Mueller quan tâm đến quan hệ giữa ban vận động tranh cử của Trump với NRA

Photo Credit: CNN

(CNN) – Ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tỏ ra quan tâm đến mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) trong thời gian vận động tranh cử 2016.

“Khi văn phòng Công tố viên đặc biệt thẩm vấn tôi, họ hỏi về ban vận động tranh cử của ông Trump và mối quan hệ của chúng tôi với NRA,” cựu cố vấn vận động tranh cử của Tổng thống, Sam Nunberg chia sẻ với CNN.

Theo Nunberg, ban điều tra của ông Mueller tỏ ra quan tâm, muốn tìm hiểu thêm về việc ông Donald Trump và các nhân viên lần đầu đã tạo mối quan hệ với NRA như thế nào, và làm thế nào mà ông Trump cuối cùng lại có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của tổ chức này vào năm 2015, chỉ vài tháng trước khi thông báo sẽ ra tranh cử tổng thống.

Cuộc thẩm vấn của FBI với Nunberg diễn ra vào tháng 2 năm 2018 lần đầu tiên cho thấy Robert Mueller đang điều tra mối quan hệ giữa ban động tranh cử của ông Trump với tổ chức về quyền mang súng đầy quyền lực. CNN cũng được biết, các nhà điều tra của Công tố viên đặc biệt cho đến cách đây một tháng vẫn còn đặt ra những câu hỏi về mối quan hệ trên. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu ban điều tra của ông Mueller có quan tâm đến việc đào sâu thêm vào mối quan hệ này không.

Phát ngôn nhân văn phòng ông Mueller từ chối bình luận, và NRA cũng không hồi đáp ý kiến.

Photo Credit: CNN

Trong bản câu hỏi gởi cho Tổng thống Trump, Robert Mueller không đặt câu hỏi về mối quan hệ của ông với NRA, theo một nguồn tin thông thạo sự việc. Các công tố viên liên bang cũng không cáo buộc NRA làm bất cứ điều gì sai trái. Tuy nhiên, NRA bị các nhà lập pháp ở Quốc hội săm soi kỹ khi đóng góp số tiền khổng lồ cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump cũng như mối quan hệ của họ với điệp viên Nga Maria Butina.

Bunita vào tháng 12 đã nhận tội âm mưu hoạt động chống lại Mỹ. Nằm trong thỏa thuận nhận tội, cô ta thừa nhận đã tìm cách thâm nhập vào giới chính trị của đảng Cộng hòa và gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Mỹ, một phần bằng cách xây dựng mối quan hệ với những thành  viên nổi bật trong NRA.

Trong thư gởi cho Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Oregon) – Lãnh đạo Dân chủ trong Ủy ban Tài chánh Thượng viện –  NRA cho hay, họ nhận được đóng góp từ hơn 20 cá nhân người Nga ở Mỹ hoặc những người có địa chỉ ở Nga từ năm 2015, nhưng  những khoản đóng góp này dưới $2500 Mỹ kim.

 

Mặc dù có lịch sử ủng hộ cấm vũ khí tấn công nhưng ông Trump nhanh chóng trở thành “con cưng” của NRA trong thời gian vận động tranh cử 2016, “Để có được sự hậu thuẫn (của NRA), tin tôi đi, là một vinh hạnh tuyệt vời,” ông Trump tuyên bố trước các thành viên NRA vào năm 2016. “Tôi sẽ không để quý vị thất vọng.”

NRA đóng góp hơn $30 triệu Mỹ kim cho chiến dịch tranh cử của ông Trump – một con số đáng giật mình đối với tổ chức nổi tiếng có sức mạnh chính trị. Con số này còn lớn hơn số tiền NRA chi cho tất cả mọi cuộc tranh cử tổng thống, Hạ viện và Thượng viện năm 2008 và 2012 cộng lại, theo thông tin từ Center for Responsive Politics.

Được biết, Donald Trump Jr. là người đã giúp bố mình xây dựng mối quan hệ thân thiết với NRA.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus