Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mueller: Tổng thống vẫn bị điều tra nhưng không phải là mục tiêu hình sự

(Washington Post) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng trước đã thông báo cho các luật sư của ông Donald Trump biết, các công tố viên tiếp tục điều tra Tổng thống nhưng hiện tại, không xem ông là mục tiêu hình sự, theo ba nguồn tin thông thạo sự việc.

Trong các cuộc thương lượng riêng bí mật diễn ra vào đầu tháng Ba về việc thẩm vấn Tổng thống, ông Mueller cho hay, ông Trump là đối  tượng của cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Các công tố viên xem ai là đối tượng khi người đó có liên quan đến cuộc điều tra nhưng không có đủ chứng có để cáo buộc. Công tố viên đặc biệt cũng cho các luật sư của ông Trump biết, ông đang chuẩn bị bản báo cáo về các hành động của Tổng thống khi đang tại nhiệm và có cản trở công lý hay không, theo hai nguồn tin biết về các trao đổi này.

Ông Mueller cũng nhắc lại sự cần thiết phải phỏng vấn ông Trump để tìm hiểu xem Tổng thống có ý định ngăn cản cuộc điều tra Nga hay không và cũng để hoàn tất phần này trong cuộc điều tra.

Photo Credit: WP

Tuyên bố về tình trạng pháp lý của Tổng thống từ ông Mueller đã làm nổ ra tranh cãi giữa các cố vấn thân cận của ông Trump. Trong khi Tổng thống và một số đồng minh cho rằng, lời của công tố viên đặc biệt là sự bảo đảm nguy cơ hình sự của ông rất thấp. Trong khi một số cố vấn khác lại lưu ý, đối tượng của các cuộc điều tra dễ dàng trở thành mục tiêu bị truy tố. Họ cũng quan ngại, công tố viên đặc biệt đang giăng câu, kéo ông Trump vào cuộc thẩm vấn có thể đặt Tổng thống vào thế nguy hiểm hơn.

Ông John Dowd, luật sư hàng đầu của ông Trump trong việc đối phó với cuộc điều tra, đã từ chức vào tháng trước trong bối cảnh tranh cãi về chiến lược và sự bất mãn vì ông Trump phớt lờ lời khuyên nên từ chối gặp Mueller.

Ông Trump bày tỏ sự nhẹ nhõm khi biết tình trạng pháp lý của mình, điều này làm tăng thêm quyết tâm ngồi xuống nói chuyện với công tố viên đặc biệt. Ông thường xuyên bảo các đồng minh rằng, ông không phải là mục tiêu của cuộc điều tra, và hy vọng cuộc thẩm vấn sẽ giúp ông gột bỏ mọi vấn đề. Tuy vậy, các chuyên viên pháp lý lại cho rằng, ông Trump là đối tượng của một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn không có nghĩa là ông ta trong sạch. Họ khuyến cáo, một đối tượng có thể trở thành một mục tiêu bằng chính lời khai của mình.

Giám đốc ban cố vấn pháp lý của ông Trump, luật sư Jay Sekulow và luật sư Dowd từ chối đưa ra lời bình luận. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc, bà Sarah Sanders chuyển các câu hỏi sang luật sư Toà Bạch Ốc là ông Ty Cobb. “Cám ơn. tôi không bàn luận về các trao đổi với Tổng thống hay với Văn phòng Công tố viên đặc biệt,” luật sư Cobb trả lời.

Ông Peter Carr – phát ngôn nhân  của ông Mueller cũng từ chối bình luận.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments