Mueller nộp bản sao văn kiện gốc về quyền hạn điều tra lên toà Virginia

ông Mueller. Photo Credit: CNN

Toà đứng về phía Mueller, từ chối bãi bỏ cáo buộc hình sự chống Manafort

Washington (Reuters) – Văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào hôm thứ 5 thông báo toà liên bang tại Virginia việc họ đã đệ trình bản sao văn kiện gốc được niêm phong nhằm làm sáng tỏ phạm vi cuộc điều tra sâu rộng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trong phiên điều trần hai tuần trước liên quan đến vụ kiện đòi huỷ các cáo buộc chống lại cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort, thẩm phán T.S. Ellis yêu cầu được xem bản sao bản ghi nhớ chưa được biên soạn do Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein lập nên vào tháng 8 năm 2018, trong đó xác nhận quyền hạn điều tra của ông Mueller.

Thẩm phán Ellis yêu cầu ban điều tra của ông Mueller đệ trình bản sao văn kiện gốc được niêm phong vào thứ Sáu tuần này để ông có thể xem xét trước khi ra quyết định có bãi bỏ các cáo buộc hình sự chống lại ông Manafort hay không.

Manafort hiện đang đối mặt với hai cáo trạng hình sự từ ban điều tra của ông Mueller. Tại toà Virgnia, ông ta bị khởi tố tội gian lận ngân hàng và trốn thuế, trong khi cáo trạng tại toà Washington về tội danh âm mưu rửa tiền, âm mưu phá hoại chính phủ Mỹ, và không ghi danh đại diện cho chính phủ ngoai quốc. Dự tính các phiên xử sẽ diễn ra vào tháng 7 và vào tháng 9 sắp tới.

ông Mueller. Photo Credit: CNN

Các luật sư của cựu Chủ tịch vận động tranh cử đã đệ đơn thách thức quyền hạn và phạm vi điều tra của ông Mueller, yêu cầu toà bác bỏ các cáo buộc hình sự vì quyết định bổ nhiệm ông Mueller được ông Rosenstein ký vào ngày 17 tháng 5 đã vi phạm quy định của Bộ Tư pháp về công tố viên đặc biệt.

Toà liên bang Washington hồi đầu tuần đã từ chối bãi bỏ các cáo buộc hình sự. Thẩm phán Amy Berman Jackson phán quyết, ông Mueller không vượt quá quyền hạn điều tra được cấp trên cho phép. Tuy nhiên, thẩm phán toà ở Virginia lại muốn xem bản sao biên bản ghi nhớ của ông Rosenstein vào ngày 2 tháng 8 năm 2018 trước khi đưa ra phán quyết.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus