Mueller tống trát đến Trump Organization, đòi tài liệu liên quan Nga

Ông Robert Muelle. Photo Credit: AP

Washington (New York Times)  — Ông Robert Muelle đã tống trát đòi tài liệu đến Trump Organization, trong đó có một số tài liệu liên quan tới Nga, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc.

Đây là lần đầu tiên công tố viên đặc biệt đòi hồ sơ trực tiếp dính tới công việc kinh doanh của ông Trump, cho thấy cuộc điều tra đang tiến gần tới Tổng thống.

Phạm vi Trát đòi chưa được rõ, và cũng chưa biết lý do tại sao ông Mueller lại tống trát đòi thay vì chỉ gởi yêu cầu công ty giao nộp tài liệu. Trong trát đòi gởi cho công ty mấy tuần gần đây, ông Mueller đòi Trump Organization giao tất cả các hồ sơ liên quan tới Nga và một số vấn đề khác đang được điều tra.

Trát đòi này cho thấy cuộc điều tra vẫn còn kéo dài ít nhất thêm vài tháng nữa mặc dù các luật sư của ông Trump vẫn thường xuyên khẳng định với Tổng thống rằng, điều tra sẽ sớm kết thúc.

Tin tức về trát đòi được loan ra vào lúc ông Mueller có dấu hiệu đang mở rộng cuộc điều tra về vai trò đồng tiền quốc tế trong các hoạt động chính trị của ông Trump. Trong mấy tuần vừa qua, các nhà điều tra của ông Mueller thẩm vấn nhân chứng, trong đó có cả cố vấn cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), về dòng tiền từ UAE vào Mỹ.

Trump Organization thường tuân thủ theo các yêu cầu từ các nhà điều tra Quốc hội liên quan đến vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, không có dấu hiệu công ty phản đối trát đòi của Mueller. “Từ tháng 7 năm 2017, chúng tôi đã công khai việc Trump Organization hợp tác đầy đủ với tất cả các cuộc điều tra, trong đó có cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, và chúng tôi đang hồi đáp yêu cầu của họ,” luật sư Alan S. Futerfas đại diện công ty cho biết, “Đây là tin tức cũ, và chúng tôi vẫn hỗ trợ cũng như hợp tác với nhiều cuộc điều tra như trước đây.”

Ông Robert Muelle. Photo Credit: AP

Trong buổi họp báo thường lệ hôm nay, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders nhắc lại rằng, Tổng thống hợp tác với công tố viên đặc biệt, và chuyển các câu hỏi liên quan sang cho Trump Organization.

Trump Organization cho hay, công ty không có bất động sản ở Nga, nhưng ban điều tra của ông Mueller thẩm vấn các nhân chứng về thoả thuận bất động sản bất thành trước đây ở Moscow. Vào năm 2015, một cộng sự kinh doanh lâu năm của ông Trump đã gởi thư điện tử cho luật sư Michael Cohen qua hệ thống email của Trump Organization, thông báo việc ông ta có mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Người này cũng cho rằng, một toà nhà Trump Tower ở Moscow sẽ giúp cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông  Trump.

Ông Trump đã ký “Thoả ước Hợp đồng – Letter of Intent” cho dự án bất động sản này vào năm 2015, và đã bàn chuyện này với luật sư Cohen ba lần.

Ông Mueller có thể gặp rắc rối vì Tổng thống trước đây từng cảnh cáo đừng nên vượt quá giới hạn, đụng đến đế chế kinh doanh riêng của ông. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times vào tháng 7 năm ngoái, ông Trump tuyên bố, nếu dòm ngó đến tài chánh của gia đình ông ngoài mối quan hệ với Nga thì công tố viên đặc biệt đã vượt “lằn ranh đỏ.” Tổng thống từ chối không cho biết sẽ phản ứng thế nào nếu quả thật ông Mueller có vượt quá giới hạn này.

Một tháng trước khi ông Trump đề cập đến “lằn ranh đỏ,” luật sư Toà  Bạch Ốc là ông Donald McGahn doạ sẽ bỏ việc sau khi Tổng thống bảo ông ta sa thải ông Mueller vì ông Trump tin rằng công tố viên có xung đột về quyền lợi nên không thể lãnh đạo cuộc điều tra. Hiện chưa rõ ngoài vấn đề Nga, trát đòi tài liệu liên quan như thế nào đến kinh doanh của ông Trump.

Ông Mueller được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt vào tháng 5 năm ngoái, đảm nhiệm cuộc điều tra liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ 2016 hay không, và bất cứ vấn đề nào khác nảy sinh trong quá trình điều tra. Ông Mueller cũng xem xét liệu Tổng thống có cản trở công lý hay không.

Các luật sư của Tổng thống đang thương lượng với văn phòng ông Mueller về việc có để cho các nhân viên điều tra nói chuyện với ông Trump hay không và bằng cách nào. Theo hai nguồn tin biết rõ các cuộc trao đổi, văn phòng công tố viên đặc biệt bày tỏ muốn nói chuyện với Tổng thống. Trong khi đó, các luật sư lại cố vấn ông Trump không nên, nhưng Tổng thống lại muốn gặp các nhà điều tra vì tin rằng mình không làm gì sai và có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi.

Cùng lúc đó, ông Trump cũng đang xem xét mướn thêm luật sư tham gia đại diện trong cuộc điều tra này. Tuần trước, Tổng thống có nói chuyện với Emmet Flood, một luật sư lâu năm tại Washington và từng đại diện  cho cựu Tổng thống Bill Clinton trước đây.

Hương  Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus