Mueller thâu thập chứng cớ nỗ lực lập đường dây liên lạc bí mật với Kremlin

Washington (Washington Post) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang thâu thập chứng cớ cho thấy cuộc họp kín diễn ra tại Seychelles trước khi ông Trump nhậm chức là nỗ lực lập kênh liên lạc bí mật trực tiếp giữa chính phủ sắp tới và điện Kremlin.

Vào tháng Giêng năm 2017, ông Erik Prince, nhà sáng lập công ty an ninh tư có tên Blackwater, đã gặp gỡ ông Kirill Dmitriev thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. Prince sau đó khai trước các nhà điều tra của quốc hội rằng đây chẳng qua là một cuộc gặp tình cờ chứ không phải để bàn về mối quan hệ Nga-Mỹ.

Một nhân chứng hợp tác với ông Mueller đã tiết lộ cho các nhà điều tra biết, cuộc gặp gỡ được sắp đặt trước để đại diện từ ban chuyển quyền của ông Trump có thể gặp một sứ giả từ Moscow đến bàn về mối quan hệ tương lai giữa hai quốc gia, theo nguồn tin thông thạo sự viêc cho biết.

Doanh nhân người Mỹ gốc Lebanon George Nader đã giúp tổ chức và cũng tham gia vào cuộc họp, ông ta đã ra khai trước đại bồi thẩm đoàn về vấn đề này.

Nader bắt đầu hợp tác với ông Mueller sau khi đặt chân xuống phi trường Dulles hồi giữa tháng Giêng vừa qua. Các nhà điều tra đã chặn ông ta tại đây, tống đạt trát đòi và thẩm vấn. Kể từ đó, Nader nhiều lần ngồi xuống với các nhà điều tra.

Năm ngoái, Prince khai trước các Uỷ ban Tình báo Hạ viện, cũng như tuyên bố trước truyền thông rằng, ông ta không hẹn trước nhưng gặp lãnh đạo quỹ thịnh vượng do chính phủ Nga kiểm soát, ông Dmitriev, do tình cờ có mặt tại một khách sạn sang trọng trên hòn đảo Ấn Độ khi đang đến đây để bàn về công chuyện làm ăn với các viên chức từ Tiểu vương Các quốc gia Ả Rập thống nhất (UAE).

ông Erik Prince, nhà sáng lập công ty an ninh tư có tên Blackwater, đã gặp gỡ ông Kirill Dmitriev thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. . Photo Credit: AP

Ông Prince liên tục phủ nhận tường trình từ Washington Post rằng, cuộc họp ở Sychelles diễn ra khoảng 1 tuần trước khi ông Trump nhậm chức được các viên chức Mỹ, Âu châu và Ả Rập cho là nỗ lực lập kênh liên lạc bí mật giữa Moscow và chính phủ sắp tới. Cuối buổi họp, theo lời Prince, có người trong đoàn tuỳ tùng bảo ông, một người Nga mà họ từng làm ăn chung trước đây cũng sẽ gặp một số người từ phái đoàn Ả Rập, và “Anh nên gặp ông ta, ông ta là một gã khá thú vị anh nên làm quen vì anh làm ăn nhiều trong ngành dầu lửa và khí đốt,” Prince khai trước các nhà lập pháp.

Hai người đàn ông, theo ông Prince, đã nói chuyện không quá 30 phút, hoặc bằng thời gian ông ta uống một ly bia. “Chúng tôi nói chuyện đủ các đề tài từ dầu khí, đến chuyện đất nước ông ta mong muốn được nối lại các mối giao thương bình thường với Mỹ,” Prince nói. “Tôi nhớ đã bảo ông ta rằng, nếu Franklin Roosevelt có thể hợp tác với Josef Stalin để đánh bại chủ nghĩa phát xít thì chắc chắn ông Donald Trump có thể bắt tay với Vladimir Putin để đánh bại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.”

Prince bảo rằng, ông ta đến Seychelles với tư cách là một doanh nhân, chứ không phải là một viên chức hay một sứ giả không chính thức cho ban chuyển quyền của ông Trump. Trong buổi điều trần trước các nhà điều tra của quốc hội, khi bị Dân chủ chất vấn gắt gao, đòi những câu trả lời cụ thể thì Prince liên tục phàn nàn rằng, ông ta có lý do để tin rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang rò rỉ thông tin về các hoạt động cá nhân của ông ta.

Prince biết Nader trong nhiều năm, và có lần mướn người này tìm cách tạo công việc kinh doanh trong chính phủ Iraq trong những năm sau khi Mỹ xâm chiếm đất nước này. Tuy nhiên, nỗ lực này thất bại, theo tuyên bố của Prince.

Theo các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức thì ông Nader được ban chuyển quyền của ông Trump và các viên chức chính phủ biết đến là người có các mối quan hệ với Trung Đông, có thể giúp định hướng đường lối ngoại giao đầy bất ổn trong khu vực. Nader cũng tham gia cuộc gặp gỡ diễn ra vào tháng 12 năm 2016 tại New York giữa các cố vấn cao cấp của ông Trump và Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohamed bin Zayed al-Nahyan.

Trong khi điều tra hoàn cảnh dẫn đến cuộc gặp gỡ ở Seychelles, ông Mueller cũng mở rộng xem xét những nỗ lực lập kênh liên lạc bí mật giữa chính phủ mới và điện Kremlin của ban chuyển quyền. Ông Mueller có toàn quyền điều tra những vấn đề phát sinh nổi lên trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Các nhà điều tra bây giờ đang nghi ngờ rằng, cuộc gặp gỡ ở Seychelles có thể là một trong những nỗ lực đầu tiên trong viêc lập một đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai chính phủ. Lời khai của ông Nader được xem là chứng cớ quan trọng nhưng không phải là bằng chứng duy nhất về những gì đã xảy ra tại Seychelles.

Nader là một cố vấn cho lãnh đạo UAE trong thời gian dài, và trong vai trò đó, ông ta đã hơn một lần gặp mặt các viên chức của ông Trump, trong đó có cả Steve Bannon và con rể Tổng thống Jared Kushner, theo các nguồn tin thông thạo sự việc.

Nader và cuộc gặp gỡ ở Seychelles là mối quan tâm của ban điều tra dưới quyền ông Mueller trong khi họ kiểm tra liệu có nguồn tiền hay sự trợ giúp từ chính phủ bên ngoài đổ vào cho chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không, và các viên chức chính phủ Trump trong thời gian chuyển giao quyền lực và trong những ngày đầu của tân chính phủ đã liên lạc, trao đổi với các viên chức nước ngoài như thế nào, đặc biệt ở đây là Nga.

Sự hợp tác của ông Nader với công tố viên đặc biệt được New York Times tường trình đầu tiên.

UAE đồng ý làm trung gian tổ chức cuộc gặp gỡ nhằm thăm dò liệu có thể thuyết phục Nga hạn chế mối quan hệ với Iran, bao  gồm cả Syria, một mục tiêu của chính phủ Trump. Với sự nhượng bộ như vậy, Moscow chắc chắn sẽ đòi hỏi Mỹ ngưng các biện pháp chế tài Nga trong việc can thiệp vào Ukrain năm 2014, các viên chức cho hay.

Prince không có vai trò chính thức trong ban vận động tranh cử cũng như ban chuyển quyền của ông Trump. Tuy nhiên, theo những người biết rõ cuộc họp ở Seychelles, ông ta tự giới thiệu mình là một sứ giả không chính thức cho ông Trump với các viên chức cao cấp của Ả Rập liên quan đến việc sắp xếp cuộc gặp gỡ với viên chức Nga.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus