Mueller quan ngại Nga thâu thập thông tin về điều tra can thiệp bầu cử Mỹ

ông Yevgeny Prigozhin, một nhà kinh doanh giàu có, thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phtoo Credit: WP

Washington (AP) — Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang quan ngại các cơ quan tình báo Nga sẽ sử dụng một vụ hình sự ở Washington để thâu thập thông tin về cuộc điều ra Nga, cũng như những phương pháp thâu thập thông tin tình báo của Mỹ.

Trong hồ sơ đệ lên toà vào hôm thứ Ba, ban điều tra của ông Mueller yêu cầu thẩm phán liên bang áp đặt hạn chế những thông tin được các luật sư có thể chia sẻ trong vụ hình sự đầu tiên liên quan đến nỗ lực Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Cho đến nay, chỉ có một bị cáo trong vụ hình sự này là  Concord Management and Consulting LLC. Các công tố viên quan ngại, thông tin mà họ cung cấp cho các luật sư đại diện công ty này có thể sẽ lọt vào tay các bị can khác, hoặc vào tay các cơ quan gián điệp của Nga.

Các công tố viên cũng muốn cấm những bị can khác không được xem các tài liệu liên quan đến vụ án  cho đến khi ra hầu toà. Trong đó có ông Yevgeny Prigozhin, một nhà kinh doanh giàu có, thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, là người kiểm soát công ty trên.

Thông tin nằm trong vấn đề này gồm một số lượng lớn tài liệu liên quan đến các trương mục mạng xã hội, email, nhà cung cấp dịch vụ internet, ngân hàng, và danh tánh những người Mỹ vô tình liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng từ bên ngoài. Ngoài ra còn có những thông tin “không mật nhưng nhạy cảm” liên quan đến các cuộc điều tra an ninh quốc gia đang diễn ra, và những nỗ lực bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử Mỹ trong tương lai.”

Concord Management and Consulting LLC không nhận một tội danh âm mưu lường gạt chính phủ Mỹ. Và luật sư đại diện, ông Eric Dubelier cho rằng, vụ án chẳng qua do các nhà điều tra tạo ra.

ông Yevgeny Prigozhin, một nhà kinh doanh giàu có, thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phtoo Credit: WP

Prigozhin được xem là “đầu bếp của Putin” vì nhà hàng và công việc kinh doanh ẩm thực của ông ta vẫn thường xuyên phục vụ Tổng thống Nga. Ông ta cùng 12 người Nga khác bị ban điều tra của ông Mueller cáo buộc tham gia vào âm mưu gieo rắc bất hoà trong hệ thống chính trị Mỹ từ  năm 2014 đến 2017. Theo cáo trạng, công cụ ban đầu cho nỗ lực này là cơ quan Nghiên cứu Internet, một cơ quan Nga chuyên tung những tin gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Concord bị cáo buộc đã giám sát và cấp hàng triệu Mỹ kim cho cơ quan này.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus