Mueller: Tổng thống có thể bị buộc tội cản trở công lý sau khi hết nhiệm kỳ

Photo Credit: reuters

WASHINGTON – Trong phiên điều trần hôm thứ Tư trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã nói với Dân biểu Ken Buck, R-Colo., Rằng một tổng thống có thể bị buộc tội sau khi hết nhiệm kỳ

“Ông có thể buộc tội tổng thống với một tội ác sau khi ông rời nhiệm sở?” Buck hỏi.

Mueller trả lời, “có.”

Buck hỏi lại: “ông có thể buộc tội Tổng thống Hoa Kỳ cản trở công lý sau khi ông rời nhiệm sở”, Mueller trả lời lại, “vâng.”

Mueller đã đề cập đến một bản ghi nhớ năm 2000 của Văn phòng OLC của Bộ Tư pháp đã kết luận, “một Tổng thống đang tại nhiệm được hiến pháp miễn trừ khỏi cáo trạng và truy tố hình sự.” 

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, Mueller đã không đưa ra khuyến nghị nào về việc chống lại các cáo buộc cản trở đối với Trump, và thay vào đó đã thảo luận về chính sách của Bộ Tư pháp.

Trước đó, Buck đã hỏi Mueller rằng nhóm của ông đã tìm thấy “bằng chứng đầy đủ” để kết tội Trump hay các cộng sự tranh cử  có cản trở công lý.

Mueller nói rằng, chúng tôi đã không thực hiện việc kết tội vì bản ghi nhớ OLC.

Dân biểu Ted Liêu, D-Calif., Đã hỏi Mueller, “Lý do, một lần nữa, rằng ông không truy tố Donald Trump là vì bản nghi nhớ ​​OLC nói rằng không thể truy tố một tổng thống đang tại nhiệm, đúng không?”

Mueller trả lời, “chính xác.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus