Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mueller quan tâm liệu có sự thông đồng giữa Trump và WikiLeaks

 

(NBC News) – Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller thẩm vấn các nhân chứng, nhằm tìm hiểu liệu ông Donald Trump có biết được chuyện email của Dân chủ bị đánh cắp trước khi công chúng biết hay không, và liệu ông có tham gia vào việc công bố chúng hay không.

Theo một số nguồn tin thông thạo cuộc điều tra, các nhân viên điều tra hỏi nhân chứng liệu ông Trump có biết kế hoạch công khai những email trên của WikiLeaks hay không. Họ cũng hỏi về mối quan hệ giữa ông Roger Stone và ông chủ WikiLeaks là Julian Assange, và tại sao ông Trump lại có lập trường chính trị thân Nga.

Những câu hỏi này cho thấy, công tố viên đặc biệt đang điều tra xem thử có sự phối hợp giữa WikiLeaks và các cộng sự của ông Trump hay không trong việc công bố số emails bị Nga đánh cắp.

Ông Trump vẫn thường xuyên phủ nhận bất cứ sự thông đồng nào, và cho rằng, cuộc điều tra của ông Mueller “bất hợp pháp”và “vạch lá tìm sâu.”

Các nhà điều tra tập trung vào những tuyên bố công khai của ông Trump vào tháng 7 năm 2016, trong đó kêu gọi tin tặc Nga tìm ra những email bị bà Hillary Clinton xoá trong máy chủ cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng. Trong một cuộc họp báo vào ngày 27 tháng 7 năm 2016, chỉ vài ngày sau khi WikiLeaks bắt đầu công bố email trao đổi nội bộ trong Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC), ông Trump đã kêu gọi, “Người Nga, nếu quý vị đang lắng nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm thấy được 30.000 email bị mất!”

Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller . Photo Credit: AP

Ban điều tra hỏi các nhân chứng liệu bản thân ông Trump có biết rằng, Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Hillary là ông John Podesta đã bị nhắm mục tiêu hay không. Họ cũng hỏi, liệu ông Trump có được ai đó bên ngoài chiến dịch  tranh cử cố vấn để đưa ra tuyên bố về email của bà Hillary không, và nếu các nhân chứng có lý do tin ông Trump đang tìm cách phối hợp tung những email của DNC ra nhằm gây tổn hại cho Hillary.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc lúc đó là Sean Spicer sau đó giải thích rằng, ông Trump chẳng qua “giỡn” khi kêu gọi Nga xâm nhập vào email của đối thủ.

Các nhà điều tra cũng đặt câu hỏi về mối quan hệ lâu năm giữa ông Trump và Roger Stone – một nhà hoạt động Cộng hoà. Nhân chứng được hỏi về những lần ông Stones liên lạc với WikiLeaks trong suốt chiến dịch tranh cử và ông ta có từng gặp qua Assange hay không.

Các nhà điều tra cũng quan tâm đến những tuyên bố được ông Stone đưa ra vào tháng cuối cùng của mùa tranh cử 2016, trong đó ông ta hé lộ mình biết thông tin WikiLeaks có trong tay trước khi chúng được công bố và khi nào thì được công bố. Ông ta đăng trên Twitter rằng, “Sẽ sớm đến lượt Podesta.” Vài tuần sau thì WikiLeaks công bố những email của ông Podesta bị trộm đánh cắp.

Khi WikiLeaks công bố những email trên một cách có chiến lược vào những tháng cuối cùng mùa tranh cử thì ông Trump cũng công khai bày tỏ mình yêu thích tổ chức này. Ông nhắc đến WikiLeaks 145 lần trong tháng tranh cử cuối cùng.

Các nhà điều tra cũng quan tâm đến mối quan hệ giữa Stone và Assange. Ông Stone cho hay có nói chuyện với Assange và WikiLeaks qua một ký giả trung gian. Tờ Atlantic tường trình trong tuần này rằng, Stone cũng trao đổi tin nhắn qua lại trực tiếp với WikiLeaks trên Twitter.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng quan tâm đến lập trường về chính sách đối với Nga của ông Trump. Cũng trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 27 tháng  năm 2016, ứng cử viên Trump tuyên bố ông sẽ nhấc bỏ lệnh chế tài đối với Nga và có thể sẽ công nhận việc sáp nhập Crimea. Hoa Kỳ và các đồng minh Âu châu đã áp đặt lệnh chế tài Nga sau khi nước này can thiệp vào Ukraine và sáp nhập Crimea, và chính phủ Obama từ chối công nhận việc này.

Các nhà điều tra hỏi nhân chứng, tại sao ông Trump lại có quan điểm thân thiện với Nga và dành những lời tích cực cho Tổng thống Vladimir Putin. Họ cũng quan tâm liệu ông Trump có gặp ông Putin trước khi thành Tổng thống hay không, trong đó có cả cuộc họp diễn ra trong thời gian ông Trump đến Moscow tham dự Hoa hậu Hoàn Vũ 2013. Ông Trump đã có những lời giải thích mâu thuẫn về thời điểm lần đầu tiên gặp ông Putin.

Ít nhất có một nhân chứng được hỏi về lợi ích kinh doanh của ông Trump ở Moscow, người này suy đoán rằng, công tố viên đặc biệt có thể tập trung vào các thoả thuận kinh doanh diễn ra trong thời gian vận động tranh cử.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments