa phản trắc này muốn gì và đang mong chờ điều gì, nhưng như Trump đã từng lên tiếng cảnh báo đảng Cộng Hòa về một cuộc lật đổ ông sẽ không thể thành công, nếu họ vẫn tiến hành, họ sẽ phải đối mặt với sự giận dữ bùng nổ, với Trump thì “Ăn không được thì phá cho hôi”.

Việt Linh 23.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments